MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dự kiến thử nghiệm vắc xin Covid-19 thứ hai trên người sớm hơn kế hoạch

Đây là vắc xin thứ hai của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm trên người, sau vắc xin Nanocovax, của Công ty Nanogen thử nghiệm trên người giai đoạn 1 từ ngày 10-12-2020.
Mục lục

đây là vắc xin thứ hai của việt nam được đưa vào thử nghiệm trên người, sau vắc xin nanocovax, của công ty nanogen thử nghiệm trên người giai đoạn 1 từ ngày 10-12-2020.

Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Vắc xin covid-19 do viện vắc xin và sinh phẩm y tế (ivac) đóng tại tỉnh khánh hòa nghiên cứu, được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ.... đã cho kết quả vắc xin an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao trên động vật.

Viện vắc xin và sinh phẩm y tế đề nghị bộ y tế cho phép thử nghiệm trên người vào tháng 1-2021, sớm hơn kế hoạch ban đầu 2 tháng.

Đây là vắc xin thứ hai của việt nam được đưa vào thử nghiệm trên người, sau vắc xin nanocovax, của công ty nanogen được thử nghiệm trên người giai đoạn một từ ngày 10-12-2020. 

Tiến sĩ dương hữu thái, viện trưởng viện vắc xin và sinh phẩm y tế, cho biết viện bắt đầu thực hiện nghiên cứu vắc xin covid-19 từ tháng 5-2020 với mục tiêu là sản xuất được vắc xin và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng.

Dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu sản xuất các loại vắc xin cúm, viện thiết lập quy trình bào chế vắc xin này tương tự, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

“kết quả ban đầu khá tốt, chủng phát triển tốt và thích ứng với quy trình công nghệ hiện có. việc thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4-2021. giai đoạn 1 kéo dài khoảng 2 tháng, phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm trên người. nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, sớm nhất cũng phải là cuối năm nay mới có vắc xin”, tiến sĩ dương hữu thái chia sẻ.

Theo kế hoạch, viện vắc xin và sinh phẩm y tế phối hợp với viện vệ sinh dịch tễ trung ương (nihe), đại học y hà nội để thử nghiệm lâm sàng vắc xin. vắc xin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau để thử nghiệm lâm sàng trên 125 người tình nguyện, thuộc nhiều đối tượng.

Các tình nguyên viên giai đoạn 1, từ 18 đến 59 tuổi, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, cùng nhiều tiêu chí đặc thù khác.

Quá trình đó, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

“thuận lợi của viện vắc xin và sinh phẩm y tế là có sẵn cơ sở hạ tầng và công nghệ, có kinh nghiệm hàng chục năm đối với vắc xin cúm đại dịch, trên nền tảng về công nghệ được tổ chức y tế thế giới và các tổ chức quốc tế hỗ trợ, đã góp phần đẩy nhanh thời gian nghiên cứu, đánh giá thử nghiệm trên động vật để tiến hành thử nghiệm vắc xin covid-19 trên người, viện trưởng viện vắc xin và sinh phẩm y tế nói.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/987657/du-kien-thu-nghiem-vac-xin-covid-19-thu-hai-tren-nguoi-som-hon-ke-hoach)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY