MangYTe

Khoa học hôm nay

Ế duyên cũng là do ... gen

Các nhà nghiên cứu phát hiện, tình trạng ế duyên của cả nam lẫn nữ, có thể là do gen.
Mục lục

'Ế duyên' cũng là do ... gen

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện một "gen cô đơn" và khám phára rằng, những người sở hữu gen này tăng 20% nguy cơ "ế" so với các đối tượngkhác. các chuyên gia cho rằng, bằng cách hạ thấp nồng độ serotonin - hóa chấtliên quan đến tâm trạng và cảm giác hạnh phúc, "gen cô đơn" khiến mọi người ít thoải mái hơn trong cácmối quan hệ gần gũi.

Theo báo cáo nghiên cứu, các chuyên gia đến từ đại học bắckinh đã thử mẫu tóc của gần 600 sinh viên trung quốcđể phân tích một gen có tên gọi là 5-hta1 với 2 phiên bản khác nhau.

Kết quả hé lộ, những người sở hữu phiên bản g nhiều khả năng không tìm được"một nửa" của mình hơn những người sở hữu phiên bản c. cụ thể là, khoảng 60%người mang gen 5-hta1 phiên bản g không có quan hệ yêu đương với ai, trong khitỉ lệ này ở nhóm mang gen 5-hta1 phiên bản c chỉ gần 50%.

Điều quan trọng là, mối liên hệ trên không thể lý giải bằng các yếu tố khác,vốn cũng ảnh hưởng tới quan hệ tình cảm, kể cả diện mạo và độ giàu có. điểm thenchốt đối với khám phá dường như là vai trò của gen 5-hta1 trong bộ não.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những người sở hữu phiên bản "gen cô đơn" g tạo raít serotonin hơn. những người này cũng được phát hiện cảm thấy khó gần gũi ngườikhác hơn, nhiều khả năng lo lắng thái quá và bị trầm cảm hơn.

Viết trên tạp chí scientific reports, các nhà nghiên cứu cho biết: "do sự biquan và lo lắng thái quá đều gây hại cho việc thiết lập, chất lượng và sự bềnvững của các mối quan hệ, nên sự liên quan giữa gen đẳng vị g và các rối loạntâm lý có thể làm giảm cơ hội hẹn hò hoặc dẫn tới sự thất bại trong quan hệ yêuđương của người mang nó".

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, các sinh viên có thể có nhiều thời gian rỗi và tựdo trong việc hình thành quan hệ hơn những đối tượng khác. và ở các thời điểmkhác trong đời (khi không còn là sinh viên đại học), các yếu tố khác, chẳng hạnnhư áp lực phải kết hôn từ bố mẹ, có thể gây ảnh hưởng lớn hơn.

Họ kết luận, nghiên cứu đã cung cấp "bằng chứng về sự đóng góp của di truyềnđối với các quan hệ xã hội trong những bối cảnh nhất định".

Trong khi đó, các nhà khoa học nhận định, mặc dù các gen chắc chắn tác độngđến các mối quan hệ, nhưng vai trò của chúng trong hầu hết các trường hợp sẽ rấtnhỏ.

Theo lời tiến sĩ pam spurr, một chuyên gia về các mối quan hệ, chúng ta khôngcho phép các gen thống trị cuộc sống của mình. bà spurr tuyên bố: "tôi biếtrằng, sự thừa kế di truyền quyết định một số hành vi của chúng ta, nhưng chúngta luôn có lựa chọn. nếu ai đó chẳng may gặp khó khăn trong việc hẹn hò, tôi tinrằng họ có thể học hỏi cách tương tác theo hướng khiến họ thành công hơn khi gặpgỡ người khác".

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác từng ghi nhận, tỉ lệ kết hôn và duy trì hônnhân cũng như số bạn tình của con người đều chịu ảnh hưởng của adn. bất chấpđiều này, gen không phải là tất cả. bằng chứng đơn giản có thể rút ra khi chúngta xem xét các cặp sinh đôi cùng trứng, giống hệt nhau. ban đầu, họ thường bịcùng một kiểu người thu hút, nhưng rốt cuộc lại xây dựng mối quan hệ bền vữngvới các bạn đời khác nhau.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/e-duyen-cung-la-do-gen-208266.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/-e-duyen-cung-la-do-gen/20210220102345299)

Chủ đề liên quan:

bộ não nghiên cứu tình cảm
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY