Tâm linh hôm nay

Đức Phật dạy cách tránh xui cực kỳ đơn giản bạn sẽ hối hận vì từng bỏ qua

(MangYTe) Hãy lắng nghe với chỉ hai cách Đức Phật dạy cách tránh xui sau đây bạn sẽ hiểu rằng bằng những việc thật nhỏ, thật gần gũi thôi cũng đã đủ cải vận chứ chẳng cần điều gì quá xa xôi.
Mục lục


Đức Phật dạy cách tránh xui


Đã từ lâu lời dạy của Đức Phật vẫn luôn được xem là kim chỉ nam chỉ đường dẫn lối cho chúng ta trong việc chỉnh đốn thái độ và hành vi của mình. Vì thế, không chỉ có đệ tử của Ngài mà cả thường dân cũng rất muốn xin lời khuyên của Ngài.

Có lần, một người hỏi Đức Phật về cách có thể giúp tránh xui xẻo hay không, Ngài đã kể lại một câu chuyện về chú vẹt đã thoát chết nhờ thực hiện được 2 điều quan trọng:

Trước đây, có một con vẹt sống trên một ngọn núi cao quanh năm phủ đầy tuyết. Cả bố và mẹ nó đều bị mù nên không thể đi kiếm ăn, vì thế, hàng ngày con vẹt đều đi kiếm hoa quả và các loại hạt đem về cho bố mẹ.

Lúc đó, có một người nông dân đang gieo hạt lúa. Ông ta thề rằng đến mùa thu hoạch, ông sẽ chia sẻ thành quả với mọi sinh vật sống trên đời. Nghe được tin này, đến mùa gặt, con vẹt thường xuyên đến mổ những bông lúa chín vàng trên cánh đồng đem về cho bố mẹ.

Một ngày nọ, khi đang nhìn ngắm cánh đồng với vẻ hài lòng, người nông dân nhìn thấy có nhiều bông lúa đã bị mổ hết hạt, chỉ còn trơ lại thân cây. Bực mình, ông ta mới đặt bẫy, quyết tâm bắt thủ phạm.

Hôm sau, khi tới cánh đồng mổ lúa như thường lệ, con vẹt đã mắc bẫy, vùng vẫy thế nào cũng không thoát khỏi tấm lưới đã giăng sẵn trên đầu nó. Nhìn thấy người nông dân đi tới, con vẹt hét lên: "Nếu ông không hứa sẽ chia sẻ chỗ lương thực này với tất cả mọi người thì tôi cũng sẽ không dám tới đây để lấy đâu.

Vậy tại sao giờ ông lại tức giận chứ? Chẳng phải ông, với cả cánh đồng lúa, giống như một vị vua có đầy đủ khả năng để chăm lo cho các thần dân của ông ư? Là 1 trong những thần dân ấy, tôi sẽ luôn dành cho ông sự biết ơn từ chính trái tim của mình".

Người nông dân bị những lời nói của con vẹt làm cho cảm động, mới hỏi lại: "Vậy ngươi đem lúa của ta cho ai?" Con vẹt đáp lại: "Tôi lấy lúa để nuôi bố mẹ, vì bố mẹ tôi bị mù". Nghe thấy thế, người nông dân bảo con vẹt rằng: "Từ nay trở đi, ngươi cứ tới đây, lấy bao nhiêu hạt lúa tùy ý, ta sẵn lòng giúp ngươi".

Cũng theo các câu chuyện về phật giáo thì con vẹt trong câu chuyện nói trên chính là tiền thân của đức phật, còn người nông dân đã giúp đỡ nó chính là sariputra, một trong những đệ tử vĩ đại nhất của ngài trong kiếp sau. con vẹt bố và vẹt mẹ bị mù chính là tiền thân của đức vua suddhodana và hoàng hậu maya, hai bậc thân sinh của thái tử siddhartha gautama (tất đạt đa cồ đàm). tham khảo: nghe lời phật dạy về lòng hiếu thảo để thấy chúng ta đã hiểu sai như thế nào

Kể xong câu chuyện, đức phật đã hỏi tất cả những đệ tử có mặt ở buổi thuyết giảng của ngài rằng, "vậy các ngươi có biết có những việc gì có thể mang lại những điều tốt lành cho chúng ta không?"

Trước sự bối rối của các đệ tử, Ngài mới thong thả nói: "Có 2 việc có thể ngay lập tức mang lại niềm vui và hạnh phúc, thậm chí là may mắn lớn cho chúng ta. Thứ nhất, đó là hiếu kính với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc tốt ngay trong ngôi nhà của mình.

Tương tự như vậy, có 2 tội lỗi sẽ gây ra hậu quả xấu ngay lập tức, và chắc chắn sẽ dẫn con người ta tới địa ngục. Thứ nhất là bất hiếu với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc xấu ngay trong ngôi nhà của mình".

Hiếu kính với cha mẹ

Qua câu chuyện trên chúng ta có thể rút ra rằng đức phật dạy cách tránh xui đầu tiên đó là thể hiện lòng hiếu kính với cha mẹ. hầu hết chúng ta xem thường việc này vì mải đuổi theo những mục tiêu xa vời trong cuộc sống mà quên đi giá trị chân thực nhất.

những ngày đầu năm hoặc khi làm ăn không tốt, chúng ta mải sắm sính lễ cầu khấn mong có được may mắn khắp nơi nhưng lại quên mất rằng hiếu thảo với cha mẹ là cách cải thiện số mệnh tốt nhất.

các con thường nghĩ rằng cứ kiếm tiền thật nhiều để bố mẹ tự hào hoặc dùng tiền sửa nhà, mua sắm mọi thứ cho bố mẹ thì mới là hiếu thảo. việc này không sai, cũng chỉ đúng được một phần vì đâu phải ai cũng có điều kiện để kiếm ra tiền.

vậy chúng ta thể hiện lòng hiếu thảo như thế nào? bất cứ thời điểm bạn nghèo hay giàu đều có thể hiếu thảo với đấng sinh thành, việc này không cần phải đợi.

điều mà bố mẹ bạn cần là cảm giác an toàn, là chỗ dựa về tinh thần. đôi khi chỉ vài câu thăm hỏi cũng đủ giúp họ có cảm giác an ủi, thay vì gắt gỏng khi họ làm sai hoặc đãng trí thì bạn nên nhẹ nhàng, từ tốn. vậy hãy thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ ngay từng hôm nay bằng những việc từ nhỏ tới lớn.

Chính những người luôn ý thức việc thể hiện sự hiếu kính với cha mẹ thì đi đâu cũng được tôn trọng, từ đó ắt hẳn sẽ kết được nhiều duyên lành, cuộc sống ắt sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi và đó là cách tuyệt vời nhất để giải xui.

Làm việc tốt ngay trong nhà mình


chúng ta hay có tâm lý nhường nhịn người ngoài nhưng lại dễ gắt gỏng với người nhà vì chúng ta biết rằng họ dễ dàng tha thứ cho mình, lâu hần ta khiến tình cảm mai một vì những câu nói vô tình.

bạn nên hiểu rằng, chỉ khi đủ nhân duyên thì chúng ta mới có cơ may cùng sinh ra trong một nhà, hay trở thành họ hàng, người thân của nhau. chúng ta nếu không biết quý trọng nhân duyên này thì chẳng có duyên lành nào dám xuất hiện trong cuộc đời của mình nữa.

cuộc đời này tuân theo luật hấp dẫn, nếu bạn thể hiện mình thích điều gì thì điều đó càng nhiều lên, tình yêu thương đơn giản chỉ trao cho người nhà thôi cũng đủ giúp bạn có thêm tình yêu từ những người khác.

trân trọng, yêu thương, giúp đỡ và bảo vệ họ không chỉ là trách nhiệm của ta với họ, mà còn là trách nhiệm của ta với chính bản thân mình. thờ ơ, không quan tâm, thậm chí tranh chấp hay đối xử tồi tệ với họ là con đường ngắn nhất dẫn ta đến với bất hạnh, với một tuổi già cô đơn, thậm chí chết trong cô độc.

Nguồn: Lịch ngày tốt (https://lichngaytot.com/tam-linh/duc-phat-day-cach-tranh-xui-564-201556.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY