MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Ghép thành công hai cẳng tay đầu tiên ở Đông Nam Á

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV108) vừa thực hiện thành công ca ghép đa mô tạng từ người cho chết não cứu sống 6 người bệnh nặng đang cận kề cái chết. Điều kỳ diệu là trong số đó có ca ghép 2 cẳng tay cho bệnh nhân bị tai nạn mất cả 2 tay. Đây là ca ghép thành công 2 cẳng tay đầu tiên của Đông Nam Á và là ca ghép tay thứ 2 được thực hiện tại BV 108.
Mục lục

Nhìn 2 cánh tay đã bắt đầu có thể hoạt động được, nam bệnh nhân 18 tuổi vẫn còn tưởng mình đang trong giấc mơ, em không nghĩ rằng, sẽ có một ngày mình còn có thể nhìn thấy 2 cánh tay.

Cách đây 3 năm, khi em mới 15 tuổi, do bị tai nạn do chất nổ, 2 cẳng tay của em bị dập nát, phải cắt cụt. 3 năm không có hai tay, cuộc sống sinh hoạt rơi vào khó khăn, mọi ước mơ và con đường học tập của em cũng đã khép lại. rất may nhờ nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng từ người cho chết não, em được phẫu thuật ghép cẳng bàn tay 2 bên.

Nam thanh niên hạnh phúc sau thành công ghép 2 cẳng tay.

Sau ghép, tất cả các vết thương của em đều đã liền sẹo, hai chi ghép sống tốt, hồng hào. Chàng thanh niên hiện đang tiếp tục tập phục hồi chức năng tại bệnh viện để nhanh chóng trở lại cuộc sống.

Gs.ts mai hồng bàng, giám đốc bv108, đây là thành công xuất sắc tiếp sau thành công của ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống đã được thực hiện tại bv 108 vào tháng 1/2020.

Tính đến tháng 10/2020, bv 108 đã triển khai thực hiện thành công 240 ca ghép tạng, trong đó có: ghép phổi 3 ca; ghép chi thể 2 ca; ghép gan 51 ca; ghép thận 69 ca; ghép giác mạc 17 ca; ghép tủy 36 ca; ghép tế bào gốc 62 ca. sau ghép, các bệnh nhân đều phục hồi tốt.

Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Ghep-thanh-cong-hai-cang-tay-dau-tien-o-Dong-Nam-A-619167/)
 • Bộ kít đầu tiên phát hiện khối u thần kinh nội tiết hiếm gặp

  Bộ kít đầu tiên phát hiện khối u thần kinh nội tiết hiếm gặp
  Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê chuẩn bộ kít Netspot dùng cho kỹ thuật ghi hình bằng bức xạ theo nguyên tắc chuyển hóa, ở mức độ tế bào
 • Bé Quỳnh Anh đã phẫu thuật tim thành công

  Bé Quỳnh Anh đã phẫu thuật tim thành công
  (MangYTe) - Sau nửa tháng điều trị tại bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, bé Dương Thị Quỳnh Anh đã được phẫu thuật tim và ca mổ thành công. Đến ngày 13/6, vết mổ bắt đầu lành và sức khỏe bé ổn định nên bác sĩ điều trị đã cho bé xuất viện.
 • Thuốc gốc đầu tiên trị cholesterol cao

  Thuốc gốc đầu tiên trị cholesterol cao
  Crestor (rosuvastatin calcium) là thuốc gốc (generic) đầu tiên vừa được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) thông qua để sử dụng: kết hợp với chế độ ăn uống để điều trị triglycerides cao (tăng triglyceride máu) ở người lớn;
 • Hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe?

  Hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe?
  Con tôi đi hiến máu nhân đạo, mỗi lần 350ml. Xin bác sĩ cho biết một lần hiến tối đa là bao nhiêu? Có ảnh hưởng sức khỏe hiện tại và về sau không?
 • Hiến, ghép tạng giúp hàng ngàn cuộc đời được tái sinh

  Hiến, ghép tạng giúp hàng ngàn cuộc đời được tái sinh
  Nhờ sự cho đi không vụ lợi một phần cơ thể mình của những người hiến tạng mà đã có hàng ngàn cuộc đời được tái sinh, được tiếp tục sống và cống hiến. Đặc biệt hơn, sự hiến tặng một hay nhiều bộ phận cơ thể có thể cứu sống nhiều người bệnh cùng một lúc.
 • Bộ trưởng Bộ Y tế: Cá nhân tôi đã đăng ký hiến tạng từ năm 2013

  Bộ trưởng Bộ Y tế: Cá nhân tôi đã đăng ký hiến tạng từ năm 2013
  Tối ngày 26/10/2015 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, diễn ra Chương trình truyền hình trực tiếp: “ Khi sự sống được sẻ chia” và Lễ phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế,
 • Phát động phong trào hiến tạng - Khi sự sống được sẻ chia

  Phát động phong trào hiến tạng - Khi sự sống được sẻ chia
  Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp: “ Khi sự sống được sẻ chia” và Lễ phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng.
 • Nhiều người dân và y bác sĩ ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết não

  Nhiều người dân và y bác sĩ ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết não
  Ngày 11/10, đoàn công tác của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã kết thúc đợt tập huấn, cung cấp những kiến thức về chết não và các vấn đề liên quan đến hiến, ghép tạng,
 • Ngành điều dưỡng xây dựng môi trường an toàn cho người bệnh

  Ngành điều dưỡng xây dựng môi trường an toàn cho người bệnh
  SKĐS: Hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 - 26/10/2015), ngày 9/10, tại Hà Nội, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tổ chức Hội nghị khoa học Điều dưỡng lần thứ VII với chủ đề: “Xây dựng môi trường an toàn người bệnh: Những đổi mới trong đào tạo, quản lý và thực hành chăm sóc”.
 • Cấp cứu thành công một phóng viên trong giờ khắc tử thần

  Cấp cứu thành công một phóng viên trong giờ khắc tử thần
  Vừa qua, tại Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tiếp nhận một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp đến trong tình trạng hết sức nguy kịch, bệnh nhân đau ngực dữ dội, mạch chậm, huyết áp xu hướng tụt. Đó là anh Trần Đăng K., phóng viên báo Nhân dân ở tuổi 42, cái tuổi đang chín về kinh nghiệm và gặt hái thành công thì lại lâm vào tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY