MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dùng cây đậu biếc cần thận trọng 2 bộ phận này để tránh ngộ độc

Khi dùng cây đậu biếc bạn cần tránh sử dụng hạt và rễ để không ngộ độc.
Mục lục

Hạt và rễ cây đậu biếc có chất độc

Dùng cây đậu biếc cần thận trọng 2 bộ phận này để tránh ngộ độc

Bộ phận chứa chất độc của cây đậu biếc là hạt và rễ.

Thạc sĩ lê thanh bình (đại học dược hà nội) cho biết bộ phận chứa chất độc của cây đậu biếc là hạt và rễ. trong thành phần của hạt chứa các acid amin và một loại dầu độc dùng làm thuốc tẩy. rễ có vị chát, đắng, chứa các chất có thể lợi tiểu, nhuận tràng, gây xổ, làm dịu và săn da.

Đã có những ghi nhận các ca ngộ độc ăn hạt đậu biếc. bởi hạt đậu biếc chứa khoảng 12% chất dầu có khả năng gây độc khi nhai nuốt phải. “ngộ độc xảy ra ở trẻ em khi ăn phải nhiều hạt. tác dụng kích thích niêm mạc tiêu hóa gây nôn mửa, tiêu chảy nặng. nhà có trẻ nhỏ, trồng cây đậu biếc phải cẩn thận nhắc nhở trẻ không chơi, không ăn hạt đậu biếc để tránh ngộ độc”, ths bình cảnh báo.

Dù rễ và hạt cây đậu biếc có chứa độc nhưng tại một số quốc gia, rễ và hạt cây đậu biếc được dùng làm thuốc khi dùng đúng liều lượng sẽ có tác dụng giải nhiệt. ví dụ ở indonesia, nó được dùng trị bệnh lao phổi, đau ngực, ho và viêm lở ngoài da. tại philippine, người ta nghiền hạt pha thành thuốc gây xổ có hiệu quả nhanh, lá dùng đắp chữa mụn mủ ngoài da. ở ấn độ, người ta còn dùng cây trị nọc rắn cắn.

Tác dụng của hoa đậu biếc

Tạo màu tự nhiên, đẹp mắt

Hoa đậu biếc (dùng tươi, sấy khô hay tán thành bột) khi ngâm trong nước khoảng 5 phút sẽ tạo được một loại nước có màu xanh biếc, không mùi vị.

Lọc xác hoa lấy phần nước. Sau đó đổ vào hỗn hợp đường/mật ong, đá hoặc sinh tố, cocktail (có thêm trái cây khác như dâu tây, táo…), thêm một chút hương vani thì sẽ thành một thức uống vừa ngon mát, vừa có màu sắc tuyệt đẹp.

Màu từ hoa đậu biếc biến đổi từ xanh biếc, hồng đến tím tùy theo lượng hoa và nguyên liệu pha chế.

Làm đẹp

Uống nước/trà hoa đậu biếc có tác dụng làm đẹp da, đẹp tóc, chống lão hóa, chống béo phì.
hoạt chất trong hoa đậu biếc cải thiện sức khỏe tế bào. chúng cũng làm máu lưu thông tốt đến mọi ngóc ngách cơ thể giúp nuôi dưỡng tốt da lông, làm chậm sự lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt.

Hơn nữa, anthocyanin có trong hoa đậu biếc có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng. nhờ đó, uống nước/trà hoa đậu biếc giúp giữ vóc dáng thon thả, tránh béo phì.

Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư

Trong hoa đậu biếc có hoạt chất có khả năng chống ô xy hóa cao nên giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra.

Ngoài ra, hoạt chất trong hoa đậu biếc có tác dụng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào nên hạn chế được sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị.

Trong phòng thí nghiệm, chất cliotide của hoa đậu biếc đã thể hiện khả năng ức chế tế bào ung thư.

Tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn

Màu xanh của hoa đậu biếc có hoạt chất anthocyanin giúp bảo vệ adn và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể.

Đồng thời, các nghiên cứu cũng cho thấy cliotide trong hoa đậu biếc có khả năng kháng khuẩn.

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa đậu biếc cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành vì giúp bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu ngăn ngừa huyết khối não và giảm huyết áp.

Kiểm soát đường huyết

Hoa đậu biếc cũng có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cải thiện thị lực

Việc tăng cường máu đến các cơ quan cũng giúp cho dòng chảy của máu qua các mao mạch của mắt được cải thiện, làm mắt được bảo vệ tốt, thị lực tăng lên. Mắt được bảo vệ tránh những tổn thương do các gốc tự do nên làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, giúp điều trị những tổn thương của võng mạc.

An thần

Theo các tài liệu y học cổ truyền, hoa đậu biếc có tác dụng an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm là do chất tạo nên màu xanh của hoa.

Tuy nhiên, bs.ck2 hoàng thanh hiền lưu ý vì hoa đậu biếc chứa anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên cần hạn chế dùng trong các trường hợp: phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh, người đang chuẩn bị phẫu thuật, người đang dùng thuốc chống đông máu.

Hoạt chất anthocyanin trong hoa đậu biếc sẽ không có tác dụng bất lợi nào cho người lớn sử dụng dưới 640 milligam mỗi ngày, tức với mức độ uống 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gram hoa khô) thì sẽ không có hại.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/dung-cay-dau-biec-can-than-trong-2-bo-phan-nay-de-tranh-ngo-doc-45260.html

Theo Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dung-cay-dau-biec-can-than-trong-2-bo-phan-nay-de-tranh-ngo-doc/20210411091154077)
  • Ngăn chặn ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

    Ngăn chặn ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
    Thời gian gần đây, ngộ độc thực phẩm (NĐTP) đã xảy ra ở một số nhà ăn tập thể của công nhân hoặc bếp ăn học sinh.
  • 23 công nhân Formosa nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    23 công nhân Formosa nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Chiều 13-4, 23 công nhân thuộc Công ty hóa chất số 6 (Trung Quốc) đang thi công tại Dự án Formosa đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn...
  • Phòng ngộ độc rau muống bẩn

    Phòng ngộ độc rau muống bẩn
    Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu.
  • Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Sau bữa ăn trưa 7/4, hơn 100 công nhân của công ty thời trang Star của Singapore (KCN Chương Mỹ, Hà Nội) bị nôn, đau bụng và đi ngoài, phải nhập viện để điều trị.
  • Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc

    Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc
    Khoai tây là thực phẩm gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Nhiều người còn có thói quen mua tích trữ khoai tây để ăn dần.
  • Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm

    Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
    Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
  • Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

    Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
    229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

    Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
    Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
  • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

    Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
    5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
  • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

    Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
    Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY