MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh

Bà Xoa, 50 tuổi, người gầy gộc đang phải một mình gánh vác cả gia đình với 3 người trong tình trạng: chồng tai biến nặng, con gái liệt nửa người, con trai bị T*i n*n nằm viện điều trị. Nghèo khó, bệnh tật đang khiến gia đình bà Xoa điêu đứng.
Mục lục

Con bị down, chồng lại thần kinh

Bà lê thị xoa, sn 1965 ở thôn yên dĩnh, xã dạ trạch, huyện khoái châu, tỉnh hưng yên mới ngoài 50 tuổi mà già nua và gầy gộc do nhiều năm nay phải gánh vác cả gia đình với chồng và con bị bệnh.

Ông nguyễn văn thành – chồng của bà xoa là cựu chiến binh. bất hạnh ập đến vào tháng 7 năm 2020, ông thành bị tai biến dẫn đến thần kinh nặng, mất đi khả năng lao động và cả khả năng ngôn ngữ. mỗi tháng, riêng tiền thu*c của ông thành ngót nghét 5 triệu đồng. một tháng trở lại đây, ông thành bị thêm bệnh tắc nghẽn phế quản, thở khó khăn. gia đình đưa ông đi viện khám, bác sĩ cho thu*c về uống nhưng không đỡ. cứ về chiều ông thành lại bị sốt, tức ngực nằm một chỗ. sức khỏe suy giảm, ông thành không nói được, đến nồi cơm cũng không thể cắm giúp vợ.

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh - Ảnh 2.

Con gái bà Xoa đã 33 tuổi nhưng không có nhận thức, liệt nửa người. Ảnh GD

Vừa chăm sóc cho chồng, bà Xoa vừa phải lo cho cô con gái Nguyễn Thị Luyến bị bệnh Down từ nhỏ. Năm nay Luyến đã 33 tuổi nhưng không có nhận thức, bị liệt nửa người. Theo chia sẻ của bà Xoa, lúc 3 tháng tuổi Luyến bị lao màng não. Nằm điều trị ở bệnh viện một thời gian và đưa đi chạy chữa nhiều nơi vẫn không khỏi. Di chứng để lại khiến Luyến bị liệt nửa người, khèo tay, ảnh hưởng thần kinh… luôn cần người trông nom. Bệnh của Luyến đang trở nặng. Luyến không ăn cơm được bình thường mà chỉ uống sữa. Một tay bà Xoa phải lo cho con vì việc vệ sinh của Luyến không tự chủ.

Mất thêm điểm tựa duy nhất

Hàng ngày chăm sóc cho hai con người trưởng thành như tâm trí chỉ như đứa trẻ, nhiều khi khùng lên còn đánh lại, bà Xoa đau đớn vô cùng. Mặc dù tất cả gánh nặng đổ dồn nên vai, nhưng thương chồng thương con, bà Xoa không nề hà bất cứ việc gì, chỉ mong chồng con khỏe mạnh bên mình.

Những tưởng khó khăn chỉ thế thôi nhưng khi cô con gái bị bệnh down trở bệnh nặng thì tai họa ập xuống với cậu con trai út là nguyễn văn thắng. trong lúc thắng đang đi làm phụ hồ không may bị ngã giàn giáo gây chấn thương nặng, gẫy cả hai chân. thắng đã được phẫu thuật ở bệnh viện hưng hà (hưng yên) nhưng về nhà được 4 ngày bị nhiễm trùng. gia đình đưa trở lại viện đến nay hơn 20 ngày vẫn chưa được về. nhà neo người, để chăm sóc cho thắng, họ hàng thương tình cử người đi chăm đỡ.

"30 tuổi rồi nhưng Thắng không lấy được vợ vì cứ đi làm hết việc này đến việc kia kiếm tiền phụ mẹ chăm bố và chị gái. Hết đi chợ, đi xây rồi đến cả việc đi hót phân gà, Thắng cũng chẳng nề hà miễn sao hàng tháng có tiền đưa cho mẹ để thêm vào tiền Thu*c thang. Vậy mà giờ Thắng lại phải nằm trong viện", bà Xoa nghẹn ngào chia sẻ.

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh - Ảnh 3.

Con trai bà Xoa bị T*i n*n gẫy hai chân đang nằm điều trị ở BV Hưng Hà (Hưng Yên). Ảnh GD

Bà Xoa ở nhà giờ vừa chăm sóc chồng vừa lo xoay sở tiền viện phí cho con trai. Bà nhận làm tạp vụ cho nhà nghỉ ở trước cửa nhà, công việc từ sáng tới 10 giờ tối mới được 200 nghìn đồng. Bà Xoa bảo, cũng may là làm ở cạnh nhà nên bà vẫn còn tranh thủ về nhà cơm nước, chăm sóc cho chồng con được. Vậy mà dịch bệnh ảnh hưởng, nhà nghỉ tạm dừng, thu nhập của bà cũng mất đi.

Bà Xoa kể, để cải thiện cuộc sống bà từng vay mượn đầu tư trang trại chăn nuôi để con trai làm. Xây dựng xong đúng đợt dịch bệnh ở lợn bùng phát, thua lỗ nên đành nghỉ. Để trả nợ, bà bán đi mảnh đất. Tiền hết, để điều trị cho những người thân của mình, bà Xoa cũng đã phải vay mượn, chạy ngược chạy xuôi. Số nợ vay nợ giờ lên tới vài trăm triệu đồng.

"bình thường dẫu vất vả nhưng còn thằng thắng, hai mẹ con cố gắng làm lụng trang trải lo cho hai người bị bệnh. giờ thắng nằm một chỗ rồi, tôi chẳng biết phải lo thế nào nữa. gia đình tôi tận cùng rồi", bà xoa chia sẻ.

Được biết, bản thân bà xoa bị bệnh tiền đình, tụt đường huyết nhưng không dám đi khám. hiện gia đình giờ chỉ có tiền thu*c mà không có tiền tiêu. khi thắng bị t*i n*n, mọi người thương tình mỗi người gom góp một ít để gửi xuống đóng viện phí. một mình bà xoa làm thế nào để nuôi 3 người trong tình trạng chồng tai biến nặng, con gái bị down liệt nửa người trở bệnh tiên lượng xấu, con trai nằm viện bị t*i n*n. cái nghèo đang dần đẩy gia đình bà xoa vào cùng cực khó khăn.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Xoa - Mã số 692 xin gửi về:

1. Bà Lê Thị Xoa ở thôn Yên Dĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 692

3. ủng hộ trực tiếp chương trình "vòng tay nhân ái", tại tòa soạn báo gia đình và xã hội. địa chỉ tầng 11, tòa nhà tổng cục ds-khhgđ, ngõ số 8, tôn thất thuyết, mỹ đình 2, quận nam từ liêm, hà nội (đối diện bến xe mỹ đình). đề gửi: mã số 692

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0978210922

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: báo gia đình và xã hội. số tài khoản: 125.000.058.110, ngân hàng tmcp công thương việt nam, chi nhánh ba đình, hà nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: báo gia đình và xã hội. số tài khoản: 061.100.191.1287, ngân hàng tmcp ngoại thương việt nam, chi nhánh ba đình, hà nội.

Đề gửi Mã Số 692

Phương Thuận


Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/vong-tay-nhan-ai/ganh-nang-do-don-len-vai-nguoi-phu-nu-khi-chong-con-lan-luot-do-benh-2021091410412516.htm)
 • Thiên ma trị suy nhược thần kinh

  Thiên ma trị suy nhược thần kinh
  Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
 • Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ với lục lạc ba lá

  Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ với lục lạc ba lá
  Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
 • Xoa bóp giảm căng thẳng thần kinh

  Xoa bóp giảm căng thẳng thần kinh
  Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
 • Phương pháp xoa ấn trị teo thần kinh thị

  Phương pháp xoa ấn trị teo thần kinh thị
  Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
 • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương

  Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương
  Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
 • Đau dây thần kinh sinh ba

  Đau dây thần kinh sinh ba
  Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
 • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh

  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh
  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Bài Thu*c trị liệt dây thần kinh số VII

  Bài Thu*c trị liệt dây thần kinh số VII
  Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY