MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

EU lên tiếng về nghi vấn virus corona từ châu Âu gây ra ổ dịch ở Bắc Kinh

Dân trí Liên minh châu Âu đã lên tiếng sau khi xuất hiện nghi vấn rằng chủng virus corona gây nên “ổ dịch” Covid-19 mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc có nguồn gốc từ châu Âu. Chủng virus ở Bắc Kinh nguy hiểm hơn nhiều ở Vũ Hán Hồi chuông cảnh báo cho thế giới sau khi Bắc Kinh tái bùng phát ổ dịch Bắc Kinh hủy hơn 1.200 chuyến bay vì ổ Covid-19 mới
Mục lục

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh của liên minh châu âu (eu) cho biết chưa có đủ bằng chứng để rút ra kết luận rằng virus corona gây ra “ổ dịch” mới ở bắc kinh có nguồn gốc từ châu âu.

“ổ dịch” mới có liên quan tới chợ tân phát địa ở bắc kinh trong thời gian qua đã làm dấy lên hàng loạt giả thuyết về nguồn gốc của dịch bệnh, trong đó có nghi vấn rằng virus corona từ châu âu “nhập khẩu” vào trung quốc.

Giới chức đã phát hiện virus corona từ mẫu xét nghiệm lấy từ thớt của một cơ sở kinh doanh cá hồi nhập khẩu trong khu chợ. sự “rối loạn” trong nguồn thông tin về dịch đã dẫn tới một số báo cáo sai lệch trên truyền thông địa phương và một số mặt hàng nhập khẩu như cá hồi châu âu đã bị tạm dừng.

Wu zunyou, nhà dịch tễ học từ trung tâm kiểm soát dịch bệnh trung quốc, nói rằng cấu trúc của chủng virus tìm thấy ở tân phát địa không giống như chủng phát hiện ở bắc kinh 2-3 tháng trước. cấu tạo của chủng này khá tương đồng với chủng ở châu âu. tuy nhiên, ông wu nhấn mạnh điều này không có nghĩa là virus corona gây ra “ổ dịch” mới được “nhập khẩu” từ châu âu.

Phía cơ quan kiểm soát dịch bệnh eu nói rằng cần có thêm nhiều thông tin để xác định nguồn gốc của dịch bệnh ở bắc kinh. “trừ khi có thêm thông tin về dịch tễ học ủng hộ giả thuyết trên, dữ liệu về cấu tạo gen của virus là không đủ để đưa ra kết luận. covid-19 là dịch bệnh toàn cầu và rna của virus không ngừng đột biến, vì vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu châu âu có những chủng virus cấu tạo tương tự như trung quốc”, thông báo cho hay.

Có 158 ca covid-19 bị phát hiện ở bắc kinh trong 7 ngày qua sau khi “ổ dịch” ở tân phát địa bùng phát.

chuyên gia trung quốc: “ổ dịch” ở bắc kinh đã được kiểm soát

Nhà dịch tễ học wu zunyou hôm 18/6 cũng cho biết “ổ dịch” covid-19 mới ở bắc kinh đã được kiểm soát, dù những ngày tới vẫn có thể có những ca bệnh mới được ghi nhận.

Theo ông Wu, làn sóng lây lan mới đã lên đỉnh vào ngày 13/6 và ông dự đoán số ca mới nhiễm liên quan tới “ổ dịch” Tân Phát Địa sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tới.

Trong khi đó, một đại diện cảnh sát bắc kinh bác bỏ thông tin rằng thành phố sẽ bị phong tỏa, tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh các biện pháp chặt chẽ sẽ được áp dụng để hạn chế người dân rời khỏi thành phố.

Trước đó, bắc kinh đã ra lệnh cấm những người có nguy cơ cao rời khỏi thành phố và đảm bảo những người di chuyển không có mầm bệnh. các trạm kiểm soát dự kiến sẽ được thiết lập và các chuyến buýt đường dài và taxi đã bị cấm vận hành ngoài thành phố.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/the-gioi/eu-len-tieng-ve-nghi-van-virus-corona-tu-chau-au-gay-ra-o-dich-o-bac-kinh-20200618210426626.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY