MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có hại, nắm vững phương pháp loại bỏ hiệu quả

Lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới: Hãy gọt vỏ thật sạch các loại rau củ và trái cây. Có tương đối nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên bề mặt của trái cây và rau quả. Gọt vỏ là một cách hiệu quả để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Thích hợp cho khoai tây, củ cải, xà lách, mướp,...
Mục lục

tru-sau (1).jpg 0

Ảnh minh họa.

Phương pháp rửa ngâm

Trước khi ăn rau và trái cây, rửa sạch trái cây và rau quả bằng nước chảy 3 đến 4 lần và chà xát chúng một cách thích hợp.

Thuốc trừ sâu do rau bị ô nhiễm chủ yếu là thuốc trừ sâu lân hữu cơ, khó tan trong nước, phương pháp này chỉ loại bỏ được một phần thuốc trừ sâu bị ô nhiễm. Nhưng rửa bằng nước là phương pháp cơ bản để loại bỏ các chất bẩn khác trên rau và trái cây và loại bỏ thuốc trừ sâu còn sót lại. Nó chủ yếu được sử dụng cho các loại rau ăn lá, chẳng hạn như rau cải bó xôi, tỏi tây, rau diếp (xà lách) và cải thảo.

Thông thường, rửa sạch bụi bẩn trên bề mặt bằng nước, sau đó ngâm trong nước sạch không dưới 10 phút.

Chất làm sạch rau quả có thể làm tăng sự hòa tan của thuốc trừ sâu, vì vậy có thể thêm một lượng nhỏ chất làm sạch rau quả khi ngâm. Sau khi ngâm rửa lại bằng vòi nước 2 ~ 3 lần.

tru-sau (1).jpg 1

Ngâm nước kiềm:Thuốc trừ sâu lân hữu cơ phân hủy nhanh chóng trong môi trường kiềm, vì vậy phương pháp này là biện pháp hữu hiệu để loại bỏ ô nhiễm thuốc trừ sâu. Dùng được cho tất cả các loại rau củ quả. Phương pháp trước tiên là rửa sạch chất bẩn trên bề mặt, ngâm trong nước kiềm (thường cho 5-10 gam kiềm bề mặt vào 500 ml nước) trong 5-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch trong 3-5 phút. Khi rửa rau không nên ngâm quá lâu, nếu không rau bắt đầu ngấm lại thuốc trừ sâu.

Còn rau cần tây, cải cúc, hành, tỏi và các loại rau khác có mùi thơm đặc biệt, không bị sâu bọ nên có thể rửa trực tiếp với nước là được.

Khi rửa rau, tốt nhất bạn không nên thái nhỏ rồi mới rửa, sau khi cắt nhỏ rau sẽ tăng diện tích tiếp xúc trực tiếp với nước, các vitamin tan trong nước có trong rau như vitamin nhóm B, vitamin C và một số khoáng chất, cũng như một số loại đường hòa tan trong nước và chảy ra ngoài, đồng thời làm tăng khả năng bị nhiễm vi khuẩn trên bề mặt rau quả, tiềm ẩn mối nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, không nên cắt rau trước rồi mới rửa mà nên rửa trước rồi mới thái.

tru-sau (1).jpg 2

Phương pháp chần nước, phương pháp nhẹ

Luộc rau trong nước sôi khoảng 1 phút trước khi xào trong nồi để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau, đồng thời loại bỏ axit oxalic và nitrit. Nhược điểm là chần có xu hướng làm giảm hàm lượng các chất dinh dưỡng (như vitamin C và kali) và các thành phần chức năng (như phenol) trong rau.

Bắp cải, tiêu xanh, đậu đỗ,... thường sử dụng thuốc trừ sâu carbamate, những loại thuốc trừ sâu này sẽ đẩy nhanh tốc độ phân hủy khi nhiệt độ tăng, do đó, một số loại rau và trái cây khó xử lý bằng các phương pháp khác có thể được đun nóng để loại bỏ một số thuốc trừ sâu.

Ánh nắng chiếu vào rau sẽ làm phân hủy và tiêu hủy một phần dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau. theo đo lường, khi rau quả được phơi dưới ánh sáng mặt trời trong 5 phút, dư lượng thuốc trừ sâu clo hữu cơ và thủy ngân hữu cơ sẽ giảm đi 60%. các loại rau để thuận tiện cho việc bảo quản nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày, tỷ lệ biến mất của thuốc trừ sâu hóa học còn lại trung bình là 5%.

tru-sau (1).jpg 3

Chú ý đến những loại rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao

Đối với rau trong nhà kính, nồng độ thuốc bảo vệ thực vật mà người trồng sử dụng sẽ cao hơn tương ứng so với ngoài ruộng. ngoài ra, cây trồng trong nhà kính có thời gian nắng ngắn, khả năng quang hợp tương đối ít, thuốc trừ sâu không được hấp thụ nhiều sẽ lưu lại trên lá và quả.

tru-sau (1).jpg 4

- Video: Loại quả quái vật, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được dân tình săn lùng.TikTok/Caydecor79.Theo Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/du-luong-thuoc-bao-ve-thuc-vat-co-hai-nam-vung-phuong-phap-loai-bo-hieu-qua-299126.html

Theo Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/du-luong-thuoc-bao-ve-thuc-vat-co-hai-nam-vung-phuong-phap-loai-bo-hieu-qua/20240121123800246)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY