MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Dự án truyền thông điệp chăm sóc sức khỏe, tình yêu với người HIV

Dự án K=K nhấn mạnh điều trị là cần thiết với người có H, họ xứng đáng có cuộc sống, tình yêu như bao người.
Mục lục

Vừa qua, Hội nghị quốc gia về sức khoẻ và công bằng cho cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới, liên giới tính và queer (LGBTIQ) diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện nhấn mạnh về tình hình HIV/AIDS đang gia tăng nhanh trong cộng đồng người đồng tính nam, chuyển giới nữ trẻ, tỷ lệ tiếp cận với dịch vụ dự phòng, điều trị còn thấp. Tình trạng kỳ thị, phân biệt với cộng đồng LGBTIQ, người sống với HIV vẫn là rào cản để nâng cao sức khoẻ cộng đồng. 

Tại Hội Nghị, bác sĩ Hoàng Nam Thái - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (U.S.CDC) chia sẻ những thông tin khoa học quan trọng về "thông điệp K=K" cho những người đứng đầu cộng đồng LGBTIQ đến từ nhiều tỉnh thành.

Người có 'H' xứng đáng có cuộc sống vui vẻ như mọi người.

Với liệu trình điều trị hiệu quả gồm thuốc ARV uống hàng ngày, người có HIV có thể sống khoẻ, sống lâu và không thể lây truyền HIV cho bạn tình. Ở Việt Nam, thông tin khoa học này gọi là Không phát hiện = không lây truyền, viết tắt là K=K.

"K=K là một phần quan trọng trong việc xoá bỏ kỳ thị đối với người có HIV. Dự án và  các hoạt động tại Việt Nam dần trở thành một ví dụ đáng noi gương cho nhiều nước trên thế giới", bác sĩ Todd Pollack, Giám đốc HAIVN cho biết. 

Chị Nguyễn Thu Phương, đại diện Tổ chức Hợp tác vì sự Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) cũng chia sẻ những thành công trong việc lan toả thông điệp K=K tới cộng đồng thông qua các sản phẩm sáng tạo, chiến dịch, hoạt động do HAIVN phối hợp cùng U.S.CDC, tổ chức cộng đồng thực hiện cho năm 2019.

Mục tiêu của một trong những chiến dịch truyền thông này phát triển với  sự trợ giúp của công ty sáng tạo The Lab Saigon, nhắm tới việc xoá bỏ kỳ thị, thay đổi cách nhìn nhận bệnh HIV từ án tử thành một căn bệnh mạn tính có thể cùng chung sống, tạo nên môi trường thân thiện để người sống với HIV có thể sống, yêu. 

Dự án kể những câu chuyện khác nhau của người người HIV trong cuộc sống. 

Tuân Lê, Giám Đốc Sáng Tạo The Lab chia sẻ, dự án năm 2019 mở rộng cuộc đối thoại ra xa hơn người sống với HIV, đến với những người sống quanh họ: gia đình, cộng đồng. "Chúng tôi mở đầu dự án bằng một video ngắn kèm bộ hình ảnh, kể những câu chuyện khác nhau trong cộng đồng", anh nói. 

Đoạn phim chiến dịch năm nay kể về những câu chuyện đời thường của các cặp đôi với cuộc sống, sở thích khác nhau. Trong tất cả câu chuyện này, người có HIV có cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc. 

Bộ ảnh của dự án xây dựng trên tinh thần, nhấn mạnh những khoảnh khắc thân mật giữa người HIV và người thân của họ. Nhiếp ảnh gia Maika Elan, người thắng giải World Press Photo với bộ ảnh The Pink Choice, truyền tải những khoảnh khắc hạnh phúc này qua góc chụp đa dạng. 

Điều trị là dự phòng là thông điệp quan trọng, bất kể đó là nam hay nữ, là người dị tính hay LGBTIQ tất cả cần điều trị HIV sớm để bảo vệ cho sức khoẻ bản thân, dự phòng cho người thân. Việc mỗi cá nhân tìm hiểu về K=K, khuyến khích bản thân cũng như người thân chủ động khám, điều trị chính là góp phần để xoá bỏ kỳ thị với người có H. 

Lê Nguyễn 


Tổ Chức: U.S. CDC, HAIVN

Agency: The Lab Saigon

Đạo Diễn: Khanh Nguyen

Photographer: Maika Elan

Production House: Booncha Studio

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/du-an-truyen-thong-diep-cham-soc-suc-khoe-tinh-yeu-voi-nguoi-hiv-4028413.html)
 • Còn bao nhiêu người như ông Trần Văn Truyền?

  Còn bao nhiêu người như ông Trần Văn Truyền?
  Từ vụ việc vi phạm của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, điều quan trọng là chúng ta rút được bài học gì.
 • Bệnh vô cảm và định hướng sai lầm từ truyền thông

  Bệnh vô cảm và định hướng sai lầm từ truyền thông
  Thời gian gần đây truyền thông trong nước thường đồng loạt ca ngợi nhiều hiệp sỹ bắt cướp như là những tấm gương đáng để học tập trong bối cảnh con người sống vô cảm hiện nay, nhưng hóa ra họ lại vô tình khích lệ những người không được đào tạo chuyên môn làm những việc thực sự nguy hiểm.
 • 1000 sinh viên học viện Y Dược học Cổ truyền dâng hương Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

  1000 sinh viên học viện Y Dược học Cổ truyền dâng hương Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh
  Đoàn cán bộ, và 1000 sinh viên của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã tới dâng hương tưởng niệm Đại Danh Y Thiền sư Tuệ Tĩnh nhân ngày giỗ của Ông
 • Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông “xê dịch” thời gian về đích

  Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông “xê dịch” thời gian về đích
  Dân trí Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đang bị chậm tiến độ. Bộ GTVT cho biết cuối năm nay sẽ cơ bản hoàn thành phần bê tông, sắt thép nhưng phần đoàn tàu và điện thì phụ thuộc vào nhà chế tạo. Vì vậy có thể tới quý I/2016 dự án mới về đích.
 • Tư vấn truyền hình trực tiếp: “Nói với con về giới tính”

  Tư vấn truyền hình trực tiếp: “Nói với con về giới tính”
  Không ít bậc cha mẹ phải thốt lên Dạy con về giới tính - Sao mà khó thế!. Bạn yên tâm, các chuyên gia sẽ giải đáp những băn khoăn, lo lắng này trong chương trình tư vấn truyền hình trực tiếp: “Nói với con về giới tính” do Báo Sức khỏeĐời sống, trang tin SongKhoe.vn tổ chức ngày 21/1/2015.
 • Tư vấn truyền hình trực tiếp: Mang thai an toàn

  Tư vấn truyền hình trực tiếp: Mang thai an toàn
  Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tiếp với chủ đề: Mang thai an toàn
 • Chứng tự kỷ: cần sự quan tâm, nhìn nhận đúng từ truyền thông

  Chứng tự kỷ: cần sự quan tâm, nhìn nhận đúng từ truyền thông
  Đó là nội dung của cuộc hội thảo “Truyền thông về chứng tự kỷ” do Học viện báo chí Tuyên truyền phối hợp cùng Trung tâm sáng kiến sức khỏe dân số và Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam tổ chức sáng ngày 2/4/2015.
 • Dấu ấn di truyền và bệnh lý tim mạch

  Dấu ấn di truyền và bệnh lý tim mạch
  Việc hoàn tất “Đề án nghiên cứu về gen trên người” đã tạo nên một cơ hội mới cho các nhà khoa học trong việc phát hiện ra các bệnh nhân...
 • Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền

  Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền
  Bố mẹ hoàn toàn có thể đoán trước được khuôn mặt con ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ thông qua yếu tố di truyền.
 • Vô sinh do di truyền

  Vô sinh do di truyền
  Di truyền đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản ở nam và nữ. Các yếu tố di truyền tác động lên tất cả các giai đoạn của hệ thống sinh sản bao gồm: hình thành giới tính, quá trình sinh giao tử (trứng và tinh trùng), cũng như những giai đoạn đầu phát triển của phôi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY