Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Gặp họa vì làm đẹp đón Tết

TP - Dịp cuối năm, khi các spa, thẩm mỹ viện thi nhau quảng cáo giảm giá làm đẹp đón Tết cũng là thời điểm số ca biến chứng sau các liệu trình thẩm mỹ gia tăng tại các bệnh viện.
Mục lục
Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà kiểm tra lại thị lực cho bệnh nhân H. Ảnh: Thái Hà Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà kiểm tra lại thị lực cho bệnh nhân H. Ảnh: Thái Hà

Trước đó, bệnh nhân này được tư vấn về việc tiêm filler vào tai nhưng vì ham rẻ, chị đã ra tiêm tại cơ sở bên ngoài. sau tiêm 1 ngày, bệnh nhân phải quay lại bệnh viện thăm khám vì phần tiêm filler bị đau, sưng tấy đỏ và biến dạng. may mắn, bệnh nhân tới bệnh viện sớm nên vùng tai bị viêm nhiễm chưa hoại tử, chưa phải cắt lọc.

Hệ lụy khôn lường

Bác sĩ hà cho hay, filler chỉ phát huy tác dụng trong giới hạn nhất định, do vậy, nhiều chị em có suy nghĩ sử dụng những thứ rẻ tiền, không quan tâm tới sự an toàn và tính mạng của mình. đa số ca tai biến sau tiêm filler mà bệnh viện tiếp nhận đều được thực hiện tại các spa. một chuyên gia da liễu thẩm mỹ cho hay, tiêm filler nhìn sơ qua có vẻ đơn giản nên rất nhiều nhân viên cơ sở spa không được đào tạo cơ bản vẫn tiêm cho khách, cứ lõm đâu tiêm đó. hệ quả, nhiều biến chứng đã xảy ra trong thời gian qua như mù mắt, hoại tử mũi, da...

Tắc mạch mắt là biến chứng nặng nề và tàn khốc của tiêm filler. Ngoài việc gây mù mắt, mất giảm thị lực, còn đe dọa tắc tiếp động mạch não gây nguy hiểm tính mạng hoặc tắc các động mạch nuôi da, cơ thần kinh quanh ổ mắt dẫn đến hoại tử toàn bộ ổ mắt, phải khoét bỏ nhãn cầu.

Để điều trị, các bác sĩ phải phẫu thuật nhiều đường chích, rạch, tháo mủ cùng các loại kháng sinh mạnh hơn theo kháng sinh đồ để điều trị cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ hà, tiêm filler hay tiêm các chất làm đẹp đang nở rộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ do người “tiêm dạo” không có kỹ thuật hay tiêm ở những cơ sở chưa được cấp phép do những người không có chuyên môn tiêm và chất filler không đảm bảo thì nguy cơ biến chứng rất cao.

​Thái Hà

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/gap-hoa-vi-lam-dep-don-tet-1785657.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY