MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

ECMO và chuyện chưa kể - Bài 1: Những người tiên phong

(MangYTe)- “Vạn sự khởi đầu nan”, ba ca đặt ECMO đầu tiên tại BV Chợ Rẫy TP.HCM đều thất bại nhưng không vì thế mà các bác sĩ nản lòng.
Mục lục

lts: thời gian qua, kỹ thuật trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể (ecmo) đã giúp nhiều bệnh nhân cận kề cái ch*t vượt qua cửa tử, đặc biệt là các bệnh nhân covid-19. tuy nhiên, dù máy móc có hiện đại tới đâu thì bàn tay, khối óc con người vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng. là phương pháp đòi hỏi sự kết hợp của cả hai.

pháp luật tp.hcm xin giới thiệu với bạn đọc những câu đằng sau việc áp dụng kỹ thuật ecmo ở bv chợ rẫy tp.hcm và hành trình đưa kỹ thuật này ứng dụng rộng rãi, cứu sống ngoạn mục nhiều bệnh nhân ở khu vực phía nam.

Những ngày cuối năm 2020, tranh thủ chút thời gian ít ỏi, ts-bs phan thị xuân, trưởng khoa hồi sức cấp cứu - bệnh viện (bv) chợ rẫy, đã sắp xếp tiếp chúng tôi.

Bs xuân cho biết khoa hồi sức cấp cứu vừa tiếp nhận và điều trị cho một nữ sản phụ (32 tuổi). bệnh nhân (bn) này nhập đa khoa đồng tháp để sinh do thiểu ối. sau khi đưa em bé ra ngoài, người mẹ bị băng huyết, sau đó suy tim, suy hô hấp nặng nên được chuyển vào chợ rẫy. tại đây, các bác sĩ phát hiện bn bị viêm cơ tim, suy tim do nhiễm một loại virus cúm.

ECMO và chuyện chưa kể - Bài 1: Những người tiên phong - ảnh 1
TS-BS Phan Thị Xuân chia sẻ lại những ngày đầu gian nan ứng dụng kỹ thuật ECMO ở BV Chợ Rẫy. Ảnh: HL

Thắng không kiêu, bại không nản

Mặc dù tình trạng lúc nhập viện của bn rất nguy kịch, người nhà lo chi phí chạy quá lớn, không kham nổi đã xin về nhưng bs xuân đã thuyết phục người nhà ở lại, đồng thời kêu gọi các đồng nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ cho bn.

Bs xuân tin tưởng: “sau khi được đặt ecmo, bn đã duy trì được ôxy máu, huyết áp ở mức bình thường. nhìn bn nặng vậy thôi nhưng nếu được chạy một thời gian thì bn sẽ hồi phục”.

Bs xuân là một trong những thế hệ của bv chợ rẫy được tiếp nhận và chuyển giao kỹ thuật ecmo từ năm 2009. 11 năm qua, hàng trăm ca bệnh chạy ecmo thành công nhưng đối với bs xuân, những ca đầu tiên để lại nhiều ký ức không bao giờ quên.

Tại một bv tuyến cuối như bv chợ rẫy, hằng ngày phải chứng kiến các bn Tu vong do suy tim, suy hô hấp nặng, trở thành nỗi khao khát của bác sĩ chuyên ngành hồi sức để cứu bn.

“hai ca đầu tiên được thực hiện ecmo là bn suy hô hấp cấp (ards) từ viêm phổi do tụ cầu và ca thứ hai là bị nhiễm trùng nặng do kháng Thu*c ngoài cộng đồng. nếu không chạy ecmo, chắc chắn hai bn sẽ Tu vong. bv chợ rẫy với sự giúp đỡ của bv trung ương huế, cố gắng tập trung điều trị cho cả hai ca nhưng đáng tiếc là cả hai đều thất bại” - bs xuân nhớ lại tâm trạng đi từ hy vọng đến thất vọng khi trực tiếp tham gia đặt ecmo cho hai ca đầu tiên. trước đó, đã có một số kinh nghiệm triển khai ecmo trong chương trình phẫu thuật tim và ghép tim nên đã hỗ trợ bv chợ rẫy trong những trường hợp này.

BS Xuân cũng chia sẻ năm 2009, việc tiếp cận các kiến thức khoa học trên Internet còn khá khó khăn, mặc dù đang áp dụng kỹ thuật nhưng chính bác sĩ hỗ trợ cũng không lý giải được chính xác nguyên nhân Tu vong của hai BN.

Việc liên lạc với các giáo sư am hiểu về ở nước ngoài lại càng khó khăn hơn khi công cụ liên lạc chỉ qua email. “thắng không kiêu, bại không nản, y khoa là quá trình thực hành, trải qua rồi mới thấm, càng làm nhiều thì mới càng hiểu rộng hơn, dần hoàn thiện kỹ thuật, cái gì cũng là vạn sự khởi đầu nan” - bs xuân nhớ lại kim chỉ nam của bv lúc bấy giờ.

ECMO và chuyện chưa kể - Bài 1: Những người tiên phong - ảnh 2
Sản phụ quê Đồng Tháp suy tim đang chạy ECMO tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: HL

Nhiều bệnh viện chuyển bệnh nhân lên để chạy ECMO

Nhận thấy cần phải đào tạo đội ngũ thực hiện kỹ thuật bài bản, bv đã cử ba bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu đi học ở trung tâm ecmo regensburg (đức). ca thứ ba chạy ecmo là một bn cấp trên nền bệnh tim mạn tính. các bác sĩ tự tin vận dụng kiến thức đã học, cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng không lường trước việc ecmo dù có đưa bn vượt cửa tử thì cũng không thể trả lại trái tim khỏe mạnh. bn sau đó đã ra đi. “chỉ định cuối cùng cho bn là ghép tim, trong khi kỹ thuật này việt nam vẫn chưa thực hiện. cạnh đó, việc đặt máy hỗ trợ tim lâu dài cho bn trong nước cũng chưa làm được” - bs xuân nhớ lại.

Cùng lúc, dịch cúm h1n1 đang bùng phát mạnh mẽ trên thế giới, hàng loạt ca và viêm phổi do virus h1n1 được cứu sống nhờ ecmo. vừa làm vừa học, bv chợ rẫy cũng mạnh dạn áp dụng chạy ecmo cho các ca viêm cơ tim, suy hô hấp, tỉ lệ thành công khá cao. “nếu lúc trước ca đó chỉ có nước ch*t nhưng nhờ ecmo mà 3-4 ngày bn đã ngưng thở máy. hiện tại, mỗi năm chúng tôi có thể làm mấy chục ca viêm cơ tim, viêm phổi do virus, đặc biệt là cả những ca tai biến sản khoa như thuyên tắc ối, thuyên tắc phổi cực kỳ nguy hiểm” - bs xuân chia sẻ.

ECMO cứu nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 ‘lợi hại’ ra sao?

ECMO cứu nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 ‘lợi hại’ ra sao?

(plo)- nhiều trường hợp có nhiều bệnh lý nền phức tạp, sốc tim, suy hô hấp cấp, thuyên tắc ối... đã được cứu sống ngoạn mục nhờ kỹ thuật (ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể).

HOÀNG LAN

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/ecmo-va-chuyen-chua-ke-bai-1-nhung-nguoi-tien-phong-960109.html)
 • Những biến chứng nguy hiểm của bạch hầu về y học

  Những biến chứng nguy hiểm của bạch hầu về y học
  Khi có những biểu hiện của bệnh bạch hầu, nếu không được xử trí và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm và bệnh nhân có thể Tu vong.
 • ECMO liên tiếp cứu sống nhiều ca bệnh cận kề cái ch*t

  ECMO liên tiếp cứu sống nhiều ca bệnh cận kề cái ch*t
  Các bác sĩ BV Bạch Mai đã liên tiếp cứu sống ngoạn mục nhiều ca bệnh tưởng chừng như vô phương cứu chữa bằng kỹ thuật hỗ trợ phổi nhân tạo (ECMO). Thành công này mở ra thêm nhiều cơ hội sống cho người bệnh, đồng thời cho thấy sự sáng tạo, tận tâm vì người bệnh của đội ngũ thầy Thu*c áo trắng.
 • Những người sẻ chia sự sống

  Những người sẻ chia sự sống
  Cả tuần này, trời đổ mưa to, mình đã cảm nhận được cái lạnh của những cơn mưa thu và thế là mùa hè đã hết. Thời tiết lúc giao mùa này bao giờ cũng dễ chịu hơn.
 • Những người mang trọng trách vì con người

  Những người mang trọng trách vì con người
  Mùa tựu trường lại đến. Những tấm áo trắng tinh khôi lại nô nức kéo về Hà Nội rực cháy niềm đam mê cho khát vọng tương lai. Biết bao nhiêu ước mơ tươi đẹp lại được chắp cánh và thắp lên niềm hy vọng.
 • Những người thầy vĩ đại trong cuộc đời tôi

  Những người thầy vĩ đại trong cuộc đời tôi
  Thầy nói cho tôi hiểu, tôi sẽ chẳng là ai trên trái đất này nếu như không chịu học, và tôi sẽ là kẻ trắng tay khi một mai, mọi thứ hào nhoáng biến mất.
 • Tôi đã được nhận một món quà vô giá từ những người thầy Thu*c

  Tôi đã được nhận một món quà vô giá từ những người thầy Thu*c
  Một chiều cuối xuân, chúng tôi có dịp ghé thăm nhà chị Nguyễn Thị Hoa ở xóm Cộng Hòa, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình – người phụ nữ được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Thái Bình và Khoa Sản Trường đại học Y Thái Bình cứu sống
 • Bị viêm cơ tim nguy kịch sống lại nhờ ân tình của thầy Thu*c

  Bị viêm cơ tim nguy kịch sống lại nhờ ân tình của thầy Thu*c
  Kể từ khi xuất viện đến nay, cháu Phan Anh học sinh lớp 5G, trường Tiểu học Phương Mai, Hà Nội đã khỏe mạnh và lại được đến trường, nhìn Phan Anh lúc này ít ai nghĩ nếu trước đó bé bị bệnh viêm cơ tim và chỉ chậm vài phút em sẽ không bao giờ ở lại với cuộc sống này.
 • Lời khuyên cho những người bị mất ngủ

  Lời khuyên cho những người bị mất ngủ
  Trang mạng của tạp chí sức khỏe Prevention (Mỹ) gần đây đưa ra lịch trình giờ giấc để những người bị chứng mất ngủ có thể cải thiện sức khỏe do thiếu ngủ.
 • Khó khăn trong phòng và chữa viêm cơ tim

  Khó khăn trong phòng và chữa viêm cơ tim
  Viêm cơ tim là tình trạng viêm, hoại tử hoặc ly giải của tế bào cơ tim gây nên do nhiễm khuẩn, do bệnh mô liên kết, do nhiễm độc hoặc không rõ nguyên nhân.
 • Nỗi đau của những người chờ máu mỗi ngày

  Nỗi đau của những người chờ máu mỗi ngày
  Mỗi ngày, có hơn 4.500 người bệnh trên cả nước đang chờ máu tại các bệnh viện, với họ hi vọng sống duy nhất phụ thuộc vào những đơn vị máu được hiến tặng từ người hiến máu tình nguyện.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY