MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dư thừa testosterone tác động khác nhau đến nguy cơ mắc bệnh ở nam và nữ

Nghiên cứu bộ gien của hơn 425.000 người và xác định 2.571 biến thể di truyền, các nhà khoa học Anh nhận thấy nồng độ testosterone cao hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ nhưng lại làm giảm nguy cơ tiểu đường và thúc đẩy ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Mục lục

Theo exeter.ac.uk, các nhà khoa học ở Đại học Exeter (Anh), đã tiến hành một công trình nghiên cứu quy mô lớn về bộ gien của hơn 425.000 người và đã chứng minh ảnh hưởng của nồng độ testosterone đối với sự xuất hiện và phát triển của một số bệnh nghiêm trọng.Tình trạng dư thừa hormone này có thể gây ra các loại ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Hơn nữa, ở nam và nữ, điều này thể hiện theo những cách hoàn toàn khác nhau.

Quan sát của các nhà khoa học cho thấy nồng độ hormone testosterone tăng cao, do các yếu tố di truyền, có thể làm tăng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh tùy thuộc vào giới tính. Testosterone dư thừa làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thể 2, ung thư vú và nội mạc tử cung ở phụ nữ. Các quan sát đã chỉ ra rằng ở nam giới, nồng độ hormone cao hơn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng làm tăng khả năng bị khối u tuyến tiền liệt. Để chứng minh mối quan hệ nhân quả này, các nhà khoa học đã nghiên cứu bộ gien của hơn 425.000 người và xác định 2.571 biến thể di truyền liên quan đến sự khác biệt về nồng độ testosterone và globulin.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ testosterone cao ở phụ nữ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thể 2 lên 37% và hội chứng buồng trứng đa nang lên 51%. Ở nam giới, ngược lại, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 14% nhưng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt lại tăng nếu nồng độ testosterone cao.

Các kết quả nghiên cứu cung cấp thông tin chưa biết trước đây về tác động của testosterone đối với các bệnh. Sự khác biệt về giới cho thấy rằng các nghiên cứu tiếp về tác động của nồng độ testosterone đối với các bệnh ở nam giới và nữ giới nên được tiến hành riêng biệt.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng cho đến nay các nghiên cứu mới về ảnh hưởng của nồng độ testosterone đối với các bệnh khác, đặc biệt là tim mạch, chưa được thực hiện, nên cần thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng để tăng testosterone.

Trong suy nghĩ của nhiều người, testosterone được coi là nền tảng của nam tính và bản lĩnh đàn ông , nhưng gần đây, các nhà khoa học đã phản đối sự liên tưởng như vậy.

Vũ Trung Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/du-thua-testosterone-tac-dong-khac-nhau-den-nguy-co-mac-benh-o-nam-va-nu-131748.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY