MangYTe

12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

FDA chính thức cấp phép vaccine Pfizer ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Với sự cho phép này, gần như toàn bộ dân số Hoa Kỳ đủ điều kiện sử dụng vaccine ngừa COVID-19.
Mục lục

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ hôm 29 tháng 10 đã cho phép vaccine COVID-19 liều thấp hơn của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, cung cấp cho 28 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ.

Động thái của FDA diễn ra vài ngày sau khi ủy ban cố vấn của họ bỏ phiếu ủng hộ việc đề xuất vaccine cho trẻ em. Ủy ban kết luận rằng lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn rủi ro của nó.

Cuộc bỏ phiếu của ủy ban cố vấn FDA hôm 26 tháng 10 đã dẫn đến một cuộc tranh luận gay gắt về những rủi ro tiềm ẩn và lợi ích của việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ, khi các cố vấn trích dẫn mối lo ngại về tỷ lệ không xác định của một tình trạng viêm tim được gọi là viêm cơ tim và liệu trẻ em có cần được bảo vệ khỏi COVID-19 hay không.

FDA chính thức cấp phép vaccine Pfizer ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Trong một bài thuyết trình với FDA hôm 26 tháng 10, Pfizer cho biết vaccine của họ có hiệu quả gần 91% trong việc ngăn ngừa các bệnh có triệu chứng ở trẻ em, đồng thời nói thêm rằng nó chống chọi tốt với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao.

Mặc dù trẻ em ít bị bệnh nặng do COVID-19 hơn, theo dữ liệu của CDC Hoa Kỳ, hơn 1,9 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus trong quá trình xảy ra đại dịch và hơn 8.400 đã phải nhập viện. Trong đó đã có 94 trẻ em chết vì COVID-19, khiến nó trở thành nguyên nhân tử vong thứ 8 ở nhóm tuổi này.

Trẻ em có kết quả dương tính với COVID-19 cũng có nguy cơ mắc hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em, hoặc MIS-C, một tình trạng viêm hiếm gặp. Tính đến ngày 4 tháng 10, có tới 5.217 trẻ em ở mọi lứa tuổi đã phát triển MIS-C, và 46 trẻ đã tử vong và tình trạng này phổ biến nhất ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Quyết định bây giờ sẽ được chuyển cho một ủy ban cố vấn của CDC Hoa Kỳ, ủy ban này sẽ triệu tập để đưa ra các khuyến nghị bổ sung về những người nên tiêm vâccine, ví dụ, liệu vaccine có nên được giới hạn cho một số nhóm trẻ em hay không. Sau khi Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky ký tên vào những khuyến nghị đó, trẻ nhỏ có thể bắt đầu tiêm phòng.

Vaccine Pfizer ngừa COVID cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là liều lượng nhỏ hơn liều lượng được tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên (10 microgam mRNA so với 30 microgam). Giống như ở người lớn, loạt tiêm chủng đầy đủ bao gồm hai liều được tiêm cách nhau 3 tuần. Liều dùng cho trẻ em sẽ được đóng trong lọ có nắp màu cam và nhãn màu cam. Liều dùng cho người lớn và thanh thiếu niên được đóng trong lọ có nắp màu tím và nhãn màu tím.

Dự kiến, một loại vaccine dành cho nhóm trẻ nhất ở Hoa Kỳ - trẻ em từ 4 tuổi trở xuống - có thể vẫn còn vài tháng nữa.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer được chấp thuận hoàn toàn cho thanh thiếu niên và người lớn từ 16 tuổi trở lên, và đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi. Đây là loại vaccine được sử dụng rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ, với hơn 243 triệu liều được tiêm tính đến 26 tháng 10.

Dự kiến, một loại vaccine dành cho nhóm trẻ nhất ở Hoa Kỳ - trẻ em từ 4 tuổi trở xuống - có thể vẫn còn vài tháng nữa. Điều đó một phần là do thời điểm những đứa trẻ được tham gia thử nghiệm, cũng như việc cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ, bởi vì những đứa trẻ nhỏ nhất là đối tượng ít bị ảnh hưởng nhất về bệnh nặng do COVID-19 gây ra.

Xem thêm:

Căn bệnh nguy hiểm này ảnh hưởng đến hàng triệu người mà không triệu chứng nhưng có thể nhận ra từ bàn chân

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/fda-chinh-thuc-cap-phep-vaccine-pfizer-ngua-covid-19-cho-tre-em-tu-5-den-11-tuoi-32594/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY