MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải cơn khát thuốc điều trị.
Mục lục

Ngày 5/8, ông Lê Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, Bộ Y tế, cho biết tổng giá trị trúng thầu là 6.300 tỷ đồng (giá kế hoạch là hơn 7.630 tỷ đồng), tỷ lệ giảm giá là 17,25%, tiết kiệm 1.337 tỷ đồng so với giá mua năm trước đây.

Các thuốc tổ chức đấu thầu có tỷ trọng sử dụng lớn về giá trị hoặc số lượng tại các cơ sở y tế trên cả nước, chủ yếu là thuốc kháng sinh (44 thuốc), thuốc tiêu hóa (19), thuốc tim mạch (16), thuốc điều trị ung thư (11), thuốc điều trị tiểu đường (7) và 9 thuốc thuộc các nhóm điều trị khác.

Ông dũng đánh giá kết quả đấu thầu sẽ góp phần giảm tình trạng thiếu thuốc tại các địa phương, đặc biệt với các thuốc có số lượng nhu cầu sử dụng lớn như thuốc kháng sinh, tiêu hóa, tim mạch và điều trị bệnh tiểu đường.

Theo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, các gói thầu do trung tâm mua sắm thuốc ký thỏa thuận khung và các cơ sở y tế ký hợp đồng trực tiếp với nhà thầu, thời hạn thực hiện đến hết tháng 8/2024. Trong trường hợp cần thiết, các cơ sở y tế và nhà thầu thỏa thuận thời gian ký hợp đồng trước tháng 9 và hợp đồng có thời hạn trong 24 tháng kể từ ngày ký.

Trước đó, việc tổ chức đấu thầu giai đoạn 2022-2023 được khởi động từ tháng 9/2021. Thời điểm đóng/mở thầu theo thông báo mời thầu đầu tiên vào ngày 10/2021, sau đó thêm 6 lần gia hạn và cuối cùng mở thầu vào tháng 2/2022, đến nay mới có kết quả. Như vậy, sau hơn 6 tháng chậm trễ, Bộ Y tế mới có kết quả lựa chọn nhà thầu cho ba gói thầu mua thuốc tập trung cấp quốc gia.

Nhà thuốc tại một bệnh viện ở TP HCM. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

Nhà thuốc tại một bệnh viện ở TP HCM. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế đang diễn ra tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Một trong những nguyên nhân chính của thực trạng này là do các địa phương, đơn vị chậm đấu thầu thuốc.

Theo Bộ Y tế, 28/34 sở y tế và 12/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo thực trạng thiếu thuốc, gồm thuốc kháng sinh, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết...

26/34 sở y tế và 15/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo hiện có tình trạng thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất. 14/34 sở y tế và 8/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo có tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, các trang thiết bị chuyên sâu...

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/gan-6-300-ty-dong-cho-ba-goi-thau-thuoc-4496359.html)
 • Thiếu Thuốc ung thư - giải quyết thế nào?

  Thiếu Thuốc ung thư - giải quyết thế nào?
  Liên quan tới việc thiếu Thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed điều trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện K mới đây đã được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp để đáp ứng đầy đủ Thuốc cho công tác điều trị của bệnh viện trong thời gian tới.
 • Nhiều điểm mới trong quy định đấu thầu mua Thuốc tại các cơ sở y tế công lập

  Nhiều điểm mới trong quy định đấu thầu mua Thuốc tại các cơ sở y tế công lập
  Bộ Y tế cho biết, với việc kế thừa các kết quả đạt được và các quy định cập nhật, bổ sung tại Thông tư số 15/2019/TT-BYT cơ bản giải quyết được các khó khăn, vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà thầu tại cơ sở y tế, giúp cho việc tổ chức lựa chọn nhà thầu tại các đơn vị mua sắm tập trung, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được đơn giản hóa, công khai, minh bạch và đạt hiệu quả kinh tế.
 • Được mua vượt 20% số lượng nhóm Thuốc với hợp đồng đã ký mà không phải trình duyệt chọn nhà thầu bổ sung

  Được mua vượt 20% số lượng nhóm Thuốc với hợp đồng đã ký mà không phải trình duyệt chọn nhà thầu bổ sung
  Đơn vị y tế được phép mua vượt 20% số lượng nhóm Thuốc so với hợp đồng đã ký mà không phải trình duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bổ sung, trong trường hợp: đã sử dụng hết số lượng Thuốc của nhóm khác có cùng hoạt chất, chỉ còn Thuốc trong gói thầu biệt dược gốc; nhà thầu chưa cung cấp hết số lượng Thuốc của nhóm Thuốc nhưng không cung cấp tiếp vì lý do bất khả kháng.
 • Hướng dẫn thực hiện mua sắm Thuốc theo kết quả đấu thầu Thuốc tập trung quốc gia

  Hướng dẫn thực hiện mua sắm Thuốc theo kết quả đấu thầu Thuốc tập trung quốc gia
  Để đảm bảo kịp thời cung ứng Thuốc phục vụ khám, chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện mua sắm Thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung quốc gia do BHXH Việt Nam thực hiện thí điểm lần hai
 • 640 Thuốc nội đáp ứng nhu cầu về điều trị, giá Thuốc, khả năng cung cấp

  640 Thuốc nội đáp ứng nhu cầu về điều trị, giá Thuốc, khả năng cung cấp
  Ngày 3/5, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, danh mục Thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá Thuốc và khả năng cung cấp mà không chào thầu nhập khẩu đã tăng lên từ 146 Thuốc lên 640 Thuốc.
 • Sửa đổi Luật Dược: Công khai minh bạch giá Thuốc

  Sửa đổi Luật Dược: Công khai minh bạch giá Thuốc
  Dự thảo Luật Dược sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 10. Dự thảo Luật lần này quy định giá Thuốc được quản lý theo Luật Giá và Luật Đấu thầu nên sẽ khắc phục được tình trạng cùng một loại Thuốc nhưng giá lại chênh lệch nhau quá lớn tại nhiều nơi như hiện nay.
 • Ổn định giá Thuốc thời gian tới bằng cách nào?

  Ổn định giá Thuốc thời gian tới bằng cách nào?
  Thời gian qua, giá Thuốc khá ổn định và xếp trong mặt hàng đặc biệt, CPI luôn xếp thứ 8-9 trong mục mặt hàng được xác định xếp hạng.
 • Ngành dược không “ngán” những bất lợi từ TPP?

  Ngành dược không “ngán” những bất lợi từ TPP?
  Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc đàm phán. Theo các chuyên gia, điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội và cả thách thức cho nền kinh tế.
 • Liên tiếp rút số đăng ký nhiều loại Thuốc: Có thiếu Thuốc chữa bệnh?

  Liên tiếp rút số đăng ký nhiều loại Thuốc: Có thiếu Thuốc chữa bệnh?
  Trước việc từ đầu tháng 9 đến nay, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế liên tiếp có các quyết định rút số đăng ký lưu hành của nhiều loại Thuốc...
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY