MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dự án “dạy con” độc đáo của ông bố kiến trúc sư

MangYTe - Biến các vỏ chai, hộp sữa, thùng carton thành những bộ bàn ghế siêu nhỏ, xe ô tô, robot… anh Bùi Văn Huy (SN 1981, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) không những tiết kiệm được khoản tiền từ việc mua đồ chơi cho con mà còn truyền đi thành công thông điệp về một thế giới xanh – sạch – đẹp.
Mục lục

Làm đồ chơi từ rác

Anh bùi văn huy (sn 1981, ở quận bắc từ liêm, tp hà nội) được biết đến là một ông bố kiến trúc sư có nhiều công trình 0 đồng từ rác thải.

Nhiều năm qua, anh huy nhận thấy, mua đồ chơi đắt đỏ cho con trẻ cũng sớm bị hỏng hoặc bị vứt bỏ, thậm chí là chưa thực sự biết quý trọng. từ đó, anh nhận ra cần phải làm điều gì đó để vừa tạo niềm vui cho con, vừa kích thích sự phát triển tư duy của con.

Dưới bàn tay của người bố kiến trúc sư, tất cả những vật dụng hỏng, đồ bỏ đi đã trở thành đồ chơi của con trẻ. không chỉ tự làm đồ chơi cho con, anh còn hướng dẫn các con cùng làm. anh nhận thấy, từ khi quyết định sử dụng rác thải sẵn có trong gia đình như hộp carton, hộp sữa, chai nhựa, ống hút… để cắt ghép, chế tạo thành đồ chơi, các con rất hăng hái.

Dự án “dạy con” độc đáo của ông bố kiến trúc sư - Ảnh 1.

Anh Bùi Văn Huy bên cạnh những thành phẩm làm từ rác. Ảnh: B.Loan

Anh huy cho biết, bằng kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề kỹ sư xây dựng, việc chế tác đồ chơi từ rác thải là chuyện dễ dàng. chính bởi vậy mà trong không gian sinh hoạt hơn 60m2 của gia đình anh luôn đầy ắp những đồ chơi như: robot, xe tăng, xe bồn, máy bay, nhà…

Anh huy chia sẻ: "mỗi khi một dự án kết thúc, tôi lại thấy có rất nhiều vật liệu xây dựng thừa bỏ đi như dây đồng, chân ghế gãy, bánh xe chân ghế xoay… tôi nhặt về để chế tạo đồ chơi, hoặc đơn giản dùng dây đồng để nẹp các cấu tạo đồ chơi cho các con. tôi hướng dẫn cho rất nhiều phụ huynh cùng con tạo đồ chơi từ những vật dụng bỏ đi, các phụ huynh sẽ thấy tiết kiệm hơn rất nhiều từ khoản tiền mua đồ chơi cho con. không những vậy, khi cả gia đình ngồi lại cùng nhau bàn thảo hoặc xây dựng phương án sử dụng, cắt ghép các hộp sữa, bìa carton, chai nhựa… thành kết cấu hoàn chỉnh, cả gia đình sẽ gắn kết hơn và có sự tương tác, trao đổi nhiều hơn giữa các con với phụ huynh. ngoài ra, việc chế tác này cũng kích thích sự phát triển não bộ, tư duy cho con trẻ".

Dự án “dạy con” độc đáo của ông bố kiến trúc sư - Ảnh 2.

Thành phẩm đồ chơi được chế tác từ rác của anh Huy và các con.

Lan tỏa giá trị nhân văn

Là người luôn đề cao việc bảo vệ môi trường, anh Huy nhận thấy tình hình biến đổi khí hậu Việt Nam đang diễn biến ngày một xấu đi. Bên cạnh đó, không ít chiến dịch bảo vệ môi trường được phát động nhưng chưa mang lại hiệu quả. Do đó, trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, anh Huy đã xây dựng một kênh YouTube hướng dẫn cộng đồng "chế tác" đồ chơi từ rác.

Anh huy cho rằng: "kênh riêng của tôi chủ yếu là lưu giữ lại những kỷ niệm của gia đình và cách làm những đồ vật từ rác. dần dà, kênh youtube của tôi lại thu hút được nhiều sự quan tâm hơn. những đồ chơi tôi tự tay làm cho các con đâu có kém gì đồ chơi mua?. các con thích, đam mê, phụ huynh khác hưởng ứng. tôi cho rằng, không có lý do gì để chúng ta phải chần chừ mà không chung tay xây dựng một thế giới xanh - sạch - đẹp".

Dự án “dạy con” độc đáo của ông bố kiến trúc sư - Ảnh 3.

Xe ô tô được làm từ bìa carton.

Theo lời anh huy, mới đây, anh nhận được lời đề nghị mua lại sản phẩm tái chế từ sàn thương mại điện tử amazon. tuy nhiên, anh đã từ chối bởi tất cả việc anh làm không phải để buôn bán kinh doanh. bởi với thu nhập từ công việc kiến trúc sư đã đủ để phục vụ cho cuộc sống gia đình. anh chỉ mong lan tỏa được giá trị nhân văn đến nhiều phụ huynh và các bạn nhỏ.

Anh huy chia sẻ: "trong dịp đưa gia đình về nhà ông bà nội ở quê chơi, tôi đã xin ông bà đất sét để làm nguyên liệu sáng tạo đồ chơi. sau đó, một phụ huynh liên hệ chỉ để cảm ơn vì video rất đơn giản, dễ hiểu".

Dự án “dạy con” độc đáo của ông bố kiến trúc sư - Ảnh 4.

Một chiếc xe bồn được làm từ chai nhựa, vỏ hộp sữa.

Mặc dù có nhiều dự định về công việc chế tác đồ chơi từ rác nhưng khó khăn lớn nhất của anh là thời gian. Bởi anh chỉ có thể cùng các con làm đồ chơi sau giờ làm. Thậm chí, anh phải đợi các bé đi ngủ mới bắt đầu quay dựng video để đăng lên kênh YouTube cá nhân. Trung bình một món đồ chơi anh mất từ 2-3 tiếng để hoàn thành.

Khi hỏi về dự định tương lai, anh mong muốn xây dựng kênh youtube thật dễ hiểu cho các phụ huynh, các con xem. về lâu dài, người đàn ông của gia đình này còn có dự định xuất bản một cuốn sách về cách dạy làm đồ chơi từ rác thải tái chế. yêu gia đình, yêu thiên nhiên và mong muốn hướng cộng đồng đến những lợi ích nhân văn là điều ông bố kiến trúc sư này luôn đặt lên hàng đầu.

Không làm xuể vì rác quá nhiều

Anh Lưu Chung Nghĩa (30 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội) đã được ông ngoại hướng dẫn làm đồ chơi ngay từ khi còn nhỏ. Những đồ chơi của anh cũng được chế tác từ 3 nguyên liệu chính là vỏ lon, chai nhựa và giấy. Với vỏ lon, anh chủ yếu biến chúng thành những con vật, côn trùng. Còn đối với nhựa, anh Nghĩa thiên về sáng tạo robot, dựa theo những bộ phim hoạt hình.

Anh Nghĩa cho biết, ngoài rác thải gia đình, anh còn huy động từ một số nhóm về môi trường. Thậm chí, không ít người ở nhiều tỉnh thành khác cũng thu gom và gửi về cho anh. "Tôi được học qua về kim hoàn nên sử dụng các máy khoan, đục, mài khá thuần thục. Nói chung, đến bây giờ, mình làm không xuể, vì lượng rác thải quá nhiều", anh Nghĩa cho hay.

Bảo Loan

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/gia-dinh/du-an-day-con-doc-dao-cua-ong-bo-kien-truc-su-20210319193302007.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY