Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ghép tạng tại Bệnh viện TWQĐ 108: Đi sau nhưng không bao giờ là muộn

Xuất phát về ghép tạng của Bệnh viện TWQĐ 108 muộn, nhưng bệnh viện đã đuổi kịp trình độ ghép tạng của các bệnh viện lớn trong nước, thậm chí có lĩnh vực đứng đầu như là ghép phổi.
Mục lục

Ngày 21/1/2021, tại hà nội, bệnh viện twqđ 108 tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện đề án khoa học và công nghệ, về tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Mặc dù bệnh viện twqđ 108 đã triển khai thành công ghép giác mạc từ những năm 1980 và thực hiện ghép tủy, ghép tế bào tạo máu tự thân điều trị một số bệnh máu ác tính từ năm 2004. nhưng tới năm 2015, bệnh viện twqđ 108 được bộ khoa học và công nghệ giao nhiệm vụ khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia: “nghiên cứu triển khai ghép phổi lấy từ người cho chết não” do gs.ts.mai hồng bàng - giám đốc bệnh viện làm chủ nhiệm. năm 2016, thủ tướng chính phủ đồng ý giao cho viện y dược lâm sàng 108 triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ, xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển kỹ thuật ghép mô và bộ phận cơ thể người.

Theo đó, bệnh viện đã thành lập trung tâm ghép mô - bộ phận cơ thể người; xây dựng quy chế phối hợp công tác với trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia; hoàn tất thủ tục pháp lý xin cấp phép ghép tạng. đồng thời đầu tư các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ… để bảo đảm kỹ thuật ghép tạng.

Đến nay, sau 4 năm triển khai, bệnh viện twqđ 108 đã thực hiện 268 ca ghép mô tạng, trong đó có 78 ca ghép thận (đã trở thành kỹ thuật thường quy), 65 ca ghép gan (trong đó có 11 ca ghép gan cấp cứu), 03 ca ghép phổi, 18 ca ghép giác mạc, 62 ca ghép tế bào gốc, 40 ca ghép tủy, 02 ca ghép chi thể (01 ca từ người cho sống, 01 ca từ người cho chết não). chức năng các tạng sau ghép hoạt động tốt, kéo dài thời gian và chất lượng sống cho người bệnh, mang lại nhiều giá trị khoa học và giá trị nhân văn sâu sắc.

một ca ghép gan tại bệnh viện twqđ 108

Ca ghép phổi thực hiện thành công ngày 26.2.2018 từ người cho chết não đầu tiên tại việt nam được đánh giá là thành tích đặc biệt xuất sắc của các nhà khoa học của bệnh viện twqđ 108, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn của các y, bác sĩ bệnh viện, bởi ghép phổi từ người cho chết não được đánh giá là kỹ thuật y học khó nhất hiện nay.

Ngày 22/1/2020 thực hiện thành công ca ghép chi thể lấy từ người cho sống đầu tiên trên thế giới.

Ca ghép chi thể từ người cho còn sống đầu tiên trên thế giới

Ngày 16/9/2020 thực hiện thành công ca lấy, ghép đa mô tạng lần thứ 4 từ người cho chết não để cứu chữa cho 06 bệnh nhân khác nhau: các bác sĩ đã ghép 02 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan b; ghép 02 thận cho hai bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. đồng thời, bệnh viện cũng đã ghép 02 cẳng bàn tay cho một bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả hai bên do tai nạn chất nổ - đây là ca ghép hai cẳng bàn tay đầu tiên ở khu vực đông nam á, và là ca ghép chi thể thứ 2 trong năm tại bệnh viện. ngoài ra, bệnh viện còn phối hợp với trung tâm điều phối quốc gia lấy và ghép tim cho một bệnh nhân bị viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối tại bệnh viện hữu nghị việt đức.

Bệnh viện TWQĐ 108 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ghép phổi thành công từ người cho chết não.

Đặc biệt hơn nữa là năng lực triển khai thực hiện các kỹ thuật ghép tạng tại bệnh viện twqđ 108 hiện nay được đánh giá là có thể đáp ứng rất tốt trong các tình huống khác nhau. trong tháng 12/2020, bệnh viện đã thực hiện 5 ca ghép gan trong một tuần với các tình huống: ghép gan cấp cứu, ghép theo kế hoạch, ghép từ người cho sống, ghép người lớn, ghép trẻ em, lấy ghép gan tại bệnh viện và lấy gan xuyên việt từ bv bà rịa-vũng tàu về ghép tại bệnh viện twqđ 108.

Gs.ts.mai hồng bàng - giám đốc bệnh viện twqđ 108 chia sẻ: để thực hiện được đề án này, bệnh viện gặp không ít khó khăn, bởi chúng tôi chưa bao giờ ghép tạng. nhưng với sự quyết tâm rất cao của ban giám đốc bệnh viện, cùng sự đồng ý của thủ tướng chính phủ và sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của bộ khoa học và công nghệ, bộ quốc phòng, bộ y tế, gs.ts.phạm gia khánh, chúng tôi đã có kế hoạch, lộ trình cụ thể, từ đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho đến đào tạo nguồn nhân lực. bệnh viện đã cử các bác sĩ, phẫu thuật viên đi học tại các trung tâm y khoa lớn ở pháp, bỉ, hàn quốc, nhật bản… và các bệnh viện có nhiều kinh nghiệm trong ghép tạng như bv việt đức, bv chợ rẫy. vì thế bệnh viện twqđ 108 “đi sau nhưng không bao giờ là muộn”…

Đánh giá về sự phát triển của kỹ thuật ghép tạng của bệnh viện twqđ 108, gs.ts.ngnd. phạm gia khánh - chủ tịch hội ghép tạng việt nam cho biết: “đây thực sự là một điều tuyệt vời, bởi vì xuất phát về ghép tạng của bệnh viện twqđ 108 rất mới và muộn so với các bệnh viện khác trong nước. nhưng chỉ sau 4 năm, bệnh viện đã đuổi kịp trình độ ghép tạng của các bệnh viện lớn trong nước, thậm chí có lĩnh vực đứng đầu như là ghép phổi”.

Là người đầu tiên tham gia ghép gan tại việt nam, gs.phạm gia khánh cho hay: ghép tạng là kỹ thuật phức tạp, nhưng ghép gan là kỹ thuật đặc biệt khó và ghép phổi thì việc chăm sóc hồi sức là rất khó, nhưng chỉ trong vòng 2 năm thực hiện, bệnh viện twqđ 108 đã thực hiện được những kỹ thuật này, trong khi đó các trung tâm ghép tạng khác phải mất khoảng 10 năm. đó là một sự nhảy vọt của đáng kinh ngạc và kỹ thuật ghép tạng của bệnh viện twqđ 108 là “chậm nhưng rất vững chắc”.

Cũng trong hội nghị này, gs.ts.mai hồng bàng đã ký biên bản ghi nhớ chuyển giao kỹ thuật ghép tạng cho các bệnh viện: đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép phổi cho bệnh viện phổi trung ương (2020-2021); đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép gan cho bv nhi trung ương và bv đà nẵng; đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho bv 175 và bv thành nhàn (2021-2022).

Thu Hà

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ghep-tang-tai-benh-vien-twqd-108-di-sau-nhung-khong-bao-gio-la-muon-n185607.html)
 • Ðến bệnh viện không cần xếp hàng

  Ðến bệnh viện không cần xếp hàng
  Bệnh nhân được lấy số thứ tự từ máy tự động và ngồi chờ, theo dõi bảng số thứ tự tại các quầy đăng ký, khi nào đến số sẽ được thông báo để vào đăng ký...
 • Giao thừa trong bệnh viện

  Giao thừa trong bệnh viện
  Đêm 30 Tết, khi mọi người mọi nhà đang cùng nhau sum họp chuẩn bị đón thời khắc giao thừa Thì ở tại Bệnh viện, các y bác sĩ vẫn miệt mài với công việc cứu người...
 • Cô dâu của chuyện tình cổ tích suy kiệt trong bệnh viện

  Cô dâu của chuyện tình cổ tích suy kiệt trong bệnh viện
  Một tuần sau khi chồng đột ngột qua đời, chị Loan - cô dâu của chuyện tình cổ tích vẫn ở tình trạng nguy kịch. Sáng 20/11, bác sĩ cho biết, chị đang trong giai đoạn cuối của bệnh suy thận, có biến chứng về tim.
 • Nhật ký Tết ở bệnh viện

  Nhật ký Tết ở bệnh viện
  Ngày Tết ở bệnh viện- nơi đây thật đặc biệt. Trong cái hân hoan của đất trời, của người người nao nức đón Xuân, chúng tôi vẫn nghe đâu đó vài tiếng rên khe khẽ vì đau đớn, những tiếng thở đều nhè nhẹ vì lo âu bệnh tật…
 • Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ

  Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ
  Đang cấp cứu cho 2 nạn nhân tai nạn giao thông thì xuất hiện nhóm thanh niên khoảng 8 người xông vào BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chửi bới và đuổi y, bác sĩ đi rồi đập phá trang thiết bị trong phòng cấp cứu.
 • “Hội chứng” bắt đền bệnh viện

  “Hội chứng” bắt đền bệnh viện
  Những người công tác trong các bệnh viện (BV) thật sự đau lòng và chia sẻ với người nhà khi có bệnh nhân tử vong.
 • Bé sinh non 27 tuần được Bệnh viện Thiện Hạnh cứu sống

  Bé sinh non 27 tuần được Bệnh viện Thiện Hạnh cứu sống
  Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Đăk Lăk vừa cứu sống bé sinh non tháng 27 tuần tuổi. Đây là thành công đáng ghi nhận của bệnh viện khu vực Tây Nguyên.
 • Góc thư giãn: Tham quan bệnh viện tâm thần

  Góc thư giãn: Tham quan bệnh viện tâm thần
  Trong chuyến tham quan một bệnh viện tâm thần, vị khách hỏi người quản lý: Làm thế nào để quyết định một bệnh nhân có nên nhập viện hay không?
 • Cha mẹ bỏ rơi con ở bệnh viện vì…khó nuôi

  Cha mẹ bỏ rơi con ở bệnh viện vì…khó nuôi
  Ngày 30/3 các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (KP5, P.Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết các bác sĩ bệnh viện này đang chăm sóc cháu Nguyễn Minh H. bị cha mẹ bỏ rơi vì sợ khó nuôi.
 • Bắt khẩn cấp 3 đối tượng hành hung lái xe cứu thương tại cổng bệnh viện Việt Đức

  Bắt khẩn cấp 3 đối tượng hành hung lái xe cứu thương tại cổng bệnh viện Việt Đức
  Chiều 26/3, lãnh đạo CA quận Hoàn Kiếm, (TP Hà Nội) cho biết, cơ quan CSĐT CA quận Hoàn Kiếm đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng về hành vi “gây rối trật tự công cộng” tại khu vực cổng bệnh viện Việt Đức.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY