MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

FAO sẽ hỗ trợ Việt Nam kiểm soát dịch bệnh

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ và Tổ chức Thú y thế giới vừa thực hiện đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam về tình hình dịch tả lợn châu Phi. FAO cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam kiểm soát dịch bệnh.
Mục lục

Tổ chức lương thực và nông nghiệp liên hợp quốc (lhq) phối hợp với tổ chức thú y thế giới (oie), vừa thực hiện đánh giá khẩn cấp tại việt nam nhằm tăng cường khả năng đáp ứng và ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn châu phi (asf). đoàn đánh giá bao gồm các chuyên gia về dịch tả lợn châu phi, quản lý khẩn cấp, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng, chuyên gia về ngành chăn nuôi lợn và cán bộ kỹ thuật thuộc cục thú y việt nam (dah) và fao việt nam.

Với mục tiêu tư vấn cho bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn (bộ nn &ptnt) về các biện pháp tốt nhất để xử lý và tiêu hủy lợn; tư vấn để sử dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh tả lợn châu phi trong bối cảnh địa phương; đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn, đoàn công tác đã tiến hành đánh giá tại một số địa phương đang có dịch. mục đích là để kết hợp các hành động này với kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu phi của việt nam, với các dự án ứng phó dịch tả lợn châu phi của khu vực và tạo cơ sở cho việc xây dựng dự án đáp ứng dịch tả lợn châu phi cho việt nam.

Đoàn đánh giá đã đến thăm các tỉnh bị ảnh hưởng và họp bàn với lãnh đạo cục thú y, cục chăn nuôi và chính quyền địa phương để đánh giá các biện pháp ứng phó hiện tại với dịch bệnh và các nguồn lực được phân bổ để kiểm soát ổ dịch cũng như điều tra sự lây lan của dịch tả lợn châu phi.

Ông albert t. lieberg, trưởng đại diện fao tại việt nam cho biết: “cục chăn nuôi (dlp) ước tính hiện có hơn 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn tại việt nam. do vậy, khi đàn lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu phi và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn tới gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình ở vùng nông thôn. cùng với các đối tác quốc tế khác, fao sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ chính phủ việt nam đối phó với dịch bệnh này và giảm thiểu hậu quả”.

Đoàn đánh giá đã tới các hộ chăn nuôi lợn có ổ dịch dịch tả lợn châu phi và không có ổ dịch, các khu chôn xác lợn và một lò mổ lợn ở thành phố hải phòng và tỉnh thái bình, thu thập thông tin về dịch tễ bệnh và quan sát việc giết lợn, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng. mặc dù chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn tại các xã có ổ dịch, huy động nguồn lực địa phương để tiêu hủy và xử lý ổ dịch, tuy nhiên các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, thực hiện an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp là các yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

Ông ian darce, trưởng đoàn đánh giá cho biết: “dịch tả lợn châu phi là bệnh rất dễ lây truyền trong đàn lợn và không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học là yếu tố quan trọng để bảo vệ đàn lợn an toàn khỏi dịch tả lợn châu phi. lợn bị nhiễm bệnh và phơi nhiễm phải bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch lây lan.”

Dịch tả lợn châu Phi

- Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người và gây bệnh cho con người.

- Virus dịch tả lợn châu Phi gây tử vong cho lợn nuôi và lợn rừng. Bệnh trước kia chỉ giới hạn ở khu vực châu Phi với một vài ổ dịch từng xảy ra ở châu Âu. Năm 1997, châu Âu có một ổ dịch mới và dịch tiếp tục lây lan chậm nhưng liên tực từ Đông Âu sang châu Á trong 12 năm.

- Trung Quốc đã công bố ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên vào tháng 8/2018, từ đó đã lan truyền nhanh ở Trung Quốc bất chấp những nỗ lực chống dịch của Trung Quốc.

- Ngày 19/2/2019, Việt Nam công bố đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên.

- Ngày 15/3/2019, Cục Thú y xác nhận có tổng cộng 239 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 17 tỉnh, hơn 25.000 con lợn đã bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn sự lây truyền dịch bệnh.

Hải Yến

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/fao-khuyen-nghi-viet-nam-cong-bo-dich-ta-lon-chau-phi-la-tinh-trang-khan-cap-quoc-gia-n154830.html)
 • Marie Stopes International hỗ trợ phát triển bền vững dân số KHHGĐ

  Marie Stopes International hỗ trợ phát triển bền vững dân số KHHGĐ
  Tổng Cục Dân số KHHGĐ và tổ chức phi chính phủ Marie Stopes International tại Việt Nam (MSIVN) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án Tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tại Việt Nam.
 • Những ca sinh tư kỳ diệu ở Việt Nam

  Những ca sinh tư kỳ diệu ở Việt Nam
  Ca sinh tư vừa chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong niềm vui của cả gia đình cũng như các bác sĩ. Việt Nam từng có nhiều ca sinh 4 và một ca sinh 5.
 • Người nước ngoài tìm đến Việt Nam chữa vô sinh

  Người nước ngoài tìm đến Việt Nam chữa vô sinh
  Hàng trăm cặp vợ chồng người nước ngoài thành công khi chữa trị vô sinh ở Việt Nam với chi phí rẻ hơn rất nhiều.
 • Sắp diễn ra nguyệt thực toàn phần tại Việt Nam

  Sắp diễn ra nguyệt thực toàn phần tại Việt Nam
  Vào tối thứ Bảy tới (ngày 4/4), người yêu thiên văn Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên nguyệt thực toàn phần duy nhất trong năm 2015.
 • 200.000 người Việt Nam tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm

  200.000 người Việt Nam tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm
  Tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch cướp đi khoảng 200.000 người, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong tại Việt Nam.
 • Đôi vợ chồng U70 cùng nhau đạp xe vòng quanh Việt Nam

  Đôi vợ chồng U70 cùng nhau đạp xe vòng quanh Việt Nam
  Mỗi ngày mới, bất kể ngày đông hay hè, vợ chồng ông đều thức dậy lúc sáng sớm rồi cùng nhau đạp xe từ nhà ra Hồ Tây trọn một vòng. Chăm chỉ tập thể dục như vậy nên dù tuổi đã cao nhưng ông bà vẫn rất khoẻ mạnh, minh mẫn.
 • Mỗi năm Việt Nam có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho

  Mỗi năm Việt Nam có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho
  Ở nước ta, ước tính mỗi năm có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho với đủ mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ và có chiều hướng gia tăng.
 • Việt Nam sẽ cấp phép công nghệ 4G vào năm 2016

  Việt Nam sẽ cấp phép công nghệ 4G vào năm 2016
  Việt Nam sẽ triển khai mạng 4G trong năm 2015 và dự kiến sẽ ấp phép cho mạng này hoạt động từ năm 2016.
 • ung thư cổ tử cung

  ung thư cổ tử cung
  Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC), trong đó có đến 80% số ca tử vong xảy ra ở những nước có mức sống thấp. Tại Việt Nam, hàng năm có đến hơn 6000 phụ nữ phát hiện bị UTCTC và hơn phân nửa số đó tử vong, đồng nghĩa với mỗi ngày
 • UNFPA hỗ trợ 8,73 triệu USD

  UNFPA hỗ trợ 8,73 triệu USD
  Đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra tại hội thảo triển khai dự án “Hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện hiệu quả Chiến lược dân số - sức khỏe sinh sản (DS-SKSS) tại Việt Nam” giai đoạn 2011 - 2020 do Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 31/10 tại Hà Nội.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY