MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đưa bố mẹ vào nhà dưỡng lão, tại sao gặp khó?

MangYTe – Cụ ông 70 tuổi, có 2 con gái, vợ mất đã lâu. Căn bệnh ung thư tinh hoàn khiến ông phải cắt bỏ toàn bộ bộ phận sinh dục. Do bệnh đã di căn, việc điều trị cho người đàn ông này rất khó khăn. Bệnh viện trả ông về, tiên lượng chỉ sống thêm được 6-9 tháng.
Mục lục

Nhưng ông về đâu, ai sẽ chăm sóc ông những ngày tháng đau ốm cuối đời? Hai con gái đã đi lấy chồng xa, ở tại gia đình bên ấy. Sức khoẻ thể chất đi xuống, sức khoẻ tinh thần càng khiến người đàn ông ông vốn tính tình hài hước phải kiệt quệ.

Hai người con gái bàn bạc với ông, gửi ông vào trung tâm chăm sóc người cao tuổi bách niên thiên đức ở hà nội. khi ông vào trung tâm được 1 tháng, ông vô tình gặp lại cụ bà là bạn học cũ. từ đó hai ông bà chăm sóc nhau như những đôi bạn tri kỉ. hằng ngày bà pha cà phê, trà cùng uống với ông. khi nhân viên tắm cho cụ ông thì bà nhanh nhẹn chuẩn bị quần áo cho người bạn đặc biệt. đến giờ ăn, hai ông bà cùng ăn một bàn.... ông vui vẻ, quên đi nỗi đau thể chất.

Đưa bố mẹ vào nhà dưỡng lão, tại sao gặp khó? - Ảnh 1.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi. Ảnh minh hoạ

"Nhờ đó ông còn sống thêm khoảng gần 3 năm ông mới mất. Điều này cho thấy yếu tố cộng đồng, đặc biệt là yếu tố tinh thần, tâm sinh lý của người cao tuổi rất cần được quan tâm, duy trì, tôn trọng và phát triển" - ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm, kể câu chuyện và nhận định.

Tổng cục dân số (bộ y tế) cho hay theo tính toán năm 2019, số người cao tuổi cần hỗ trợ hàng ngày là gần 4 triệu người cao tuổi và năm 2049 số người cao tuổi này cần chăm sóc sẽ lên gần 10 triệu (trong số khoảng 33,5 triệu người cao tuổi). nhu cầu chăm sóc dài hạn với sự hỗ trợ của cộng đồng cũng sẽ tăng do số người bình quân 1 hộ gia đình giảm từ 3,8 người/hộ năm 2009 xuống còn 3,6 người/hộ năm 2019, vai trò của gia đình trong chăm sóc người cao tuổi cũng giảm tương ứng.

Theo nhận định của ông nguyễn tuấn ngọc, hiện nay, số lượng người tham quan để tìm hiểu mô hình trung tâm dưỡng lão chăm sóc người cao tuổi ngày càng đông do nhiều nguyên nhân. trước hết, mọi người lo tương lai cho mình về sau; tìm hiểu để cho chính bản thân mình vào ở hoặc cho bố mẹ vào ở. thậm chí những bố mẹ già có con bị bệnh down, thiểu năng trí tuệ, hoặc bị tai nạn mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con, cũng tìm hiểu để gửi con vào các trung tâm dưỡng lão.

"Nhưng số lượng thực tế chỉ đạt 20-25% số người đến tham quan, tìm hiểu" – ông Ngọc nói.

Tâm lý "đưa bố mẹ vào trung tâm dưỡng lão là bất hiếu" theo nhận định của ông đức thực sự là một rào cản đối với các trung tâm như nơi ông đang công tác. hiện nay, tuy quan niệm này đã giảm nhưng vẫn còn tồn tại ở nhiều người.

Ngoài ra, giá thành dịch vụ cũng là một rào cản lớn đối với người cao tuổi muốn tiếp cận dịch vụ chăm sóc trong viện dưỡng lão. Hiện tại, ở Trung tâm Bách Niên Thiên Đức có 400 người cao tuổi sinh sống tại trung tâm với 400 hoàn cảnh khác nhau. Khi vào Trung tâm, có tới 70% trong số này mang bệnh lý. Họ cảm thấy rất là hạnh phúc khi cuối đời được sự chăm sóc như con cái nhưng giá thành vẫn cao do vậy họ cũng không ở được lâu. Được biết, chi phí một tháng ở đây giao động từ 6-16 triệu đồng/tháng tuỳ theo từng trường hợp.

Việc chăm sóc người cao tuổi ở việt nam tại cơ sở, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tư nhân ở miền bắc phát triển hơn ở các vùng khác. riêng tại hà nội đã có khoảng 18 cơ sở dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. trong đó có khoảng 10 cơ sở đã có giấy phép hoạt động.

Đánh giá về chất lượng các cơ sở hiện nay, ông nguyễn tuấn ngọc - người đã có 20 năm công tác trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi - thì các cơ sở hiện nay mới ở mức độ quản lý người cao tuổi, chứ chưa hẳn là chăm sóc. nguyên nhân, theo ông, bởi còn thiếu cơ sở vật chất, nhân lực, chưa có các quy chuẩn trong xây dựng, trang thiết bị, chế độ ăn và kĩ năng chăm sóc. ngoài ra, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi còn hạn chế, chưa theo kịp các nước phát triển.

Với các nước phát triển, chẳng hạn nhật, đức, mỹ, các nhà dưỡng lão của họ rất hiện đại và chất lượng chăm sóc đẳng cấp. với những nước "hàng xóm" của chúng ta như lào, campuchia, philippines, các nhà dưỡng lão cũng chưa đạt được mức chất lượng như ở việt nam. "nói chung, tất cả các nhà dưỡng lão trên thế giới đều có những cách chăm sóc như nhau nhưng chất lượng của từng nước khác nhau tùy thuộc vào sự phát triển phúc lợi của mỗi nước" – ông ngọc nhận định.

Hiện nay, các mô hình nhà dưỡng lão ở nhật bản khá phù hợp để các nhà dưỡng lão ở việt nam học hỏi. các nhà dưỡng lão ở đây có trang thiết bị khá giống việt nam về thiết kế, kiến trúc, vóc dáng người cao tuổi ở nhật và việt nam cũng khá giống nhau, văn hóa ẩm thực và văn hóa sống cũng cói nhiều điểm tương đồng với việt nam.

T.Nguyên

Tin liên quan

  "Họ nói chỉ cần có con trai"
 • 5 giải pháp giúp "xứ Kim Chi" điều chỉnh thành công mất cân bằng giới tính khi sinh và bài học cho Việt Nam
 • Số con của một phụ nữ Hà Tĩnh cao hơn gấp đôi ở TP HCM và câu chuyện "đa màu" trong mức sinh ở Việt Nam
 • Giải pháp nào để "kích cầu" phụ nữ vượt "lười" sinh con ở vùng có mức sinh thấp?

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/dua-bo-me-vao-nha-duong-lao-tai-sao-gap-kho-20201109185649981.htm)
 • 7 lý do tại sao đàn ông ngoại tình

  7 lý do tại sao đàn ông ngoại tình
  Ngoại tình đang gia tăng ở mức báo động. Theo thống kê của các nhà Xã hội học, nam giới dễ ngoại tình hơn phụ nữ và ước tính có đến 60 % đàn ông dính đến ngoại tình ở một vài giai đoạn trong hôn nhân.
 • Sai lầm khi nuôi dạy con các bố mẹ nên tránh

  Sai lầm khi nuôi dạy con các bố mẹ nên tránh
  Không hề có bất kì giấy chứng nhận nào khi bạn làm cha mẹ. Dù bạn có bao nhiêu con hay các con đã lớn thì việc mắc sai lầm khi nuôi dạy con là điều không thể tránh khỏi.
 • Tại sao trẻ hay bị nhiễm khuẩn hô hấp?

  Tại sao trẻ hay bị nhiễm khuẩn hô hấp?
  Con tôi gần 3 tuổi, cứ thời tiết lạnh là cháu bị ho nhiều, lần nào đi khám cũng bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính (khi viêm phổi, lúc thì viêm phế quản).
 • 4 lỗi khi bố mẹ tắm cho con có thể khiến trẻ mất mạng

  4 lỗi khi bố mẹ tắm cho con có thể khiến trẻ mất mạng
  Tắm cho trẻ nhỏ không phải là một công việc khó khăn nhưng nếu chỉ lơ là, sơ xuất trong vài phút, bố mẹ có thể sẽ mất con.
 • Đừng tự làm thầy thuốc cho con

  Đừng tự làm thầy thuốc cho con
  Khi dùng thuốc cho con, các bậc cha mẹ thường có tâm lý làm mọi cách để cho con em mình nhanh khỏi bệnh. Nhưng đôi lúc bố mẹ vẫn mắc phải một số sai lầm khiến cho trẻ không khỏi bệnh mà thậm chí bệnh còn nặng hơn, có khi dẫn đến tai biến nguy hiểm đến tính mạng của trẻ...
 • Kinh nghiệm chi tiêu cho con của bố mẹ thu nhập thấp

  Kinh nghiệm chi tiêu cho con của bố mẹ thu nhập thấp
  Chị Mai Hạnh làm thẻ thư viện để các con đến mượn sách đọc hàng tuần nhằm tiết kiệm khoản chi cho sách truyện, giải trí.
 • Những cách dạy của bố mẹ làm tổn thương con

  Những cách dạy của bố mẹ làm tổn thương con
  Không phải đứa trẻ nào cũng hiểu được ý nghĩa sâu xa trong câu nói của bố mẹ nên khi bị đem ra so sánh, chúng sẽ càng tự ti, bất cần hơn.
 • Tại sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm?

  Tại sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm?
  Nhôm sẽ hòa tan trong thức ăn và nước trong quá trình nấu nướng, từ đó có thể đi vào máu và tích tụ trong các bộ phận của cơ thể con người, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.
 • Tại sao đàn ông thích xem phim sex?

  Tại sao đàn ông thích xem phim sex?
  Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho biết: trên 90% phái mạnh đã từng xem phim sex từ 1 lần trở lên. Đi tìm lời giải cho vấn đề này, các chuyên gia về tình dục học đã tiến hành nhiều nghiên cứu và nhận được kết quả là các lý do như sau.
 • Công thức giúp bố mẹ tự đánh giá sự phát triển của bé

  Công thức giúp bố mẹ tự đánh giá sự phát triển của bé
  Bằng việc so sánh chỉ số chiều cao, cân nặng ứng với từng tháng tuổi, bố mẹ có thể biết bé đã đúng chuẩn chưa hay bị suy dinh dưỡng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY