MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Ghi nhận tình trạng mệt mỏi, di chứng phổi, tim, rối loạn tâm thần sau khi mắc COVID-19

(MangYTe) - Đó là những ghi nhận của ngành y tế TP Hồ Chí Minh về di chứng hậu COVID-19 và coi đây là vấn đề trọng tâm cần giải quyết năm 2022.
Mục lục

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 sáng 8/1, ông tăng chí thượng, giám đốc sở y tế tp hồ chí minh cho rằng who, các nhà khoa học và các quốc gia nhận định dịch covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023. thậm chí có thể xuất hiện các chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến khó lường.

Theo ông tăng chí thượng, dịch bệnh rại tp hồ chí minh gần đây có nhiều tín hiệu lạc quan số ca mắc, số chuyển nặng và t* vong giảm sâu. theo đó, ngày 7-1, thành phố ghi nhận 18 ca t* vong (11 ca của tp hồ chí minh, 7 ca chuyển từ tỉnh về thành phố). đây là mức t* vong thấp nhất kể từ đợt cao điểm đến nay.

Với quyết tâm tăng độ bao phủ vaccine đến người dân, nhất là nhóm người có nguy cơ, cùng với những tín hiệu lạc quan về Thu*c kháng virus, theo ông Thượng, thành phố có cơ sở và niềm tin để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Ông Tăng Chí

Ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tê TP Hồ Chí Minh

Phát biểu tại hội nghị, ông Thượng cho biết, biến chủng mới Omicron đã xuất hiện ở 144 nước trên thế giới và vùng lãnh thổ với mức độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần so với biến chủng Delta.

Trước tình hình này, sở y tế đã tham mưu cho ubnd tp hồ chí minh đã xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể omicron.

Theo đó, tp hồ chí minh sẽ triển khai các hoạt động kiểm soát người nhập cảnh, xét nghiệm nhanh khi vừa nhập cảnh, nếu dương tính sẽ cách ly tại bệnh viện dã chiến số 12 và lấy mẫu pcr giải trình tự gene. đồng thời, có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ tại địa phương.

Năm 2022, ngành y tế thành phố xác định 2 nhiệm vụ quan trọng là phòng chống dịch covid-19; và không làm gián đoạn công tác chăm lo sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất.

Giám đốc sở y tế cũng đặc biệt lưu ý thêm một vấn đề mới phát sinh là thành phố bắt đầu ghi nhận một số người gặp vấn đề về sức khỏe sau khi mắc covid-19 khá đa dạng, bao gồm mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần… ngành y tế xem đây là vấn đề cần đặc biệt quan tâm, là nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2022 và đang cùng các chuyên gia xây dựng kế hoạch can thiệp với mục tiêu, giải pháp cụ thể.

Cụ thể, ngoài việc huy động các chuyên gia thuộc các lĩnh vực sức khỏe xây dựng kế hoạch điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân, thành phố sẽ khôi phục hoạt động điều trị các bệnh thông thường, chủ động phát hiện các vấn đề sức khỏe hậu COVID-19; tăng cường phối hợp đông tây y… Đặc biệt, sẽ tổ chức tổng đài chăm sóc sức khỏe tâm thần, đẩy mạnh các hoạt động điều trị sức khỏe tâm thần các cấp.

"ngành y tế cũng tổ chức nghiên cứu tác động của covid-19 với các lĩnh vực và tạo điều kiện cho người sau mắc covid-19 trở lại cuộc sống bình thường", ông thượng nhấn mạnh.

Hiện nay, tp hồ chí minh đang xây dựng và triển khai thực hiện chiến lược nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch bệnh để tránh những hạn chế trong đợt cao điểm chống dịch vừa qua. trong đó, hình thành mạng lưới trạm y tế - trạm y tế lưu động - tổ y tế lưu động khu phố - tổ covid cộng đồng. có chính sách hỗ trợ thu nhập để giữ chân nhân viên y tế.

Bảo Thanh

Link bài gốc Lấy link

Bảo Thanh

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/y-te/ghi-nhan-tinh-trang-met-moi-di-chung-phoi-tim-roi-loan-tam-than-sau-khi-mac-covid-19/20220108030135514)
 • Sữa mẹ vắc-xin quý nhất cho con

  Sữa mẹ vắc-xin quý nhất cho con
  Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp phòng tránh Tu vong cho một đứa trẻ hoặc hơn thế và lại có chi phí rẻ, an toàn, dùng qua đường uống trực tiếp và không cần bảo quản lạnh
 • Vắc-xin dịch vụ tốt hơn vắc-xin tiêm chủng mở rộng?

  Vắc-xin dịch vụ tốt hơn vắc-xin tiêm chủng mở rộng?
  Sau gần 10 ngày triển khai thay thế vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia (tức vắc-xin miễn phí) cho vắc-xin dịch vụ đang khan hiếm...
 • Phòng bệnh đừng quên “vũ khí” vắc-xin!

  Phòng bệnh đừng quên “vũ khí” vắc-xin!
  Phòng chống dịch bệnh là một cuộc chiến. Và trong “cuộc chiến” này, không thể thiếu vũ khí vắc-xin!
 • Di chứng tai biến mạch máu não cũ ở người cao tuổi

  Di chứng tai biến mạch máu não cũ ở người cao tuổi
  TBMMN (hay gọi là đột quị) là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ, có thể gây đột tử hoặc liệt nửa người, thất ngôn, rối loạn tâm thần.
 • Tôi bị di chứng não do sinh hút, liệu con có bị như vậy?

  Tôi bị di chứng não do sinh hút, liệu con có bị như vậy?
  Hồi nhỏ tôi bị sinh hút nên ảnh hưởng đến một phần não làm cho một tay và một chân tôi yếu đi. Hiện tôi vẫn đi làm và trí lực vẫn bình thường.
 • Bị bắt nạt ở trường, trẻ phải chịu di chứng đến 40 năm sau

  Bị bắt nạt ở trường, trẻ phải chịu di chứng đến 40 năm sau
  Một nghiên cứu của trường đại học tại London Kings College London khẳng định, những dấu ấn tiêu cực vẫn ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của trẻ bị ăn hiếp ở trường vào 40 năm sau.
 • Giá vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung bây giờ là bao nhiêu?

  Giá vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung bây giờ là bao nhiêu?
  Kính chào Mangyte, Em có thắc mắc về việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Em biết là ở BV Từ Dũ và Pasteur đều có. Thời gian và giá từng mũi chích hiện tại có dao động nhiều không? Mong Mangyte giải thích dùm em. Em rất cám ơn! (Ngọc - tran...@gmail.com)
 • Nam giới tiêm vắc xin ngừa HPV ở địa chỉ nào vậy Mangyte?

  Nam giới tiêm vắc xin ngừa HPV ở địa chỉ nào vậy Mangyte?
  Kính gửi Mangyte, Em 40 tuổi, là nam giới. Xin bác sĩ cho em hỏi, em muốn tiêm ngừa vacxin HPV có được không ạ? Nếu tiêm được, cho em biết thủ tục như thế nào? Em có thể đến trung tâm y tế nào để tiêm ngừa? Chi phí tiêm ngừa như thế nào? Xin chúc sức khỏe và cám ơn bác sĩ! (L.H.Q. - huy…@yahoo.com.vn)
 • Món ăn Thu*c cho người di chứng mạch máu não

  Món ăn Thu*c cho người di chứng mạch máu não
  Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thu*c Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
 • Hỏi đáp về vắc xin sởi

  Hỏi đáp về vắc xin sởi
  Vắc xin sởi giúp ngăn ngừa bệnh sởi trước bệnh. Có tác dụng trị bệnh cho trẻ bị sởi nhưng không hết hoàn toàn trong 1 liều.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY