MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Gắp thành công miếng nam châm gây thủng ruột bé trai 6 tuổi

(MangYTe) - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa phẫu thuật gắp ra thành công miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng 3 vị trí ở ruột, phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng cho bé trai 6 tuổi.
Mục lục

Ngày 2/3, bệnh viện nhi đồng 2 (tp.hcm) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho bé trai 6 tuổi, dị vật là chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm.

Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng 3 vị trí ở ruột, phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng.

Trước đó, bé trai 6 tuổi được chuyển từ tuyến dưới đến Bệnh viện với biểu hiện đau bụng 3 ngày, nôn nhiều, không đi đại tiện được kèm chướng bụng, sốt.

ths, bs lê thọ đức cho biết, bệnh nhi bị tắc ruột do dị vật. tuy nhiên, cha mẹ bé không rõ con nuốt dị vật từ khi nào. nhận thấy dị vật lớn, nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ quyết định hồi sức cấp cứu và chuẩn bị phẫu thuật ngay trong đêm.

Gắp thành công miếng nam châm gây thủng ruột bé trai 6 tuổi - Ảnh 1.

Dị vật là chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm.

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy thành công dị vật ra khỏi ổ bụng bé trai. Vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Sau mổ, bệnh nhi được điều trị tích cực và sức khỏe đã ổn định.

Theo bác sĩ bệnh viện nhi đồng 2, dịp tết nguyên đán vừa qua, khoa hô hấp 1 - bệnh viện nhi đồng 2 đã tiếp nhận 3 trường hợp trẻ bị dị vật đường thở (dvđt), được nội soi hô hấp để lấy dị vật. các trường hợp đều dưới 3 tuổi, đây cũng là lứa tuổi thường gặp (chiếm 74,5% theo nghiên cứu tại bv nhi đồng 2 năm 2019).

Hai trường hợp dị vật là hạt dưa, một trường hợp là hạt đậu phộng. Và trường hợp mới nhất là các bác sĩ đã gắp thành công 1 ca hóc hạt dưa nữa, em bị sặc từ mùng 4 Tết.

Ngoài việc gây bít tắc đường thở, điều nguy hiểm là các loại hạt này có tinh dầu, khi vào đường thở sẽ gây tình trạng viêm rất nặng. vì vậy trẻ cần phải được nội soi phế quản gắp dị vật ra ngay. dị vật đường thở là một tình huống cấp cứu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, nó có thể đe dọa đến tính mạng trẻ do dị vật làm tắc nghẽn đường thở dẫn đến thiếu oxy.

Theo BS.CK1 Đoàn Thị Thanh Hồng - Khoa Hô hấp 1, thời gian này trẻ được ở nhà không phải đến trường, ba mẹ đôi khi không thể giám sát trẻ thường xuyên, dễ dẫn đến những những tình huống không mong muốn. Do đó, ba mẹ không nên lơ là thiếu cảnh giác và cần có những kiến thức nhằm biết cách xử trí khi trẻ bị hóc dị vật.

* Những dấu hiệu nghi ngờ DVĐT là gì?

• Thường xảy ra đột ngột, trên trẻ trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường

• Trẻ có biểu hiện cơn ho sặc sụa dữ dội, khó thở, tím tái. Một số trẻ kèm theo hoảng loạn, kích động. Trẻ lớn hơn, có thể ôm cổ và ra dấu hiệu đang bị nghẹn ở cổ.

• Nếu dị vật gây tắc nghẽn hoàn toàn đường thở, trẻ sẽ có biểu hiện suy hô hấp, tím tái, ngưng tim.

Gắp thành công miếng nam châm gây thủng ruột bé trai 6 tuổi, bác sĩ hướng dẫn cấp cứu khi trẻ bị hóc dị vật - Ảnh 2.

Dị vật hạt dưa

Biến chứng có thể gặp khi bị DVĐT

• Biến chứng cấp tính: xảy ra ngay lập tức, trẻ có khó thở. Nếu không kịp thời xử trí sẽ dẫn đến ngạt thở.

• Biến chứng lâu dài: dị vật có thể bị bỏ quên (qua giai đoạn ho sặc sụa ban đầu, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và giảm kích thích hơn do dị vật đã đi xuống dưới, nếu trẻ không được chứng kiến bởi người lớn trước đó thì sẽ bị bỏ qua) dẫn đến trẻ ho kéo dài, viêm phổi tái diễn....

Cách xử trí khi trẻ bị hóc dị vật:

Nếu trẻ còn hồng hào, khóc được, nói được, la hét, không khó thở, cha mẹ nên đặt ở tư thế ngồi thở, giữ yên trẻ và đưa đến bệnh viện ngay.

Nếu trẻ tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu, cha mẹ nhanh chóng gọi cấp cứu, người hỗ trợ và tiến hành thủ thuật vỗ lưng, ấn ngực.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, thao tác vỗ lưng, ấn ngực được thực hiện như sau:

• Đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp trên cánh tay trái, giữ chặt đầu và cổ trước bằng bàn tay trái. Dùng ngón trỏ và ngón giữa tay trái đẩy cằm trẻ lên cho cổ ưỡn tránh gập đường thở

• Dùng gót bàn tay phải vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ ở khoảng giữa hai bả vai.

• Sau đó, lật ngửa trẻ sang tay phải, nếu trẻ còn khó thở, tím tái, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh ở vùng 1/2 dưới xương ức 5 cái.

• Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật người trẻ lại tiếp tục vỗ lưng. Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc được.

Gắp thành công miếng nam châm gây thủng ruột bé trai 6 tuổi, bác sĩ hướng dẫn cấp cứu khi trẻ bị hóc dị vật - Ảnh 3.

Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực

Đối với trẻ lớn (từ trên 2 tuổi) thì làm thủ thuật Heimlich:

• Trường hợp trẻ còn tỉnh:

Đứng hoặc quỳ phía sau, vòng 2 tay qua người trẻ

Đặt 1 bàn tay (nắm đấm) dưới mũi ức

Đặt bàn tay kia ôm lấy nắm đấm

Ấn bụng mạnh hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên 5 lần

Kiểm tra miệng lấy dị vật nếu có

Nếu vẫn còn tắc nghẽn thì tiếp tục lặp lại ấn bụng như trên

Gắp thành công miếng nam châm gây thủng ruột bé trai 6 tuổi, bác sĩ hướng dẫn cấp cứu khi trẻ bị hóc dị vật - Ảnh 4.

Gắp thành công miếng nam châm gây thủng ruột bé trai 6 tuổi, bác sĩ hướng dẫn cấp cứu khi trẻ bị hóc dị vật - Ảnh 5.

Thủ thuật Heimlich

Trường hợp trẻ hôn mê, bất tỉnh:

Đặt trẻ nằm ngửa.

Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ.

Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

Sau đó kiểm tra đường thở. Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài thì tiếp tục làm lại các bước trên cho đến khi dị vật rơi ra hoặc đội cấp cứu tới.

* Phòng ngừa dị vật đường thở:

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo người chăm sóc trẻ

• Không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ăn những thức ăn cứng hoặc tròn như: kẹo, đậu phộng, nho, các loại hạt…

• Trẻ nên được ngồi thẳng khi ăn, và phải được giám sát bởi người lớn.

• Trẻ nên được hướng dẫn cách nhai kỹ thức ăn và tránh la hét, nói cười, chạy nhảy hay khóc khi ăn.

• Để xa tầm tay trẻ những vật dụng hay những mảnh đồ chơi nhỏ.

Gắp thành công miếng nam châm gây thủng ruột bé trai 6 tuổi, bác sĩ hướng dẫn cấp cứu khi trẻ bị hóc dị vật - Ảnh 6.

PHA LÊ

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/gap-thanh-cong-mieng-nam-cham-gay-thung-ruot-be-trai-6-tuoi-20210302180305818.htm)
 • Xử trí đúng cách khi trẻ bị sặc

  Xử trí đúng cách khi trẻ bị sặc
  Sặc ở trẻ em xảy ra khi dị vật (thức ăn, nước, sữa, hạt đậu, bi...) lọt vào đường hô hấp của trẻ (trong y văn gọi là hội chứng xâm nhập đường thở) là một tai nạn hết sức phổ biến, đặc biệt ở trẻ dưới 1 tuổi.
 • Kỹ thuật mới điều trị trào ngược bàng quang niệu quản

  Kỹ thuật mới điều trị trào ngược bàng quang niệu quản
  Lần đầu tiên tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh), bệnh nhi trào ngược bàng quang niệu quản được áp dụng kỹ thuật chích Deflux ít xâm lấn.
 • Tử vong do ăn cóc nướng

  Tử vong do ăn cóc nướng
  Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Trạm Tấu (Yên Bái) cho biết, ba bệnh nhân trong vụ ngộ độc do ăn cóc nướng tại thôn Lừu 1, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.
 • Vỡ ối non có nguy hiểm?

  Vỡ ối non có nguy hiểm?
  Vợ tôi mang thai được 7 tháng. Tôi nghe nói có nhiều trường hợp bị vỡ ối non nên rất lo lắng.
 • Nguyên nhân làm trẻ bị sốt

  Nguyên nhân làm trẻ bị sốt
  Sốt thường là dấu hiện ban đầu báo hiệu trẻ đang bị bệnh hoặc đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Khi thấy trẻ bị sốt, hầu hết các bậc phụ huynh đều tỏ ra rất lo lắng, lúng túng trong việc xử trí và chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà.
 • Xác định và cách nhận biết trẻ bị sốt

  Xác định và cách nhận biết trẻ bị sốt
  Sốt thường là dấu hiện ban đầu báo hiệu trẻ đang bị bệnh hoặc đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Khi thấy trẻ bị sốt, hầu hết các bậc phụ huynh đều tỏ ra rất lo lắng, lúng túng trong việc xử trí và chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà.
 • Sai lầm không cho con bú sữa mẹ

  Sai lầm không cho con bú sữa mẹ
  Mặc dù sữa mẹ có nhiều lợi ích cho trẻ, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết và thực hiện. Các yếu tố ảnh hưởng đến nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thường là: mẹ phải đi làm sớm, bà mẹ nghĩ rằng sữa của mình không tốt bằng sữa công thức, chuộng sữa ngoại,...
 • Hậu quả do thói quen cắn môi và cách khắc phục

  Hậu quả do thói quen cắn môi và cách khắc phục
  Những thói quen liên quan đến hoạt động của môi và các cấu trúc xung quanh được gọi là thói quen ở môi. Các thói quen này có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, bao gồm mút môi, cắn môi và liếm môi.
 • Chăm sóc trẻ bị viêm họng

  Chăm sóc trẻ bị viêm họng
  Viêm họng cấp là bệnh rất hay gặp vào mùa lạnh. Bệnh đặc biệt nguy hiểm với trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
 • Xử trí gấp khi trẻ hóc dị vật

  Xử trí gấp khi trẻ hóc dị vật
  Hóc dị vật đường thở là một tai nạn thường gặp, đặc biệt là ở trẻ dưới 3 tuổi do giai đoạn này trẻ hay tò mò, nuốt ngay đồ vật,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY