MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Gần 20 triệu trẻ trên thế giới không được tiêm chủng: Lỗ hổng nguy cơ cao

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, sự gia tăng các ca mắc sởi càng bộc lộ “lỗ hổng nguy hiểm” trong những nỗ lực nhằm bảo vệ trẻ em trước những căn bệnh có thể ngăn chặn được.
Mục lục

Trong báo cáo hằng năm vừa được công bố, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết: Năm 2018 có 19,4 triệu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ, tăng so với con số 18,7 triệu trẻ em trong năm 2017 và 18,5 triệu trẻ em trong năm 2016.

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho trẻ. Ảnh: TM

Những số liệu trên đã chỉ ra một sự “đình trệ nguy hiểm” đối với tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu. Điển hình là tỷ lệ bao phủ toàn cầu của việc phối hợp vắc-xin chống các bệnh như bạch cầu, uốn ván, ho gà và sởi chỉ đạt con số 86% kể từ năm 2010, tỷ lệ này cho thấy số trẻ em được tiêm vắc-xin là chưa đủ.

Giám đốc UNICEF Henrietta Fore, trong một tuyên bố cho biết, chỉ riêng năm 2018, đã có khoảng 350.000 ca mắc sởi được thống kê trên toàn cầu, cao hơn gấp đôi so với năm 2017. Tháng 4 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng công bố báo cáo cho biết năm 2019 sẽ là năm tồi tệ hơn, với thống kê sơ bộ cho thấy các ca mắc sởi được báo cáo trong quý I/2019 cao gấp 300 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Cũng trong năm 2018, 90 nước, phần lớn là các nước giàu có phát triển, đã đưa chương trình tiêm chủng phòng chống ung thư ở người (cụ thể là tiêm ngừa HPV) vào chương trình tiêm chủng quốc gia. Trước đó, loại vắc-xin này được dùng cho các bé gái, nhưng gần đây đã được sử dụng cho cả bé trai, nhằm chống lại loại virut có thể lây qua được tình dục, gây nhiều bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư cổ tử cung.

Giám đốc Cơ quan Tiêm chủng của WHO, bà Kate O’Brien đánh giá, một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi trên thế giới gia tăng trở lại một phần là do “phong trào chống vắc-xin” do lo ngại những xác suất nhỏ tai biến sau tiêm chủng có thể xảy ra. Điều này đã khiến nhiều bậc cha mẹ không tin tưởng vào vắc-xin. Hiện tượng không cho con tiêm chủng đang ngày càng gia tăng ở Mỹ và châu Âu. Bà Kate O’Brien bày tỏ lo ngại về tình trạng hiểu sai lệch, thậm chí thông tin hoàn toàn sai như vậy, khiến không đạt được mục đích tiêm chủng và gia tăng các bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, bà Kate O’Brien nhấn mạnh rằng việc tiếp cận với nguồn vắc-xin vẫn là trở ngại chính. Các nước có hệ thống y tế công yếu kém nhất vẫn là những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất.

Hoàng Ngọc

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/gan-20-trieu-tre-tren-the-gioi-khong-duoc-tiem-chung-lo-hong-nguy-co-cao-n160824.html)
Từ khóa: tiêm chủng

Chủ đề liên quan:

thế giới tiêm chủng
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY