MangYTe

Sinh sản , Nam hôm nay

Dùng tế bào da làm tinh trùng nhân tạo

Các nhà nghiên cứu đã dùng tế bào da để làm tinh trùng và trứng nhân tạo ở tình trạng nguyên sơ trong một nỗ lực tìm phương điều trị vô sinh.
Mục lục
Các nhà khoa học ở Cambridge đã tạo ra các tế bào theo giới bằng cách nuôi cấy tế bào gốc phôi người trong năm ngày trong các điều kiện được kiểm soát hết sức cẩn trọng.

Sau đó họ chứng minh rằng cùng một quy trình đó có thể chuyển đổi các mô da người lớn thành tinh trùng và trứng ở giai đoạn ban đầu.

Bước tiếp theo trong dự án là tiêm các tế bào nguyên sơ này vào buồng trứng chuột để xem chúng có phát triển đầy đủ hay không.

Nếu thành công, điều đó có nghĩa là các tế bào da có thể trở thành các tế bào theo giới được dùng ở người lớn đang trải qua liệu pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Azim Surani, người đứng đầu công trình tại viện Gurdon ở Cambridge, được Guardian dẫn lời: "Công việc tiến triển quả là nhanh."

"Giờ đây chúng tôi có thể lấy bất kỳ tế bào mầm phôi nào và một khi chúng ta có được chúng trong các điều kiện phù hợp, chúng ta có thể tạo ra các tế bào nguyên thuỷ trong vòng năm đến sáu ngày."

Các phát hiện có nghĩa là các tế bào có thể dùng để tạo ra các tế bào theo giới được dùng trong chữa vô sinh trong ống nghiệm.

Công việc này có thể là cột mốc phát triển trong thế giới y học. Các nhà nghiên cứu trước đây đã tạo ra tinh trùng và trứng từ các tế bào mầm của loài gặm nhấm nhưng đã rất khó khăn để hoàn thành quy trình tương tự ở con người.

Nếu công trình thành tựu, luật chữa vô sinh cần phải thay đổi để có thể sử dụng quy trình mới.

Hiện nay, các bệnh viện phụ sản ở Anh bị cấm dùng tế bào và trứng nhân tạo để chữa cho các cặp vô sinh.

Năm 2012, các nhà khoa học Nhật đã dùng các tế bào mầm để tạo ra trứng chuột, để cho sinh ra các chuột con.

Các nhà khoa học tại đại học Newcastle cũng đã tuyên bố có thể tạo ra tinh trùng con người bằng cách tương tự vào năm 2009, nhưng tài liệu của họ đã bị rút lại sau khi có những cáo buộc đạo bài.

Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát triển một quy trình nuôi cấy biến khoảng một nửa các tế bào thành các tiền thân của trứng và tinh trùng.

Sau đó họ cho các chất tự nhiên gọi là các yếu tố tăng trưởng để phát triển chúng thêm nữa.

Chi tiết của công trình, một sự hợp tác với viện Weizmann ở Israel, được công bố trên tạo chí Cell.

Theo Khởi Thức - Thế giới tiếp thị/ Nông thôn ngày nay

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY