MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Dừng thu phí, xả trạm khi ùn tắc vào ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

MangYTe - Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có công điện yêu cầu các Bộ Công an, Bộ GTVT; Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh, thành phố về bảo đảm trật tự ATGT ngày cuối đợt nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Mục lục

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bảo đảm ATGT gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các Bộ, ngành, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, ATGT sau 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cơ bản được bảo đảm tốt, tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ nghỉ Tết Canh Tý, dịch vụ vận tải đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tuy nhiên, tối ngày mùng 3 Tết (14/2/2021) xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa 2 xe mô tô tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai làm 4 người chết và 1 người bị thương (nạn nhân đều là thanh, thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số và qua khám nghiệm ban đầu cho thấy đều có nồng độ cồn trong cơ thể); tình trạng vi phạm nồng độ cồn điều khiển mô tô, xe máy, ô tô ở khu vực ngoài đô thị, tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó đã phát sinh ổ dịch COVID-19 trong người lao động tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tạo áp lực rất lớn đối với công tác phòng chống dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh và cả nước.

Để bảo đảm ATGT và ngăn ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động giao thông, vận trải trong 2 ngày còn lại của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và thời gian tiếp theo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các đơn vị nêu trên thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bảo đảm ATGT gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Dừng thu phí, xả trạm khi ùn tắc tại trạm thu phí vào ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Cao tốc Hà Nội - Ninh Bình đông đúc dòng xe đi về hướng Hà Nội chiều 15/2 (mùng 4 Tết).

​Trong đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT và phòng chống dịch bệnh COVID-19; thực hiện nghiêm "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô và thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19 (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo Y tế).

Các Bộ, chính quyền đại phương chỉ đạo các đơn vị quản lý bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng và các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ nghiêm các chỉ đạo về phòng chống COVID-19, thực hiện ghi nhận, cung cấp thông tin về hoạt động của phương tiện, hành khách tham gia giao thông theo quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng; yêu cầu toàn bộ người lao động và hành khách thực hiện nghiêm khử khuẩn cá nhân, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang suốt thời gian làm việc và tham gia giao thông.

Đặc biệt, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu phải bố trí lực lượng, phương tiện bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về nơi làm việc khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhất là các tuyến giao thông hướng về Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; Xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, tai nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài. Thực hiện nghiêm quy định ngừng thu phí, xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí.

Dừng thu phí, xả trạm khi ùn tắc tại trạm thu phí vào ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Ước tính, lượng phương tiện trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh đang tăng khoảng 3.000 phương tiện so với những ngày bình thường.

"Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận tổ chức giao thông hợp lý, an toàn trong trường hợp phải phân luồng và cho phép ô tô lưu thông tạm thời trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (trong điều kiện dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao) để giải toả ùn tắc giao thông trên truyến QL1A và các tuyến quốc lộ trong khu vực; tuyệt đối không cho mô tô, xe máy lưu thông trên tuyến và không tổ chức cho xe ô tô lưu thông vào ban đêm", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình chỉ đạo.

Lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, người tham gia giao thông chiều về Hà Nội trong những ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cần chủ động sắp xếp công việc, chọn thời gian, lộ trình phù hợp để tránh ùn tắc giao thông.

Theo ghi nhận, bắt đầu từ chiều mùng 4 Tết Nguyên đán Tân Sửu lượng người tham gia giao thông đông, một số tuyến đường huyết mạch, cao tốc và những điểm có lễ hội, đền chùa đã xảy ra tình trạng giao thông đông cục bộ.

Cục CSGT khuyến cáo người dân lưu thông trên tuyến cao tốc về trung tâm Hà Nội chọn lựa thời gian đi sớm, không dồn hết vào buổi chiều, đông phương tiện dễ dẫn tới ùn ứ giao thông. Nếu phải di chuyển trong điều kiện ùn tắc, cần kiên nhẫn, chú ý nhường nhịn, tuân thủ sự điều tiết, chỉ huy giao thông của lực lượng chức năng.

Nhật Tân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dung-thu-phi-xa-tram-vao-ngay-cuoi-cua-ky-nghi-tet-nguyen-dan-20210215174710765.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY