MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

FDA lại cấm dùng thuốc sốt rét điều trị Covid-19

Mỹ-Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết sẽ rút lại quyết định sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho người nhiễm nCoV.
Mục lục

Theo thông báo hôm 15/6, fda cho rằng các rủi ro tiềm ẩn của thuốc lớn hơn nhiều so với tác dụng điều trị đối với bệnh nhân. hydroxychloroquine cũng không cho thấy hiệu quả rõ rệt sau hàng loạt thử nghiệm lâm sàng.

Trước đó, fda đã cảnh báo thuốc có thể gây ra rối loạn nhịp tim ở người mắc covid-19. tuy nhiên đến tháng 5, cơ quan này vẫn chấp thuận dùng thuốc trong các trường hợp khẩn cấp. 

Trước khi quyết định thu hồi quyết định, fda ghi nhận 100 người nhiễm ncov điều trị bằng thuốc sốt rét bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, trong đó 25 trường hợp tử vong. các chuyên gia cũng phát hiện thêm nhiều vấn đề khác. 

"FDA rút lại một quyết định đáng lẽ đã không nên ban hành. Bằng việc phớt lờ các bằng chứng khoa học và theo áp lực từ Nhà Trắng, FDA đã khơi dậy niềm hy vọng sai lầm và đặt mạng sống của người dân Mỹ vào nguy hiểm, đồng thời làm tổn hại danh tiếng của cơ quan", Ron Wyden, Thượng nghị sĩ bang Oregon, phe Dân chủ, phát biểu. 

Hydroxychloroquine nhận được sự chú ý của đông đảo công chúng sau khi Tổng thống Donald Trump liên tục quảng bá về tác dụng và chủ động uống thuốc để ngăn ngừa nCoV. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp và chuyên gia chỉ trích động thái này, cho rằng ông đang chính trị hóa một vũ khí y tế và khoa học của quốc gia trong đại dịch. 

Ngày 15/6, sau quyết định thu hồi của FDA, ông Trump vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với loại thuốc này. Phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết: "Tất cả những gì tôi thấy là các báo cáo to tát. Nhưng nó (hydroxychloroquine) không gây hại cho cơ thể tôi. Tôi vẫn cảm thấy ổn".

Tiến sĩ Peter Lurie, Chủ tịch Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Cộng đồng, nhận định động thái của FDA cho thấy cách "khoa học chiến thắng những phát ngôn có tầm ảnh hưởng nhưng lại thiếu cơ sở khoa học từ Nhà Trắng".

Alex M. Azar II, thư ký Dịch vụ Y tế và Dân sinh, cho biết FDA chỉ chấm dứt ủy quyền sử dụng thuốc trong kho dự trữ liên bang đối với các bệnh viện, lưu ý bác sĩ vẫn có thể tự kê đơn nếu thấy cần thiết. 

"Thực tế, lệnh thu hồi của cơ quan khiến nhiều người hiểu lầm, nghĩ rằng thuốc chỉ có thể được dùng trong các bệnh viện", ông nói.

Thục Linh (Theo NY Times)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/fda-lai-cam-dung-thuoc-sot-ret-dieu-tri-covid-19-4116254.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY