MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ được dự báo sẽ không trở thành đại dịch

Quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay không bình thường song có thể khống chế được.
Mục lục

Kể từ đầu tháng 5 đến nay, ít nhất 19 quốc gia đã ghi nhận trường hợp mắc đậu mùa khỉ, với 237 ca nghi mắc và đã được xác định mắc bệnh. Theo WHO, con số này sẽ gia tăng, nhưng đến nay phần lớn số ca bệnh đều không quá nghiêm trọng.

Không bình thường nhưng có thể khống chế được

Khi có thêm nhiều quốc gia thông báo kế hoạch tiêm vaccine để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ, who cho rằng sự bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ bên ngoài châu phi hiện nay có thể khống chế được.

Các nhà khoa học cho rằng đợt bùng phát bệnh hiện nay sẽ không trở thành đại dịch tương tự covid-19 vì virus gây bệnh đậu mùa khỉ không dễ dàng lây lan như virus sars-cov-2.

Đậu mùa khỉ là bệnh lây nhiễm virus dạng nhẹ thông thường. Đây là bệnh lưu hành địa phương tại các khu vực Tây và Trung Phi. Bệnh này chủ yếu lây lan thông qua tiếp xúc gần. Và cho đến khi xảy ra đợt bùng phát gần đây, bệnh đậu mùa khỉ mới xuất hiện tại các khu vực khác trên thế giới, chủ yếu là tại châu Âu. Đây là lý do khiến nhiều quốc gia rung hồi chuông để cảnh báo về sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Chúng tôi khuyến khích tất cả các bạn tăng cường giám sát bệnh đậu mùa khỉ để theo dõi mức độ lây lan và hiểu nó đang đi đến đâu, bà sylvie briand, giám đốc quản lý nguy cơ lây nhiễm toàn cầu tại who, kêu gọi.

Dù cho rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là không bình thường, song bà nhấn mạnh bệnh này hoàn toàn có thể không chế được.

Bà cho biết thế giới có nhiều loại vaccine và phương pháp điều trị đối với bệnh này, đồng thời kêu gọi triển khai các biện pháp kiểm soát phù hợp, tiếp tục nghiên cứu và hợp tác toàn cầu để khống chế bệnh.

Gần 20 nước ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ, nhiều nước đặt mua vaccine phòng bệnh -0Bà Sylvie Briand, Giám đốc quản lý nguy cơ lây nhiễm toàn cầu tại WHO. (Ảnh: Reuters)

WHO đang nghiên cứu hướng dẫn mới về chiến lược tiêm chủng cho các quốc gia. Tổ chức này cũng sẽ tiếp tục triệu tập họp để hỗ trợ các nước thành viên thông qua các khuyến cáo về cách ứng phó tình hình bệnh dịch.

Một số quốc gia đặt mua vaccine phòng bệnh

Hiện nay, một số quốc gia đã triển khai biện pháp phòng ngừa để bảo vệ những người có thể đã phơi nhiễm virus gây bệnh.

Ngày 24/5, cơ quan y tế pháp khuyến nghị những người lớn có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ sau khi tiếp xúc với người đã được xác định mắc bệnh cũng như nhân viên y tế tiếp xúc với người bệnh đậu mùa khỉ nên tiêm vaccine.

Dù mới ghi nhận 2 ca bệnh song Đan Mạch cũng có hành động tương tự. Nước này cung cấp vaccine cho những người tiếp xúc gần với người đã nhiễm virus.

Hãng công nghệ sinh học bavarian nordic của đan mạch, nhà sản xuất vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ duy nhất trên thế giới, đang được nhiều nước tiếp cận để đặt mua vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ. tại mỹ, vaccine này mang tên jynneos và được cấp phép sử dụng để phòng ngừa bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ. tại châu âu, vaccine này có tên là imvanex và được cấp phép sử dụng chỉ để phòng bệnh đậu mùa.

Hãng Bavarian Nordic có thể nộp đơn lên Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) xin phê duyệt sử dụng vaccine này để phòng, chống cả bệnh đậu mùa khỉ.

Bavarian Nordic sản xuất 30 triệu liều vaccine mỗi năm. Hãng đã tiếp nhận đơn đặt hàng từ hàng trăm đến hàng nghìn liều vaccine và cả những đơn đặt hàng lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, hiện hãng chưa có nhu cầu tăng sản lượng vaccine.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/dot-bung-phat-benh-dau-mua-khi-duoc-du-bao-se-khong-tro-thanh-dai-dich-698654/)

Chủ đề liên quan:

bệnh đậu mùa khỉ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY