MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Gel “thần kỳ” có thể “vá” mô tổn thương người bị bệnh tim

Các nhà khoa học Anh đã tạo ra một loại gel phân hủy sinh học có thể tái tạo mô và chữa lành những tổn thương do các cơn đau tim gây ra.
Mục lục

Loại gel "thần kỳ" này do nhóm nghiên cứu tại ĐH Manchester và Quỹ Tim mạch Anh tạo ra từ các axit amin được gọi là peptit, vốn là các khối cấu tạo của protein.

Chúng có thể được tiêm vào tim dưới dạng chất lỏng trước khi tự "keo" lại. Do đó, có thể đưa trực tiếp các tế bào mới vào một trái tim bị tổn thương và giúp chúng sinh sôi, phát triển.

Trong lịch sử, khi các tế bào được tiêm trực tiếp vào tim, chỉ có 1% ở nguyên vị trí và sống sót được. Còn đối với loại gel mới, sẽ giữ cố định các tế bào tại vị trí cần thiết trong quá trình tái tạo mô tim kéo dài khoảng 2 tuần.

"khi nhóm nghiên cứu tiêm loại gel này vào những con chuột khỏe mạnh, họ nhận thấy nó được lưu giữ trong tim đến hai tuần. các thủ thuật như siêu âm tim và điện tâm đồ đều xác nhận mũi tiêm đó là an toàn" - báo anh daily mail dẫn kết quả của nghiên cứu cho hay.

Gel “thần kỳ” có thể “vá” mô tổn thương người bị bệnh tim - Ảnh 1.

Siêu âm tim và điện tâm đồ xác nhận rằng việc tiêm gel vào tim đạt độ an toàn. Ảnh: Daily Mail

Đánh giá về loại gel "thần kỳ" có thể "vá" mô tổn thương cho người bị đau tim, bà Katharine King, Trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: "Tuy vẫn ở giai đoạn đầu nhưng công nghệ mới này có tiềm năng lớn trong việc phòng tránh chứng suy tim. Chúng tôi hiện có kế hoạch thử nghiệm phương pháp điều trị này trên chuột ngay sau khi bị đau tim. Mục đích để xem liệu các tế bào tim có thể phát triển mô cơ mới, cũng như giúp khôi phục khả năng bơm máu của tim hay không".

Trong khi đó, GS James Leiper, Phó giám đốc y tế của Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: "Chúng ta đã tiến xa trong khả năng điều trị các cơn đau tim và ngày càng có nhiều người được cứu sống hơn bao giờ hết. Dù vậy, điều này cũng có nghĩa là nhiều người đang sống sót cùng một trái tim bị tổn thương và có nguy cơ phát triển thành suy tim".

"Nếu công nghệ tiêm tế bào được nhân rộng trong các nghiên cứu sâu hơn và ứng dụng trên con người, nó sẽ trở thành một trong những phương pháp điều trị tổn thương do các cơn đau tim gây ra" - GS James Leiper đánh giá.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/gel-than-ky-co-the-va-mo-ton-thuong-nguoi-bi-benh-tim-20220613155144579.chn)
 • Siêu âm tim (Echocardiograms)

  Siêu âm tim (Echocardiograms)
  Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tim nếu họ nghi ngờ vấn đề với các van hoặc các buồng tim hoặc khả năng tim bơm. Siêu âm tim cũng có thể được sử dụng để phát hiện các khuyết tật tim bẩm sinh ở thai nhi.
 • Cách thức trả lời kết quả siêu âm tim

  Cách thức trả lời kết quả siêu âm tim
  Báo cáo kết quả siêu âm tim phải bao gồm Doppler và M-mode hoặc số đo trên 2D, mô tả hình ảnh quan sát và một kết luận ngắn.
 • Tiêu chuẩn mục kết quả tối thiểu siêu âm tim

  Tiêu chuẩn mục kết quả tối thiểu siêu âm tim
  Những hình ảnh và các phép đo thêm được quyết định bởi lý do cho sự yêu cầu hoặc để nghiên cứu ban đầu và được thảo luận trong mỗi mặt cắt.
 • Các chữ viết tắt trong siêu âm tim

  Các chữ viết tắt trong siêu âm tim
  Ao aorta, ARVD arrhythmogenic right ventricular dysplasia, ASD atrial septal defect, AV atrioventricular, AVS atrioventricular septal defect, BSA body surface area, ECG electrocardiogram, EOA effective orifice area, dP/dt rate of developing pressure.
 • Cảnh giác đột quỵ não khi giao mùa

  Cảnh giác đột quỵ não khi giao mùa
  Ai cũng biết rằng đột quỵ não, hay còn được gọi một cách nôm na là tai biến mạch máu não, có căn nguyên do tổn thương xơ vữa mạch não hoặc do tăng huyết áp.
 • Bệnh tim không tím ở trẻ sơ sinh

  Bệnh tim không tím ở trẻ sơ sinh
  Bệnh tim không tím là những dị tật bẩm sinh tim không gây triệu chứng tím. Loại bệnh tim bẩm sinh này thường gặp hơn nhưng ít trầm trọng hơn các dị tật tim gây tím; bao gồm các dạng: hẹp van động mạch chủ hoặc phổi bẩm sinh, thông liên thất, thông liên nhĩ
 • 9 nguyên nhân gây suy tim bạn cần cảnh giác

  9 nguyên nhân gây suy tim bạn cần cảnh giác
  Suy tim thường là hậu quả của nhiều bệnh tim gây ra, vì thế thường phải làm nhiều xét nghiệm để chẩn đoán.
 • Cứu sống bé trai 1 tháng tuổi bị thiếu vitamin B1 thể suy tim

  Cứu sống bé trai 1 tháng tuổi bị thiếu vitamin B1 thể suy tim
  Ngày 20/9, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, vừa cứu thành công một bé trai 1 tháng tuổi bị thiếu vitamin B1 thể suy tim, là con của anh V.X.Th (trú xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).
 • Nhồi máu cơ tim có biến chứng phức tạp

  Nhồi máu cơ tim có biến chứng phức tạp
  Bệnh nhân T.Đ.K, bị nhồi máu cơ tim, 43 tuổi có tiền sử hút Thu*c lá nhiều năm (trên 20 điếu/ngày), có biểu hiện đau ngực dữ dội sau xương ức, cơn đau khởi phát đột ngột khi đang làm việc, kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn nhiều lần, sau đó tím tái, ngất.
 • Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim

  Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim
  Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY