MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư ác tính

(MangYTe) - Bệnh nhân U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung đã được điều trị theo phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Thành công này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khác trong tương lai.
Mục lục

Ngày 3/4, bệnh viện trung ương huế đã tổ chức ra viện cho bệnh nhân ngô hoàng ny (sn 1996, trú tại thăng bình, tỉnh quảng nam). đây là bệnh nhân bị u lympho không hodgkin đầu tiên tại miền trung được điều trị thành công bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

tập thể y bác sĩ bệnh viện trung ương huế tặng hoa chúc mừng bệnh nhân ngô hoàng ny xuất viện.

Bệnh nhân Ny không may bị mắc bệnh U lympho không Hodgkin giai đoạn IIA từ tháng 2/2010. Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ CHOP (Cyclophosphamide, Doxorubicin, Vincristin, Prednisolon), bệnh nhân đạt được lui bệnh hoàn toàn và tái khám đều đặn tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đến tháng 9/2020, sau hơn 10 năm theo dõi, bệnh tái phát trở lại với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải nên đã được hội chẩn giữa trung tâm ung bướu và trung tâm huyết học truyền máu bệnh viện trung ương huế quyết định phối hợp điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Sau 2 đợt điều trị tái tấn công theo phác đồ ICE (Ifosfamid, Etoposid, Carboplatin), đánh giá lại bệnh nhân đạt lui bệnh hoàn toàn nên đã được huy động và thu tế bào gốc tạo máu tự thân đủ liều để ghép, bảo quản tế bào gốc ở nhiệt độ -196 độ C.

Ngày 11/3, bệnh nhân bắt đầu được điều kiện hóa bằng phác đồ leed (melphalan, etoposide, cyclophosphamide, dexamethasone) sau đó tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân vào ngày 15/3. đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe và có thể cho xuất viện về với gia đình.

Được biết, đây là bệnh nhân u lympho không hodgkin đầu tiên tại miền trung được điều trị theo phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. thành công này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khác trong tương lai.

Theo gs.ts. phạm như hiệp - giám đốc bệnh viện trung ương huế, tại bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ác tính như lơ-xê-mi cấp dòng tủy, đau tủy xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, u nguyên bào thần kinh.

Trong tương lai, các trung tâm trong bệnh viện như trung tâm ung bướu, trung tâm huyết học truyền máu và trung tâm nhi sẽ đẩy mạnh phối hợp phát triển kỹ thuật cao, trong đó sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/ghep-te-bao-goc-tao-mau-tu-than-dieu-tri-thanh-cong-cho-benh-nhan-bi-ung-thu-ac-tinh-414889.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY