MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc

Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát hiện nhiều máy móc thi công tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chưa được kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.
Mục lục
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt trung quốc.

Đây là đơn vị Tổng thầu EPC thi công toàn bộ tuyến đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông .

Quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Tổng thầu EPC. Theo đó, Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt trung quốc áp dụng mức lương tối thiểu thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do nhà nước quy định.

Cụ thể, qua kiểm tra 20 hợp đồng lao động, doanh nghiệp này đang áp dụng mức lương chính và tiền công là 3.000.000 đồng/tháng.

Cũng theo kết luận thanh tra, đơn vị này chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 28/82 người thuộc đối tượng phải tham gia theo quy định.

Trong đợt làm việc, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát hiện công ty này chưa tiến hành kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với 8 máy, thiết bị.

Theo quy định, những thiết bị, máy nêu trên thuộc danh mục yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định.

Do những sai phạm nêu trên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu Giám đốc Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt trung quốc phải trả lương cho người lao động đúng theo quy định tại Nghị định số 103/2014/NĐ-CP ngày 11/11/2014 của Chính phủ.

Bộ cũng yêu cầu đơn vị này tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ cho 100% lao động thuộc đối tượng phải tham gia theo quy định tại điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội.

Về các thiết bị, máy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt trung quốc khẩn trương tiến hành việc kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Đồng thời phải khai báo việc sử dụng 11 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội theo đúng các quy định của pháp luật.

Được biết dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông do Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt trung quốc làm tổng thầu đã để xảy ra rất nhiều vụ tai nạn lao động trong quá trình thi công khiến dư luận hết sức bức xúc.

Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết tổng số lao động của Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt trung quốc đang làm việc tại công trình là 168 người, trong đó có 86 người trung quốc và 82 người Việt Nam.

Từ thời điểm khởi công dự án cho đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp này đã ký hợp đồng thi công xây dựng với 60 nhà thầu phụ để thực hiện công việc của dự án.

Hà Minh (tổng hợp)

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY