MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Dùng dạ dày tạo hình thực quản cho người ung thư

Bệnh nhân nam 56 tuổi ung thư thực quản, được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cắt, tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi.
Mục lục

Bệnh nhân ở Hưng Yên ung thư thực quản 1/3 dưới, giai đoạn sớm. Ông hút Thu*c lào, uống rượu trên 30 năm, gần đây nuốt nghẹn, gầy sút cân nên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện ung thư. Bác sĩ chỉ định cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày.

Bác sĩ Lê Văn Duy, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết cắt thực quản tạo hình có rất nhiều phương pháp. Trước đây, các bác sĩ sử dụng phương pháp orringer - cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật mổ mở ổ bụng. Hạn chế của phương pháp này là phẫu thuật viên không nhìn thấy cấu trúc của các cơ quan trong khoang ngực nên không thể nạo vét hết hạch, cũng như không thể kiểm soát được tổn thương của các cơ quan. Phương pháp phẫu thuật này có nhiều nhược điểm như đường mổ lớn, bệnh nhân có nguy cơ mất máu và các biến chứng trong, sau mổ.

Bệnh nhân còn có nhiều bệnh lý nền kèm theo như xơ gan giãn tĩnh mạch thực quản độ 2, rối loạn mỡ máu... nếu mổ mở, đường mổ sẽ rất rộng và nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật mới chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu.

Ngày 13/2, bệnh nhân được bác sĩ Trần Mạnh Hùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cùng ê kip phẫu thuật cắt thực quản, tạo hình bằng dạ dày. Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 4 giờ. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng.

Ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng... Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, xuất viện.

Bệnh nhân 56 tuổi hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật. Ảnh: Mai Thanh.

Ca phẫu thuật thứ 2 cắt thực quản tạo hình hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi ngực, bụng cũng đã được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tiến hành thành công ngày 26/2. Sau mổ sức khỏe người bệnh ổn định, được theo dõi để tiếp tục liệu trình điều trị phối hợp tốt nhất.

Theo bác sĩ Hùng, phẫu thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng là kỹ thuật khó, nhưng có nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, mất máu ít, thời gian hồi phục sớm. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Ung thư thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản - đoạn ống tiêu hóa nối giữa hầu họng và dạ dày, là loại ung thư thường gặp đối với nam giới. Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các triệu chứng khó nuốt và giảm cân.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư thực quản hiệu quả, cần hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, Thu*c lá. Có chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ... cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/dung-da-day-tao-hinh-thuc-quan-cho-nguoi-ung-thu-4063104.html#box_comment)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY