MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

FDA Mỹ cho phép tiêm mũi tăng cường của Pfizer đối với học sinh 16 - 17 tuổi

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 9/12 đã cho phép mở rộng diện tiêm mũi vaccine tăng cường của hãng Pfizer-BioNTech cho học sinh lứa tuổi 16 và 17, trong bối cảnh có những lo ngại rằng biến thể Omicron vẫn có thể vẫn xâm nhập qua hàng rào miễn dịch do việc tiêm 2 mũi vaccine mang lại.
Mục lục

Quyết định của FDA có một ngày sau khi các công ty công bố những kết quả thí nghiệm mới nhất cho thấy việc tiêm 3 mũi vaccine dường như có hiệu quả ngăn biến thể Omicron, trong khi việc tiêm 2 mũi có thể là chưa đủ để bảo vệ con người khỏi nhiễm virus gây bệnh COVID-19 này mặc dù chúng vẫn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Ngay cả trước khi biến thể Omicron xuất hiện, đã có những lo ngại rằng hàng rào miễn dịch sẽ giảm đi theo thời gian, trong khi Mỹ cùng nhiều quốc gia khác ở Bắc Bán cầu đang trải qua làn sóng dịch mùa Đông với biến thể chủ đạo hiện nay là Delta.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc tiêm mũi tăng cường này sẽ được thực hiện 6 tháng sau khi đã tiêm đủ 2 mũi đầu. Bà Janet Woodcock, quyền lãnh đạo FDA Mỹ, nêu rõ cho đến nay, tiêm chủng và có thêm một mũi tăng cường, cùng với các biện pháp phòng ngừa khác như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người trong không gian kín vẫn là những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa COVID-19.

Trong khi đó, bà Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cũng nêu rõ "những dữ liệu ban đầu cho thấy mũi tăng cường có thể giúp củng cố hệ miễn dịch ngăn biến thể Omicron cùng các biến thể khác" và bà mạnh mẽ khuyến khích thanh thiếu niên trong lứa tuổi 16, 17 tiêm mũi tăng cường của Pfizer 6 tháng sau 2 mũi ban đầu.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/fda-my-cho-phep-tiem-mui-tang-cuong-cua-pfizer-doi-voi-hoc-sinh-16-17-tuoi-20211210092834048.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY