MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đột quỵ do không uống thuốc huyết áp

Cao Bằng-Bệnh nhân 59 tuổi cao huyết áp nhưng không uống thuốc, lại thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu.
Mục lục

Ngày 5/4, ông được đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Cao Bằng, trong tình trạng tê yếu tay trái, hoa mắt, chóng mặt, huyết áp đo được 230/100 mmHg, trong khi huyết áp thông thường của người trưởng thành là 120/80 mmHg.

Gia đình cho biết ông được chẩn đoán tăng huyết áp một năm trước. Ban đầu ông uống thuốc, khi thấy huyết áp trở về bình thường nghĩ rằng bệnh đã khỏi nên bỏ thuốc. Gần đây, ông ăn uống không điều độ, hút thuốc lá nhiều, uống rượu bia, huyết áp tăng cao đột ngột.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não. May mắn được đưa vào viện can thiệp kịp thời, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ cho biết, người bệnh cao huyết áp nếu dừng thuốc đột ngột, huyết áp có thể tăng lên quá cao gây các biến chứng như nhồi máu não, tắc mạch máu não... Mạch máu não không chịu nổi áp lực có thể bị vỡ, gây xuất huyết não, liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân đang điều trị huyết áp tuyệt đối không được quên hoặc tự ý dừng uống thuốc. Ngoài ra, cần bỏ hút thuốc lá, không uống rượu, tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày. Khẩu phần ăn hàng ngày giảm muối đồng thời ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Người bệnh huyết áp cần được khám sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, liên tục theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu đột quỵ, người nhà ngay lập tức đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Thúy Quỳnh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/dot-quy-do-khong-uong-thuoc-huyet-ap-4258818.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY