MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Dy Khoa: Từ một bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H1N1 tới sống trong mùa dịch Covid-19

(Tổ Quốc) - 11 năm trước, Dy Khoa được bác sĩ thăm khám trực tiếp kết luận Em mắc cúm A/H1N1, trải qua những tháng ngày cách ly, tác giả khỏe mạnh trở về với cuộc sống để tới mùa dịch Covid-19, anh có những góc nhìn khá sắc sảo về công tác phòng chống cũng như cách mọi người chung tay vượt qua dịch bệnh.
Mục lục

Câu chuyện được dy khoa kể lại trong cuốn sách "đi qua hai mùa dịch", viết trong hai tuần giãn cách xã hội, chính là câu chuyện 11 năm trước dương tính với cúm a/h1n1 và động viên mọi người vượt qua dịch covid-19 hiện tại.

Ở những thời điểm khó khăn, con người sẽ biết mình thực sự cần thiết làm gì, tạm buông bớt những chuyện không cần thiết để thích nghi. "Ai cũng có những ký ức để nhớ. Nó đẹp đẽ hay xấu xí không quan trọng. Quan trọng là nó làm ta trưởng thành hơn."

Đi qua hai mùa dịch được chia thành hai phần: mùa dịch 11 năm trước và câu chuyện mùa dịch covid-19. trong đó, phần i là các bài viết nhắc về câu chuyện của chính tác giả, từng là một bệnh nhân dương tính với virus cúm a/h1n1. phần này được kể khá chi tiết từ khi anh có biểu hiện sốt đến khi được xuất viện. xung quanh đó là những tình cảm đáng quý giữa những bệnh nhân với nhau và với các nhân viên y tế. tác giả nhấn mạnh về sự may mắn khi nhận được yêu thương, giúp đỡ từ mọi người, nhất là mẹ của mình. điều may mắn nhất trong cuộc đời là trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào chúng ta vẫn còn mẹ, còn người thân bên cạnh.

Lời thông báo của bác sĩ trực tiếp thăm khám cho Khoa năm ấy kết luận: "Em mắc cúm A/H1N1". Thời điểm đó, có rất ít thông tin tin tức lan truyền rộng rãi như bây giờ. Còn nhớ lời chị điều dưỡng kể về mẹ: "Sau khi khóc hết nước mắt, quay lại đưa cho Khoa balo quần áo thì mắt mẹ đã sưng húp, Khoa thì mệt lả người không di chuyển gì nhiều nổi". Hai mẹ con chưa gặp lại nhau khi Khoa được đưa vào khu vực cách ly. Giá như, ở thời điểm đó, những thông tin về bệnh dịch không bị thiếu hụt, hay những kiến thức phòng tránh cơ bản được phổ biến như bây giờ thì bệnh sẽ không phát tán và khả năng lây nhiễm sẽ hạn chế ở mức thấp nhất.

Chính vì đã từng trải qua thực tế và những cung bậc cảm xúc ở trong lần đối diện với dịch cúm a/h1n1 nên trong phần ii, tác giả trong vai một người quan sát và lắng nghe tâm sự từ mọi người về những ảnh hưởng của dịch covid-19 đến cộng đồng.

Trong những câu chuyện ẩn hiện hình ảnh nhân vật là những người bán hàng rơi nước mắt, có những người bị mất thu nhập… cùng các cảm xúc tiêu cực khác trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2. Trong thời gian này, mọi người đang chất chứa ít nhiều nguồn năng lượng tiêu cực. Nó có thể là bực bội từ chuyện cá nhân bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp do dịch. Ai trong chúng ta đều trở thành những cá thể dễ dàng buồn, dễ dàng căng thẳng và cuối cùng là dễ dàng bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi mà! Dy Khoa gợi ý một số bài tập, lời khuyên để gia tăng tích cực, cổ vũ vượt qua đại dịch.

Trong một góc nhìn khác, dy khoa chia sẻ về đội ngũ y bác sĩ. thật ra họ cũng chỉ là con người bằng xương bằng thịt. việc chọn nghề y vừa là sứ mệnh vừa là áp lực về tâm lý. họ cũng có rất nhiều trăn trở với nghề, có những quyết định thép trước những giây phút sinh tử mà người nhà bệnh nhân đặt niềm tin vào họ. nhưng không phải lúc nào bệnh nhân cũng may mắn vượt qua cửa sinh tử. bác sĩ cũng có nhiều nỗi buồn không đếm xuể, cũng không thể chia sẻ. tác giả cứ nhớ mãi câu nói của một bác sĩ cấp cứu mình quen biết từng nói: "thật ra mình cũng muốn khóc lắm. nhưng ca nào cũng khóc thì không còn sức để làm việc".

Dy Khoa tên thật là Nguyễn Hoàng Anh Khoa, là một cái tên khá quen thuộc trong cộng đồng đam mê xê dịch thông qua các câu chuyện và góc nhìn khác biệt.

Anh có gần 10 năm làm việc trong lĩnh vực báo chí và truyền thông và hiện tại đang tiếp tục công việc trong ngành truyền thông tại TP.HCM.

Cá nhân tác giả cũng bị ảnh hưởng bởi dịch nhưng mức độ chưa quá nghiêm trọng.

Bản thảo cuốn sách được hoàn thành trong đợt cách ly xã hội lần đầu tiên theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. "Đi qua hai mùa dịch" được viết trong 10 ngày làm việc tại nhà.

Chia sẻ về tác phẩm, Dy Khoa cho biết, "Cuốn sách kể về hai lần dịch bệnh làm cả thế giới chao đảo từ góc độ cá nhân. Cái nhìn về dịch bệnh của 11 năm trước và 11 năm sau của tôi cũng đã có nhiều khác biệt do sự trưởng thành hơn trong suy nghĩ, biết quan tâm hơn đến mọi người. Đặc biệt, "Đi qua hai mùa dịch" cũng là lời cảm ơn đặc biệt của tôi đến với mẹ của mình, cũng như đội ngũ nhân viên y tế, họ là những chiến sĩ tuyến đầu bảo vệ sức khỏe nhân dân. Họ cũng có những điều trăn trở của mình. Vậy nên chọn yêu thương để đối xử với nhau sẽ tốt hơn".

"đi qua hai mùa dịch" do nnb văn hóa - văn nghệ tp.hcm ấn hành. nhân dịp ra mắt sách, tác giả dy khoa sẽ có 2 buổi giao lưu "đi qua hai mùa dịch - mùa này mình chỉ nói thương nhau" cùng độc giả vào lúc 9h00 sáng ngày 30/5 tại đường sách tp.hcm, đường nguyễn văn bình, q1, tp.hcm và 9h sáng ngày 07/6 tại toong iph xuân thủy, cầu giấy, hà nội.

Vân Khánh

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/dy-khoa-tu-mot-benh-nhan-duong-tinh-voi-virus-cum-a-h1n1-toi-song-trong-mua-dich-covid-19-20200529094024985.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY