MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đột phá công nghệ dệt da chữa bỏng

Chiếc máy có khả năng dệt da trên nền vết bỏng thay thế cho quy trình ghép da.
Mục lục

Công nghệ "in" da trên vết bỏng đã được nghiên cứu và thí nghiệm bởi các kĩ sư ở Đại học Toronto, Canada từ năm 2018.

Mới đây, các nhà khoa học vui mừng thông báo rằng thiết bị có khả năng "in" các tấm da nhân tạo lên các vết bỏng đã có cho ra kết quả rất tốt sau khi đội ngũ phát triển thử nghiệm trên lợn.

Thiết bị mới mở ra triển vọng ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện trị bỏng, vốn hiện chỉ có rất ít lựa chọn để điều trị như phải thay thế các mô bị bỏng bằng phần da khỏe mạnh từ vị trí khác trên cơ thể.

Các bệnh nhân bị bỏng nặng thường phải được ghép da. Quy trình này bao gồm bước cắt bỏ các mô bị hư hại và thay bằng da khoẻ mạnh được lấy từ một bộ phận khác trên cơ thể.

Chiếc máy in 3D này có khả năng đặt các dải vật liệu sinh học chứa các chất đạm làm lành vết thương trực tiếp lên vết bỏng, qua đó loại bỏ quy trình ghép da.

Được biết phương pháp thay thế sử dụng một loại "mực" sinh học đặc biệt "phun" lên vết thương chứa các protein chữa lành như tế bào gốc trung mô (MSC) hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể và kích thích phát triển tế bào mới.

Theo chuyên gia Marc Jeschke tại Viện Nghiên cứu Sunny Brook (Canada), thiết bị mới đưa những mảng da lên vết thương một cách an toàn, đáng tin cậy và rất ít di chuyển.

Quan trọng hơn, nghiên cứu cho thấy những vết thương được điều trị theo phương pháp mới lành rất nhanh, giảm nguy cơ viêm, sẹo và biến dạng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Axel Gunther tại Đại học Toronto, cách điều trị này sẽ "vô tác dụng" đối với bệnh nhân bị bỏng nặng, sâu tới mức không còn phần da khoẻ mạnh nào để sử dụng.

Minh Anh (Nguồn Bloomberg)

Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/dot-pha-cong-nghe-det-da-chua-bong-a466529.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY