Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Dự báo đến năm 2045, Việt Nam có khoảng 7,9 triệu người mắc tiền ĐTĐ

Hệ luỵ từ căn bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 2 có thể được ngăn chặn rất sớm từ giai đoạn “mầm mống” (tiền ĐT), tuy nhiên, bệnh nhân thường trải qua thời kỳ tiền ĐTĐ trước khi mắc ĐTĐ mà không hề hay biết
Mục lục

Đó là khuyến cáo của gs.ts trần hữu dàng - chủ tịch hội nội tiết và đtđ việt nam tại ngày hội nâng cao nhận thức tiền đái tháo đường, hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới (14/11), do merck export gmbh việt nam (merck việt nam) đồng hành cùng hội nội tiết và đái tháo đường việt nam (vade) tổ chức.

Tiền đtđ là tình trạng bệnh lý khi nồng độ đường máu cao hơn bình thường nhưng chưa đạt tiêu chí chẩn đoán đtđ, bao gồm những người rối loạn đường máu lúc đói, hoặc rối loạn dung nạp đường, hoặc tăng hba1c. đây là giai đoạn trung gian giữa người bình thường và người mắc đtđ tuýp 2.

Thống kê của liên đoàn đái tháo đường quốc tế (idf) năm 2019, toàn thế giới có 373,9 triệu người trong độ tuổi từ 20-79 mắc tiền đtđ, tương ứng với 7,5% dân số. tại việt nam, tỷ lệ người bị mắc tiền đtđ chiếm 8,6%, tương đương 5,3 triệu người, gấp 1,4 lần so với bệnh nhân đtđ. dự báo đến năm 2045, số người mắc tiền đtđ trên toàn thế giới sẽ tăng lên 548,4 triệu người; trong đó chỉ tính riêng việt nam sẽ có khoảng 7,9 triệu người mắc tiền đtđ, tăng 47% so với năm 2019.

Số liệu từ nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, 11% người tiền ĐTĐ sẽ tiến triển thành ĐTĐ mỗi năm; 15-30% người tiền ĐTĐ sẽ mắc ĐTĐ trong vòng 5 năm, ước tính con số này lên đến 50% trong vòng 10 năm và tổng cộng 70% người tiền ĐTĐ sẽ thành ĐTĐ thực sự.

Vận động khoa học được khuyến cáo là biện pháp nâng cao sức khoẻ phòng ngừa tiền ĐTĐ

Hiện nay, bệnh ĐTĐ được xếp vào 1 trong 4 loại bệnh không lây nhiễm chính và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Chiến lược quốc gia về phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 - 2025 cũng nêu rõ mục tiêu hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm tại cộng đồng do các bệnh ung thư, tim mạch, ĐTĐ, phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phế quản. Trong đó có vạch ra mục tiêu khống chế tỷ lệ tiền ĐTĐ dưới 16% ở người 30-69 tuổi.

Với bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là đtđ, nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng có thể từ 15 năm trước khi chẩn đoán đtđ. vì thế, việc phát hiện sớm ở giai đoạn tiền bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm tỷ lệ người mắc bệnh cũng giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh.

Gs.ts trần hữu dàng - chủ tịch hội nội tiết và đtđ việt nam cho biết: “hệ luỵ từ căn bệnh đtđ tuýp 2 có thể được ngăn chặn rất sớm từ giai đoạn “mầm mống” - tức tiền đtđ. tuy nhiên, bệnh nhân thường trải qua thời kỳ tiền đtđ trước khi mắc đtđ mà không hề hay biết. hầu hết mọi người chỉ phát hiện mình bị tiền đtđ qua các đợt khám sức khoẻ hoặc qua chương trình khám sàng lọc đtđ, hoặc tình cờ khám, điều trị bệnh nào đó. việc khám và tầm soát tiền đtđ chưa được người dân chủ động thực hiện. đã đến lúc phải xem tiền đtđ như một hiểm hoạ cần được cảnh báo”.

Tiến sĩ wallat josefine - đại diện tổng lãnh sự quán chlb đức đã đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế việt nam trong việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm mà đtđ là một ví dụ. bà cũng hy vọng thông qua merck việt nam, merck - một tập đoàn dược phẩm đến từ đức sẽ có nhiều chương trình thiết thực đồng hành cùng chính phủ việt nam quản lý căn bệnh đtđ với mục tiêu chung là giảm tỷ lệ mắc phải trong cộng đồng, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Hoài Thương

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/du-bao-den-nam-2045-viet-nam-co-khoang-79-trieu-nguoi-mac-tien-dtd-n182596.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY