MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Em mới sinh con và phát hiện mình bị sùi mào gà, vậy em bé có bị lây không?

(Mangyte) - Em bé có nguy cơ lây nhiễm cao không BS? Làm sao để biết bé bị nhiễm hay không?
Mục lục
Bác sĩ ơi,

Em mới sinh em bé và phát hiện mình sùi mào gà">bị sùi mào gà, và Ee sinh thường, em muốn hỏi em bé có nguy cơ lây nhiễm cao không? Và em muốn biết làm sao để biết bé bị nhiễm hay không? (Phạm Linh - linh…@gmail.com) Trả lời: Chào Phạm Linh,

sùi mào gà là bệnh do virus u nhú ở người Human Papilloma Virus (HPV), là bệnh lây truyền qua đường tình dục và từ mẹ sang con, bệnh khá phổ biến, ở cả nam và nữ.

Trường hợp thai phụ bị lây nhiễm sùi mào gà, tùy theo mức độ mà có tổn thương nhiều hay ít ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung. Nếu tổn thương nhiều ở âm đạo cũng rất nguy hiểm vì những đám sùi sẽ chảy máu khó cầm khi sinh đẻ đường dưới hoặc hoặc nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con sau khi sinh đẻ (có nguy cơ gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh).

Nguy hiểm hơn là trường hợp tổn thương sùi mào gà có liên quan tới tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn.

Đối với nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc mắc bệnh trong lúc mang thai, thì sau sinh phải được quản lý và theo dõi bằng soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung và khi cần thì sinh thiết để phát hiện sớm loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.

Tổn thương sùi mào gà rất đặc hiệu, nên chẩn đoán chủ yếu dựa vào biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Đối với bé nhỏ, nếu bạn lo lắng hoặc thấy bé có dấu hiệu ho kéo dài, khó thở hoặc khàn tiếng nên cho bé khám tổng quát để phát hiện sớm u nhú thanh quản.

Chúc bé an toàn, khỏe mạnh! BS Chuyên khoa của Mangyte
Nguồn: Internet
Từ khóa: sùi mào gà

Chủ đề liên quan:

em bé phát hiện sùi mào gà
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY