MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Dùng thuốc giảm đau an toàn khi đang cho con bú

Nhiều bà mẹ đang trong thời gian cho con bú thường lo lắng rằng họ có nên tiếp tục cho con bú hay ngưng khi họ sử dụng các loại thuốc giảm đau, Đặc biệt là những loại thuốc bắt buộc phải có toa bác sĩ như: morphine, oxycodone, vicodin...
Mục lục
Các cơn đau thường xảy ra với muôn hình vạn trạng. Những cơn đau nhẹ thường được “hóa giải” bằng những loại thuốc giảm đau thông thường vốn không cần toa bác sĩ, chẳng hạn như paracetamol (Mỹ gọi thuốc này là acetaminophen) hoặc ibuprofen... Đối với những cơn đau nặng hơn thì các thuốc kể trên tỏ ra chẳng có “xi nhê” hay “ép phê” gì. Để giải tỏa những cơn đau này, bệnh nhân cần phải dùng đến những loại thuốc cần kê toa “nặng đô” hơn, thậm chí phải dùng những loại thuốc giảm đau thuộc nhóm narcotic vốn có những tác dụng phụ vô cùng nghiêm trọng.

Chính vì những tác dụng phụ nghiêm trọng này mà nhiều bà mẹ lo sợ rằng họ có thể vô tình gây ngộ độc thuốc hoặc làm hại trẻ nếu họ sử dụng những loại thuốc giảm đau trong thời gian mà trẻ được nuôi bằng sữa mẹ. Cũng vì mối lo ngại này mà một số bà mẹ đã dùng sữa bột để thay thế sữa mẹ. Thực ra mỗi loại thuốc sẽ có những tác động khác nhau trên sữa mẹ. Mỗi loại thuốc đi vào sữa mẹ với mức độ và hàm lượng hoàn toàn khác nhau, sự phân bố của thuốc vào sữa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phụ thuộc vào bản thân của từng loại thuốc và cũng phụ thuộc vào thể trạng của người dùng thuốc. Về bản thân thuốc, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phân bố của thuốc vào sữa mẹ bao gồm trọng lượng phân tử của thuốc, thời gian bán rã, liều lượng...

Điều khó khăn nhất cho các bà mẹ là sự quyết định có nên sử dụng thuốc giảm đau hay không bởi chẳng có bà mẹ nào muốn gây hại sức khỏe cho con của mình. Tuy nhiên, có nhưng cơn đau quá nghiêm trọng mà họ khó có thể chịu đựng nổi nếu không nhờ thuốc. Lúc này, điều mà các bà mẹ quan tâm là làm thế nào để sự an toàn của sữa mẹ ở mức cao nhất và những rủi ro nếu có ở mức độ thấp nhất.

Để đạt được điều này, khi bà mẹ bắt buộc phải sử dụng thuốc giảm đau thì họ cần phải hiểu thật rõ về loại thuốc mà họ đang sử dụng, phải tìm hiểu xem loại thuốc này sẽ có tác động gì với bản thân bà mẹ và cả những tác động đối với trẻ đang được nuôi bằng sữa mẹ.

Điều người sử dụng thuốc cần đặc biệt lưu tâm là cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, hỏi bác sĩ những dấu hiệu, triệu chứng và cả những hành vi cần lưu ý ở trẻ được nuôi bằng sữa mẹ khi người mẹ sử dụng những loại thuốc ấy.

Nếu bạn và cần sử dụng thuốc giảm đau, đừng bao giờ sử dụng những loại thuốc của ai khác, chỉ dùng những loại thuốc mà bác sĩ kê toa cho chính bạn.

Các thầy thuốc khuyên các bà mẹ , một khi sử dụng thuốc giảm đau thì nên tránh ngủ chung với trẻ vì có thể gây rủi ro cho trẻ cũng như có thể làm gia tăng tần suất đột tử ở trẻ sơ sinh.

Cũng cần nên biết rằng một số loại thuốc giảm đau sẽ tác động lên khả năng nhận thức của người sử dụng thuốc khiến người sử dụng thuốc có thể bị mê, chóng mặt, mất phương hướng, khó tập trung... Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc giảm đau, cần nhờ thêm một người trông chừng trẻ bởi vì bạn có thể chìm vào giấc ngủ dễ dàng và không nghe được tiếng khóc của con mình, điều này có thể vô tình gây hại cho trẻ vì một khi trẻ khóc thì có nghĩa là trẻ cần sự chăm sóc hay là trẻ đang đối phó với một sự nguy hiểm nào đó.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »