MangYTe

Tâm sự hôm nay

Giả công an, gọi điện dọa người dân để lừa tiền tỉ

(MangYTe)- Các đối tượng gọi điện qua Internet cho nạn nhân thông báo số tài khoản ngân hàng bị kẻ xấu chiếm đoạt, rồi giả công an yêu cầu chuyển hàng trăm triệu đồng vào tài khoản khác để chiếm đoạt.
Mục lục
Ngày 7-5, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) đã thông tin một số vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ đơn trình báo của 13 bị hại với tổng số tiền lên tới gần 3 tỉ đồng.

Trung tá Ngô Minh An, Phó trưởng phòng PC50, cho biết: Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố, liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả mạo cán bộ công an".

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện qua Internet vào các thuê bao của các bị hại ở trong nước để thông báo với bị hại với nội dung đang nợ cước điện thoại, hoặc số tài khoản ngân hàng của bị hại bị kẻ xấu chiếm đoạt để dùng vào mục đích xấu. Đồng thời với thông báo trên, các đối tượng sẽ yêu cầu bị hại chuyển toàn bộ tiền vào một tài khoản khác, sau đó sẽ chiếm đoạt.

Chỉ tính từ đầu tháng 4-2015 đến nay, Công an Hà Nội đã nhận được 13 đơn trình báo của bị hại với số tiền bị chiếm đoạt lên đến gần 3 tỉ đồng bằng thủ đoạn giả công an này.

PC50 đã xác định một số vụ việc, điển hình là ngày 15-4, 1 nạn nhân có hộ khẩu thường trú tại quận Hà Đông (Hà Nội) khai báo bị một đối tượng gọi vào số máy bàn của gia đình thông báo về việc nợ cước điện thoại với số tiền hơn 8 triệu đồng. Đối tượng này sau đó đã yêu cầu chị ấn tiếp phím 0 để gặp cơ quan công an.

Nạn nhân tin lời làm theo thì bị một đối tượng khác tự xưng là công an tỉnh Tây Ninh thông báo rằng trong thời gian gần đây nhiều đối tượng trộm cắp thông tin cá nhân vào mục đích phạm pháp. Đồng thời các đối tượng thông báo cho nạn nhân biết số tài khoản ngân hàng của nạn nhân đã bị các đối tượng xấu đánh cắp và yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản khác (được đối tượng cho biết là của lực lượng công an - sau 1 đến 2 ngày sẽ chuyển trả lại).

Ngay sau đó, nạn nhân đã ra ngân hàng rút 400 triệu đồng và chuyển vào số tài khoản của đối tượng. Tuy nhiên sau nhiều ngày không thấy tiền được chuyển trả, nạn nhân đã làm đơn gửi cơ quan công an.

Cũng với thủ đoạn trên, ngày 5-5, 1 nạn nhân khác có hộ khẩu tại quận Đống Đa đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới 240 triệu đồng.

Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi khi dùng Internet thông qua phương thức VOIP để gọi điện nhằm tránh sự truy xét của cơ quan công an. Đồng thời sau khi tiền của nạn nhân chuyển vào tài khoản thì các đối tượng sẽ rút toàn bộ tiền ở nước ngoài. Chính điều này đã gây khó khăn trong công tác truy xét đối tượng.

PC50 đang tiếp tục xác minh, làm rõ các đơn tố cáo của người dân.

N.Quyết

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY