MangYTe

Khoa học hôm nay

El Nino mạnh hơn khiến băng Nam Cực tan chảy không thể đảo ngược

Nghiên cứu mới cho thấy, ảnh hưởng của thời tiết có thể gây ra hiệu ứng khó khăn gấp đôi, dẫn đến tình trạng khắc nghiệt hơn và đẩy nhanh mực nước biển dâng.
Mục lục
Băng trôi tại Vịnh Chiriguano, quần đảo Nam Shetland, Nam Cực, ngày 7/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo ttxvn, kết quả của nghiên cứu công bố ngày 21/2 tại australia cho thấy các sự kiện el nino mạnh hơn trong tương lai có thể khiến các thềm băng và tảng băng ở nam cực rơi vào tình trạng tan chảy không thể đảo ngược.

El Nino là giai đoạn ấm hơn của chu kỳ Dao động phương Nam El Nino (ENSO) xảy ra trên vùng nhiệt đới phía Đông Thái Bình Dương. Cùng với La Nina (giai đoạn lạnh hơn của ENSO), El Nino gây ảnh hưởng đến điều kiện thời tiết trên khắp thế giới.

Nghiên cứu mới do Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) - cơ quan khoa học thuộc Chính phủ Australia, công bố đã chứng minh rằng sự biến đổi của ENSO làm giảm thiểu sự nóng lên ở gần bề mặt đại dương nhưng làm tăng tốc độ nóng lên của các vùng nước sâu hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Cai Wenju cho biết những phát hiện này rất quan trọng, cung cấp thêm sự hiểu biết về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với Nam Cực. Ông cảnh báo biến đổi khí hậu có thể sẽ làm tăng cường độ của ENSO, từ đó gia tăng cường độ của cả El Nino và La Nina.

Cũng theo ông wenju, el nino mạnh hơn có thể làm tăng tốc độ ấm lên của vùng nước sâu ở nam cực, khiến thềm băng và các tảng băng tan nhanh hơn. các mô hình khí hậu cũng cho thấy sự nóng lên xung quanh các tảng băng trôi trên biển bị chậm lại trong quá trình này, làm chậm quá trình tan chảy của băng biển gần bề mặt.

Nhóm nghiên cứu của CSIRO đã phân tích 31 mô hình khí hậu theo kịch bản phát thải cao. Những mô hình ghi nhận mức tăng độ biến thiên của ENSO cho thấy lượng nước sâu và ấm hơn giảm do gió Tây ít dữ dội hơn, dẫn đến bề mặt đại dương nóng lên chậm hơn.

Tiến sĩ Ariaan Purich, đến từ Trường Khí quyển và Môi trường Trái đất của Đại học Monash và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết kết quả có thể mang đến ý nghĩa rộng lớn đối với hệ thống khí hậu toàn cầu.

Năm ngoái, một mô hình khoa học đã cho thấy các hiện tượng El Nino và La Nina mạnh hơn do sự nóng lên toàn cầu có thể được dò ra ở phía đông Thái Bình Dương vào năm 2030, sớm hơn nhiều thập kỷ so với dự kiến trước đây.

Băng biển xung quanh nam cực đã đạt mức thấp kỷ lục trong năm nay, các nhà khoa học báo cáo rằng "trước đây chưa bao giờ chứng kiến tình huống khắc nghiệt như vậy." những thay đổi trong quá trình tan băng trên biển không ảnh hưởng trực tiếp đến mực nước biển, tuy nhiên các nhà khoa học cho biết sự mất mát đó sẽ khiến những tấm băng và sông băng tạo thành những cơn sóng và đẩy nhanh tốc độ tan rã.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/el-nino-manh-hon-khien-bang-nam-cuc-tan-chay-khong-the-dao-nguoc-5710443.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY