MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Ghép hạch bạch huyết điều trị phù tay, biến chứng sau ung thư vú

BV. Quận Thủ Đức, TP.HCM, vừa thực hiện thành công ghép hạch bạch huyết giải quyết di chứng phù tay sau điều trị ung thư vú.
Mục lục
Phù tay sau điều trị ung thư vú là biến chứng thường gặp chiếm 8 - 56% bệnh nhân. Nguyên nhân, sau phẫu thuật, có thể kết hợp xạ trị, đã làm tổn thương các đường dẫn bạch huyết tại vùng nách, do đó lượng bạch huyết từ cánh tay không thể lưu thông được, lâu ngày tích lũy và gây phù tay.

Bệnh nhân T. H, 41 tuổi, bị ung thư vú trái, đã phẫu thuật - xạ trị xong vào tháng 4/2014. Sau xạ trị bệnh nhân có biểu hiện phù tay trái tăng dần kèm đau, hạn chế sinh hoạt, đã điều trị bảo tồn không hiệu quả. Tháng 1/2015, BS. Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu - Ngoại tổng quát (BV. Quận Thủ Đức) cùng ê kíp bác sĩ thực hiện tái tạo tuyến vú thì 2 bằng cách ghép vạt cơ thẳng bụng và ghép hạch bạch huyết cùng lúc. hạch bạch huyết này được lấy từ vùng bẹn và ghép vào vùng nách. Sau thời gian 2,5 tháng hiện tại mô vú tái tạo lành tốt, cánh tay trái giảm phù nhiều, chu vi cánh tay giảm trung bình 1 - 1,5cm so với trước mổ, bệnh nhân giảm đau, cải thiện vận động.

BS. Nguyễn Triệu Vũ cho biết, biến chứng của phù bạch mạch gây đau kéo dài, hạn chế vận động, dễ bị loét nhiễm trùng, giảm chất lượng sống. Khi tình trạng phù kéo dài nặng nề có thể gây ung thư hóa. Phương pháp điều trị tùy vào mức độ phù. Nếu phù ít có thể điều trị bảo tồn bao gồm hạn chế mang vật nặng, nâng cao tay bị phù, băng ép, massage tại chỗ, giữ vệ sinh sạch sẽ…Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không đáp ứng hoặc phù nặng kéo dài phải can thiệp phẫu thuật.

Trước đây, phù bạch huyết là biến chứng rất khó chịu và không có cách điều trị triệt để. Hiện tại có nhiều cách can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân, trong đó phổ biến nhất là nối tĩnh mạch- bạch mạch (tạo đường thoát từ bạch mạch sang tĩnh mạnh) hoặc ghép hạch bạch huyết (tạo lại đường dẫu lưu bạch huyết). Ghép hạch bạch huyết nhằm kích thích tăng sinh hệ thống bạch huyết, kết nối với hạch từ đó tạo lập lại dẫn lưu bạch huyết Khoa hiện nay có thể thực hiện cả 2 phẫu thuật này. Tùy vào từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thực hiện 1 hoặc cả 2 phẫu thuật trên. Đặc biệt việc phối hợp tái tạo tuyến vú với ghép hạch bạch huyết vừa trả lại dáng vóc bình thường cho bệnh nhân vừa giải quyết được tình trạng phù tay.

Bệnh nhân sau mổ tái tạo.

Phương Khánh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ghep-hach-bach-huyet-dieu-tri-phu-tay-bien-chung-sau-ung-thu-vu-9721.html)

Tin cùng nội dung

 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY