MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Du lịch Việt Nam phục hồi thần kỳ

(Tổ Quốc) - Sáng 6/7, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chủ trì Hội nghị.
Mục lục

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm phát triển ngành du lịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Tổng cục Du lịch.

Du lịch Việt Nam phục hồi thần kỳ

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông nguyễn trùng khánh – tổng cục trưởng tổng cục du lịch nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường cuối năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, nhờ thực hiện nghiêm túc nghị quyết 128 của chính phủ về thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch covid-19, ngành du lịch việt nam đã có nhiều khởi sắc.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng cục du lịch với chức năng là cơ quan chủ trì, tham mưu những chính sách để phục hồi và phát triển du lịch đã thực hiện rất nhiều các hoạt động liên quan đến đề xuất cơ chế, chính sách, tham mưu cho lãnh đạo bộ vhttdl và chính phủ để mở cửa lại các hoạt động du lịch.

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của chính phủ, thủ tướng chính phủ, cũng như sự tham gia của các bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp du lịch, trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch việt nam đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực. đặc biệt, từ 15/3/2022 được sự đồng ý của thủ tướng chính phủ, toàn bộ các hoạt động của du lịch việt nam đã chính thức mở cửa trở lại. đây có thể xem dấu mốc hết sức quan trọng đối với ngành du lịch việt nam trong suốt chiều dài lịch sử.

"có thể nói, việc mở cửa lại du lịch đã đánh dấu sự quay trở lại của một ngành kinh tế mũi nhọn. chúng ta đã chứng kiến sự hồi phục rất thần kỳ về tất cả các chỉ số của ngành du lịch", ông nguyễn trùng khánh nói.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm phát triển ngành du lịch - Ảnh 2.

Tổng cục trưởng tổng cục du lịch nguyễn trùng khánh phát biểu khai mạc hội nghị.

Bên cạnh đó, với sự chỉ đạo của lãnh đạo bộ vhttdl, sự vào cuộc rất chủ động, tích cực của tất cả các đơn vị, ngành du lịch việt nam dù đặt trong bối cảnh rất khó khăn của dịch bệnh covid-19 nhưng vẫn nhận được những đánh giá cao của các tổ chức du lịch uy tín trên thế giới, đạt được nhiều giải thưởng du lịch danh giá.

Theo tổng cục trưởng tổng cục du lịch, trước bối cảnh địa chính trị của thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động đến kết quả hoạt động du lịch của nước ta 6 tháng cuối năm cũng như trong những năm tiếp theo, ngành du lịch cần phải nhìn thấy những điểm nghẽn, nút thắt và tìm ra giải pháp khắc phục để đạt được kỳ vòng đưa du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng tinh thần nghị quyết số 48 của bộ chính trị.

Trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, ông hà văn siêu – phó tổng cục trưởng tổng cục du lịch cho biết, thực hiện chỉ đạo của đảng, chính phủ, quốc hội, từ ngày 15/3/2022, hoạt động du lịch đã mở cửa trở lại và phục hồi mạnh mẽ. chỉ số về năng lực phát triển du lịch của việt nam tăng 8 bậc so với năm 2019, xếp hạng 52/117 nền kinh tế.

Với 6/17 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới, du lịch việt nam lọt top 3 nước tăng trưởng cao nhất. tăng trưởng khách du lịch nội địa đã hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu của năm 2022. doanh nghiệp lữ hành đã bắt đầu trở lại thị trường. số doanh nghiệp lữ hành quốc tế đăng ký hoạt động tăng gấp gần 15 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm phát triển ngành du lịch - Ảnh 3.

Phó tổng cục trưởng tổng cục du lịch hà văn siêu trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Thời gian vừa qua, ngành du lịch đã chủ động tìm giải pháp, triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng và đạt được những thành quả nhất định.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng số khách du lịch quốc tế đến việt nam đạt 413.400 lượt khách. tổng số khách du lịch nội địa 6 tháng đầu năm 2022 đạt 60,8 triệu lượt khách (tăng 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2021; tăng 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra dịch covid-19). tổng thu từ khách du lịch đạt 265 nghìn tỷ đồng.

Phó tổng cục trưởng tổng cục du lịch hà văn siêu cho biết, nhìn chung, việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của ngành tiếp tục đi vào nền nếp. về cơ bản các nhiệm vụ đã được giao trong kế hoạch công tác của bộ đã và đang hoàn thành đúng tiến độ được giao. đến nay có 1 nghị định đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt; hiện đang xây dựng 1 quy hoạch.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng cục du lịch đã hoàn thành 5 nhiệm vụ do chính phủ, thủ tướng chính phủ giao; 1 nhiệm vụ đang thực hiện đang triển khai 40 nhiệm vụ theo kế hoạch công tác do bộ trưởng giao.

Việc tham mưu, đề xuất về triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch đã đạt được một số kết quả nhất định tạo ra những chuyển biến tích cực, bước đầu đem lại những tín hiệu khả quan cho việc phục hồi ngành du lịch.

5 nhiệm vụ trọng tâm phát triển du lịch

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thứ trưởng bộ vhttdl đoàn văn việt nêu rõ, trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh covid-19, ngành du lịch đã có nhiều sáng kiến, đề xuất tham mưu cho lãnh đạo bộ vhttdl, từ đó tham mưu cho chính phủ để có những quyết sách phù hợp. đến giờ phút này, có thể khẳng định những nỗ lực, cố gắng của tổng cục du lịch đã góp phần xứng đáng vào quá trình phục hồi, phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Thứ trưởng đoàn văn việt nhấn mạnh, những kết quả bước đầu đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022 đã cho thấy sự cố gắng của ngành du lịch, ngay trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh covid-19, ngành du lịch nước ta vẫn được các tổ chức du lịch thế giới đánh giá cao và đạt nhiều giải thưởng. đây hoàn toàn là những đánh giá khách quan, có cơ sở khoa học cho thấy chỉ số năng lực cạnh tranh về du lịch của nước ta trên bản đồ thế giới có những bước phát triển.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm phát triển ngành du lịch - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thứ trưởng đoàn văn việt nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành du lịch việt nam vẫn gặp phải nhiều khó khăn. trong đó, điều kiện để triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến còn hạn chế. ảnh hưởng từ đại dịch covid-19 khiến vấn đề về hạ tầng, đội ngũ, đào tạo gặp nhiều khó khăn nhưng chưa có những giải pháp giải quyết cụ thể. bên cạnh đó, chất lượng du lịch, chất lượng phục vụ còn chưa cao…

Thứ trưởng đoàn văn việt nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, ngành du lịch cần tập trung cho một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trước hết, cần tập trung chuẩn bị cho hội nghị du lịch toàn quốc dự kiến diễn ra đầu năm 2023. đây là hội nghị rất quan trọng, mang tính chất quyết định những định hướng lớn, chiến lược cho ngành du lịch việt nam trong giai đoạn mới.

Tiếp đó phải thúc đẩy xúc tiến quảng bá du lịch việt nam ra thị trường thế giới. thứ trưởng đoàn văn việt yêu cầu ngành du lịch cần rà soát các nhiệm vụ liên quan đến vấn đề này, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để làm tốt việc quảng bá nhất có thể.

Ngoài ra, cần làm tốt công tác quy hoạch hệ thống phát triển du lịch. quy hoạch hệ thống du lịch được xác định là một trong những quy hoạch quốc gia phải hoàn thành trong năm 2022.

Bên cạnh phát triển, quảng bá các mô hình du lịch truyền thống, cần tập trung nghiên cứu, xây dựng một số mô hình du lịch mới./.

Xuân Trường

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/du-lich-viet-nam-phuc-hoi-than-ky-20220706162106461.htm)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY