MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Dùng gói Thu*c điều trị F0 tại nhà đúng cách

Hiện nay, gói Thu*c phát cho F0 điều trị tại nhà gồm có 3 gói A, B, C, vì vậy, người dân khi nhận được gói Thu*c F0 cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn mà nhân viên y tế đã đưa ra.
Mục lục

Câu hỏi: F0 khi được phát Thu*c điều trị tại nhà khi nào cần tới sự trợ giúp của bác sĩ để được tư vấn uống các loại Thu*c điều trị?

Trả lời:

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP Hồ Chí Minh cho biết, gói Thu*c phát cho F0 điều trị tại nhà gồm có 3 gói:

Túi Thu*c A gồm: Thu*c giảm đau, hạ sốt, vitamin. Thu*c hạ sốt sẽ được dùng khi người bệnh sốt trên 38,5C, có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ nếu vẫn còn sốt. Các loại vitamin uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Gói Thu*c này dùng trong 7 ngày.

Gói Thu*c B bao gồm các loại Thu*c kháng viêm có chứa corticoid và Thu*c chống đông, đủ dùng trong 3 ngày.

Gói Thu*c C bao gồm molnupiravir dùng điều trị cho bệnh nhân F0 có triệu chứng nhẹ, thể hiện qua nhịp thở dưới 20 lần/ phút, nồng độ SpO2 cao hơn hoặc bằng 96%. Gói Thu*c C có lượng Thu*c đủ dùng trong 5 ngày.

Để điều trị an toàn, bác sĩ Khanh khuyến cáo: Trong gói Thu*c B có những loại Thu*c đặc trị, phải có ý kiến chỉ định của bác sĩ. Gói Thu*c B chỉ sử dụng trong một số tình huống đặc biệt, có triệu chứng sớm của suy hô hấp như: cảm thấy khó thở, thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần mỗi phút hoặc đo SpO2 dưới 95%. Trong thời gian, này người bệnh cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ.

Việc tuỳ tiện tìm mua sử dụng Thu*c corticoid và Thu*c chống đông khi mới phát hiện dương tính và uống Thu*c không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể dẫn làm cho bệnh nặng và kéo dài hơn.

Thí dụ, ở giai đoạn sớm nhiễm virus chưa có viêm, uống Thu*c kháng viêm (corticoid) sẽ ức chế virus. Điều này sẽ khiến cho cơ thể không thể chống chọi lại virus gây ra bất lợi có thể làm cho tiến triển bệnh nặng hơn.

Việc uống corticoid khi chưa cần sẽ làm giảm khả năng chống chọi của cơ thể với virus, đặc biệt trong 4 ngày đầu khi bệnh nhân nhiễm.

Trường hợp thứ 2, bệnh nhân chưa cần dùng tới Thu*c kháng đông đã dùng Thu*c thì có khả năng xảy ra tác dụng phụ. Bệnh nhân có thể xảy ra hiện tượng chảy máu.

Theo bác sĩ Khanh, F0 khi điều trị tại nhà nên bình tĩnh, nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế. Mỗi gói Thu*c khi thành phố phát cho người dân đã được nhân viên y tế dặn dò cách sử dụng và có cả giấy hướng dẫn trong mỗi gói Thu*c.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/dieu-tri/dung-goi-thuoc-dieu-tri-f0-tai-nha-dung-cach-674404/)

Chủ đề liên quan:

điều trị f0 tại nhà gói thuốc
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY