MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đưa thuốc Suboxone vào điều trị cho bệnh nhân HIV nghiện các chất dạng thuốc phiện

Nghiên cứu so sánh hiệu quả điều trị Suboxone và Methadone trên bệnh nhân HIV nghiện các chất dạng thuốc phiện được triển khai tại Hà Nội, Thanh Hóa và Bắc Giang trong thời gian từ nay đến hết tháng 7/2017
Mục lục
Việt Nam bắt đầu đưa thuốc Suboxone vào điều trị cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện, giúp người nghiện thêm cơ hội lựa chọn phương pháp điều điều trị phù hợp với mình.

Thông tin được đề cập tại Lễ công bố khởi động nghiên cứu so sánh hiệu quả điều trị Suboxone và Methadone trên bệnh nhân hiv nghiện các chất dạng thuốc phiện tại cơ sở điều trị ngoại trú ở Việt Nam. Buổi lễ do Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học khoa học sức khỏe Oregon (Hoa Kỳ) phối hợp tổ chức ngày 27/10, tại Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác về y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo TS Lê Minh Giang- Trường ĐH Y Hà Nội, thuốc Suboxone có dạng viên được thế giới chính thức đưa vào sử dụng để điều trị thay thế cho bệnh nhân nghiện chất dạng thuốc phiện từ năm 2002. Thuốc có thành phần chính là Buprenorphine (một chất đồng vận bán phần với Heroin) và chất Naloxone có tác dụng đối kháng với Heroin.

Thuốc Suboxone có ưu điểm là hạn chế tình trạng quá liều, tác dụng của thuốc kéo dài do đó bệnh nhân có thể uống cách nhật và đặc biệt là ít có tương tác với các loại thuốc điều trị HIV và thuốc chống bệnh lao. Thuốc có thể dùng điều trị tại các cơ sở y tế thông thường nên giúp bệnh nhân mới nghiện hoặc bệnh nhân trẻ còn đang e ngại dễ tiếp cận. Trước khi đưa thuốc Suboxone vào điều trị, Việt Nam đã sử dụng Methadone từ năm 2008, chậm hơn 40 năm so với thế giới.

Nghiên cứu so sánh hiệu quả điều trị Suboxone và Methadone trên bệnh nhân hiv nghiện các chất dạng thuốc phiện được triển khai tại Hà Nội (tại phòng khám ngoại trú Hoàng Mai, tổ 12 phường Đại Kim, khu bán đảo Linh Đàm), Thanh Hóa và Bắc Giang (hai tỉnh này triển khai tại trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh).

Trong thời gian từ nay đến hết tháng 7/2017, nghiên cứu sẽ thu nhận 450 bệnh nhân nhiễm HIV và nghiện các chất dạng thuốc phiện chưa từng được điều trị ARV và Methadone. Từ đó, phân bổ ngẫu nhiên những bệnh nhân này vào 2 nhóm, một nhóm điều trị thuốc Suboxone tại cơ sở điều trị ngoại trú HIV và một nhóm điều trị Methadone tại cơ sở điều trị Methadone.

TS Lê Minh Giang, đồng nghiên cứu viên chính của dự án cho biết, chúng tôi mong muốn là đưa các thuốc điều trị cập nhật của thế giới đến với bệnh nhân của Việt Nam. Ví dụ như Methadone sau 40 năm thành công trên thế giới chúng ta mới tiếp cận được. Chúng tôi hy vọng thuốc Suboxone được tiếp cận sớm hơn. Thứ 2 là bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện rất đa dạng, có bệnh nhân phù hợp với Methadone nhưng có bệnh nhân không hoàn toàn phù hợp. Vì vậy, chúng ta phải tạo ra nhiều cơ hội, sự lựa chọn khác nhau cho bệnh nhân có thể lựa chọn những thuốc có thể phù hợp với mình.

Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone đầu tiên của Việt Nam tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh tháng 5/2015. Chương trình điều trị bằng Suboxone được thực hiện thí điểm tại Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp có kế hoạch điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân nghiện ma túy trong vòng 2 năm. Nếu kết quả điều trị ở các bệnh nhân tốt, Bộ Y tế sẽ có hướng áp dụng rộng rãi phương pháp này cho người nghiện ma túy trên cả nước.

Thái Bình

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY