MangYTe

Cơ , Xương , Khớp hôm nay

Gai xương: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phương pháp điều trị, nếu có, cho spurs xương phụ thuộc vào nơi và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào
Mục lục

Định nghĩa

Gai xương là cựa xương phát triển dọc theo các cạnh của xương. Gai xương, bản thân nó không gây đau đớn, nhưng có thể chèn ép các dây thần kinh gần đó và gây đau.

Gai xương có thể hình thành trên bất kỳ xương nào. Thường tạo thành ở xương các khớp. Tuy nhiên, cũng có thể thấy nơi dây chằng và gân kết nối với xương. Gai xương cũng có thể hình thành trên các xương của cột sống.

Hầu hết gai xương không gây ra triệu chứng và có thể không bị phát hiện trong nhiều năm. Phương pháp điều trị, nếu có, cho gai xương phụ thuộc vào nơi và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào.

Các triệu chứng

Hầu hết gai xương không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng. Thường thậm chí không nhận ra có các gai xương cho đến khi chụp x quang hay điều kiện khác cho thấy có tăng trưởng xương.

Tuy nhiên, một số gai xương có thể gây ra

Đau ở các khớp.

Mất chuyển động ở các khớp.

Vị trí xác định các triệu chứng khác

Vị trí gai xương xác định nơi sẽ cảm thấy đau và sẽ trải nghiệm bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khác. Ví dụ:

Trong đầu gối, gai xương có thể làm cho đau khi mở rộng và uốn cong chân. Các gai xương có thể xác định cách dây chằng giữ cho đầu gối hoạt động trơn tru.

Cột sống, gai xương có thể thúc đẩy chống lại các dây thần kinh, hoặc thậm chí cột sống, gây ra đau và tê ở những nơi khác trong cơ thể.

Trên cổ, gai xương cổ tử cung có thể nhô vào trong, thỉnh thoảng làm cho khó nuốt hoặc đau khi thở. Gai xương cũng có thể chèn ép tĩnh mạch, hạn chế lưu lượng máu đến não.

Trong vai, gai xương có thể hạn chế phạm vi chuyển động của cánh tay. Gai xương có thể chà trên ổ xoay, nhóm cơ và dây chằng giúp kiểm soát các chuyển động vai.

Trên ngón tay, gai xương có thể xuất hiện như là cục u cứng dưới da, làm cho ngón tay biến dạng. Các gai xương trên ngón tay có thể gây đau liên tục.

Hẹn với bác sĩ nếu có đau hoặc sưng ở một hoặc nhiều khớp, hoặc nếu gặp khó khăn trong việc di chuyển khớp. Nếu có tình trạng sức khỏe cơ bản, chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm thêm tổn thương khớp.

Nguyên nhân

Các gai xương thường xảy ra như là kết quả của một bệnh hoặc điều kiện - thường với viêm xương khớp. Khi viêm xương phá vỡ khớp và sụn trong khớp. Thường thì điều này tạo ra xương mới dọc theo các cạnh của xương hiện tại.

Gai xương là dấu hiệu của các bệnh và điều kiện khác, bao gồm:

Gai xương phì đại lan tỏa vô căn (DISH). Tình trạng này gây tăng trưởng xương tạo thành các dây chằng cột sống.

Viêm mạc gót chân thúc đẩy xương hình thành mô liên kết (fascia) kết nối với xương gót chân (calcaneus).

Thoái hóa đốt sống. Trong điều kiện này, viêm xương khớp và gai xương gây ra sự thoái hóa của xương ở cổ hoặc lưng dưới (lumbar spondylosis).

Hẹp cột sống. Gai xương có thể góp phần thu hẹp ống cột sống, gây áp lực lên cột sống.

Có thể là một phần bình thường của sự lão hóa. Gai xương cũng có thể tự hình thành. Có thể là một phần của sự lão hóa. Đã được tìm thấy ở người lớn tuổi không có viêm xương khớp hoặc các bệnh khác.

Tạo ra các gai xương có thể thêm sự ổn định với khớp lão hóa. Gai xương có thể giúp phân phối lại trọng lượng để bảo vệ các khu vực của sụn đang bắt đầu phá vỡ. Đối với một số người, gai xương thực sự có thể cung cấp lợi ích.

Các biến chứng

Gai xương lớn có thể vỡ ra. Thường thì các gai xương lỏng lẻo sẽ nổi trên mặt khớp hoặc nhúng vào trong lớp lót của khớp (synovium).

Các cơ quan lỏng lẻo có thể trôi dạt vào khu vực giữa các xương - cảm giác một cái gì đó ngăn cản di chuyển khớp.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu trải nghiệm đau khớp, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng để hiểu rõ hơn. Có thể khám xung quanh khớp để xác định chính xác nơi đau. Đôi khi bác sĩ có thể cảm thấy gai xương, mặc dù đôi khi gai xương tại các điểm không thể dễ dàng cảm nhận.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh các khớp và xương. Một số cách phổ biến tìm kiếm gai xương bao gồm:

X quang.

Vi tính cắt lớp (CT).

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Phương pháp điều trị và Thu*c

Không có điều trị cụ thể cho gai xương.

Nếu gai xương không làm cho đau hoặc nếu không giới hạn bất kỳ phạm vi của chuyển động khớp xương, có thể sẽ không cần điều trị. Nếu cần điều trị, nó thường hướng vào các vấn đề cơ bản để ngăn chặn tổn thương khớp.

Thu*c
Nếu gai xương gây ra đau, bác sĩ có thể khuyên nên dùng loại Thu*c chống viêm không steroid (NSAID) để giảm đau.

Phẫu thuật

Gai xương giới hạn phạm vi chuyển động hoặc gây ra các vấn đề khác hạn chế khả năng vận động có thể yêu cầu phẫu thuật. Những tùy chọn phẫu thuật có sẽ phụ thuộc vào nơi gai xương và tình hình cụ thể. Ví dụ, các gai xương thường được loại trừ như là một phần của một cuộc giải phẫu toàn diện cho bệnh viêm khớp. Nếu bị viêm khớp ở khuỷu tay, ví dụ, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các gai xương.

Phẫu thuật để loại bỏ gai xương có thể được thực hiện trong quy trình mở, có nghĩa là các bác sĩ phẫu thuật cắt mở da xung quanh khớp để truy cập vào các khớp. Hoặc loại bỏ xương có thể được thực hiện bằng nội soi, có nghĩa là các bác sĩ phẫu thuật làm một số vết rạch nhỏ để chèn các công cụ phẫu thuật đặc biệt. Trong khi phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một máy ảnh nhỏ để xem bên trong khớp.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/xuongkhop/gai-xuong/)

Tin cùng nội dung

 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY