MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Rà soát nguyên nhân hợp đồng tăng 6 triệu Euro

Phó Thủ tướng Thường trực đồng ý nội dung báo cáo và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc rà soát nguyên nhân điều chỉnh hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) tăng trên 6 triệu Euro của dự án.
Mục lục

Sau khi chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án đường sắt đô thị nhổn - ga hà nội, tổng thanh tra chính phủ đã kiến nghị thủ tướng chính phủ giao chủ tịch ubnd tp hà nội chỉ đạo ban quản lý đường sắt đô thị hà nội là chủ đầu tư dự án, có trách nhiệm xác định rõ từng khoản chi phí cụ thể để phân loại theo 2 nhóm.

là các nguyên nhân được phép điều chỉnh hợp đồng theo quy định, chủ đầu tư phải xác định các công việc, chi phí có biến động do từng nguyên nhân gây ra, báo cáo người có thẩm quyền xem xét, phê duyệt việc điều chinh, bổ sung các công việc và chi phí này.

là các nguyên nhân không thuộc đối tượng được điều chỉnh hợp đồng, trường hợp chủ đầu tư đã thực hiện điều chỉnh với nhà thầu thì phải có biện pháp đàm phán, thống nhất với nhà thầu để giảm trừ, thu hồi các chi phí phát sinh do các nguyên nhân này.

Đồng thời rà soát lại trách nhiệm của tư vấn systra trong việc thực hiện nhiệm vụ theo hợp đồng trọn gói trước khi điều chỉnh, để xác định chi phí vật chất thuộc trách nhiệm phần lỗi của tư vấn systra và thực hiện giảm trừ khi quyết toán.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Rà soát nguyên nhân hợp đồng tăng 6 triệu Euro - 1
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

Ubnd tp hà nội cũng phải rà soát trách nhiệm vật chất của các đơn vị có liên quan, trong quá trình thực hiện dự án, gây chậm trễ kéo dài, dẫn đến phát sinh tăng chi phí và thực hiện việc giảm trừ khi quyết toán hợp đồng.

Kiểm tra, rà soát và chủ động xử lý, khắc phục những tồn tại, vướng mắc tại các gói thầu đã nêu trong kết luận thanh tra và các gói thầu khác của dự án nếu có; đồng thời xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đã để xảy ra các vi phạm.

"đề nghị thành ủy hà nội xem xét lại quá trình công tác, đảm bảo quyền lợi cho ông lương xuân bình (nguyên phó trưởng ban quản lý đường sắt đô thị hà nội)"- kết luận của thanh tra chính phủ nêu rõ.

Ubnd thành phố hà nội tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo ban quản lý đường sắt đô thị hà nội, sở kế hoạch và đầu tư hà nội, sở quy hoạch kiến trúc hà nội kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan đến các vi phạm. căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Rà soát nguyên nhân hợp đồng tăng 6 triệu Euro - 2
Nhiều sai phạm đã phát lộ sau tố cáo của ông Lương Xuân Bình - nguyên Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội.

Bộ quốc phòng chỉ đạo bộ tư lệnh công binh, tổng công ty xây dựng lũng lô kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc thực hiện hợp đồng về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot.

Văn phòng chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực trương hòa bình về kết luận thanh tra này. trong đó, phó thủ tướng đồng ý nội dung báo cáo và kiến nghị của thanh tra chính phủ về việc rà soát nguyên nhân điều chỉnh hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) tăng trên 6 triệu euro của dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố hà nội, đoạn nhổn - ga hà nội.

Đồng thời giao ubnd tp hà nội tổ chức thực hiện các nội dung của kết luận thanh tra. thanh tra chính phủ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc xử lý sau thanh tra; tổng hợp kết quả, báo cáo thủ tướng chính phủ.

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/duong-sat-nhon-ga-ha-noi-ra-soat-nguyen-nhan-hop-dong-tang-6-trieu-euro-587170.html)
1  ... Tiếp »