MangYTe

Tâm sự hôm nay

Đừng phá hủy mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy Thuốc và người bệnh

Hãy đến các phòng hồi sức, cấp cứu, phòng mổ của hàng trăm bệnh viện, để thấy hàng chục nghìn trường hợp bệnh nặng được cứu sống mỗi ngày. Hãy đếm những đêm trực không ngủ, những n
Mục lục
Hãy đến các phòng hồi sức, cấp cứu, phòng mổ của hàng trăm bệnh viện, để thấy hàng chục nghìn trường hợp bệnh nặng được cứu sống mỗi ngày. Hãy tính hàng trăm nghìn người bệnh được khám, chẩn đoán, điều trị khỏi, hồi phục và trở lại với cộng đồng để làm việc và tiếp tục đóng góp cho xã hội. Hãy đếm những đêm trực không ngủ, những ngày cuối tuần không nghỉ của hàng trăm nghìn nhân viên y tế năm này qua tháng nọ… Hậu quả của chi phí đầu tư cho y tế ở Việt Nam quá thấp, từ hàng chục đến hàng trăm lần so với các nước phát triển: Không đủ bệnh viện, không đủ cơ sở y tế, thiết bị, Thuốc men, không thu hút được nguồn nhân lực và thiếu đào tạo. Điều này dẫn đến hiệu quả quản lý và vận hành hệ thống y tế thấp. Trong khi đó, người dân thiếu hiểu biết, kiến thức về tự bảo vệ sức khỏe do giáo dục chưa tốt. Thiếu kinh phí cho y tế dự phòng và hệ thống y tế phòng yếu kém. Kết quả là bệnh nhân đến bệnh viện nặng hơn, tốn kém hơn cho cả người dân và ngành y tế. Chất lượng đào tạo y tế không tốt do kinh phí đào tạo thấp, thiếu thầy, thiếu trường, thiếu phương tiện… Trình độ cán bộ y tế vì thế mà bị ảnh hưởng. Thu nhập cán bộ y tế thấp, cường độ làm việc lại cao. Chất lượng dịch vụ y tế thấp. Tỉ lệ sai sót, biến chứng cao. Bên cạnh đó, đạo đức xuống cấp, tiêu cực cũng nhiều hơn trong ngành, thể hiện tình hình chung của xã hội. Đây không hề là “đặc sản” của ngành y. Các vấn đề trên khách quan có, chủ quan có, thể hiện những vấn đề riêng của ngành y tế trong một bối cảnh chung của xã hội đang phát triển ở Việt Nam, với nhiều vấn đề và nhiều nguyên nhân phức tạp. Nhân viên y tế có lẽ là “nạn nhân” chịu tác động nhiều hơn là những người đóng vai trò tạo ra các vấn đề này. Trong bối cảnh khó khăn, ngổn ngang đó hãy nhìn vào sự phát triển của nhiều kỹ thuật y tế trong thời gian qua để theo kịp trình độ các nước. Hãy đến các phòng hồi sức, cấp cứu, phòng mổ của hàng trăm bệnh viện, để thấy hàng chục nghìn trường hợp bệnh nặng được cứu sống mỗi ngày. Hãy tính hàng trăm nghìn người bệnh được khám, chẩn đoán, điều trị khỏi, hồi phục và trở lại với cộng đồng để làm việc và tiếp tục đóng góp cho xã hội. Hãy đếm những đêm trực không ngủ, những ngày cuối tuần không nghỉ của hàng trăm nghìn nhân viên y tế năm này qua tháng nọ… Chừng đó đủ thấy xung quanh ta xã hội vẫn còn nhiều điều tốt đẹp, nhiều sự hy sinh. Vẫn còn không ít những con người yêu nghề, vương nghiệp, nỗ lực trong khó khăn, thiếu thốn vì người bệnh.

Tôi không hiểu tại sao lại cần thiết phải săm soi, bàn đi tán lại một số tiêu cực trong ngành y mà thật ra trong xã hội ngành nào cũng có? Tại sao cần phải “giật tít” báo nhiều lần và "kết tội" ngay cho nhân viên y tế mỗi khi sai sót biến chứng được phát hiện, mà ai cũng biết đây là những điều không thể tránh hoàn toàn trong ngành y, ngay cả ở những hệ thống y tế tiên tiến nhất. Các “nỗ lực” ồn ào trên đóng góp được bao nhiêu phần trong việc nâng cấp một hệ thống y tế ngổn ngang, nhiều bất cập, lồng trong một bối cảnh của xã hội lớn phức tạp, nhiều vấn đề vĩ mô cần giải quyết. Tại sao lại phá hủy mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy Thuốc và người bệnh từ bao đời nay? Người bệnh làm sao hết bệnh nếu không còn tin vào thầy Thuốc? thầy Thuốc làm sao tập trung học tập, nghiên cứu, tìm hiểu để chữa bệnh khi luôn hoang mang, lo sợ, không biết bao giờ bị “gọi tên”? Người dân lo sợ khi bị bệnh, mà mấy ai cả đời lại không một lần đi khám bệnh. Nhân viên y tế làm việc trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, mất dần niềm tin vào cộng đồng. Những điều trên chỉ góp phần tạo nên một xã hội hoang mang và mất niềm tin lẫn nhau. Cuối cùng, thì ai có lợi??? Mơ về một ngành y nhân văn và có tình người… dù còn nhiều khó khăn. Cần sự tham gia của cả cộng đồng! BS. Hồ Mạnh Tường
Nguồn: Internet
 • Cách ăn uống tốt cho người bệnh dạ dày

  Cách ăn uống tốt cho người bệnh dạ dày
  Bệnh dạ dày là bệnh thường gặp, trước kia bệnh được coi là nan y vì có nhiều biến chứng và hay đau tái phát.
 • 8 món ăn, bài Thuốc cho người bệnh dạ dày

  8 món ăn, bài Thuốc cho người bệnh dạ dày
  Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
 • BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?

  BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?
  Chào Mangyte, Em bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và phải sử dụng dụng cụ hít nhưng không biết sử dụng sao cho đúng. Em nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức tư vấn sử dụng dụng cụ hít, không biết điều này có đúng không? Kính mong Mangyte tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo

  Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?

  Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?
  Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
 • Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường

  Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường
  Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY