MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Gia đình bất hạnh, nữ giới dễ bị cơn đau tim

Nguy cơ đau tim cao hơn nhiều ở những phụ nữ bất hạnh (do ly dị hay bị hành hạ) so với những người giữ tình trạng hôn nhân lâu dài.
Mục lục
Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 15.827 người cả nam và nữ từ 45 - 80 tuổi đã kết hôn ít nhất một lần và phỏng vấn những người này mỗi 2 năm trong 18 năm. Có khoảng 14% đàn ông và 19% phụ nữ đã ly hôn trong số người nói trên. Các nhà khoa học nhận thấy phụ nữ có gia đình không hạnh phúc hay đã ly dị có nguy cơ bị cơn đau tim cao hơn nhiều so với những người giữ được hôn nhân. Điều đáng quan tâm là dù đã tái hôn nhưng nguy cơ đó vẫn còn và tăng cao hơn khi tái hôn nhiều lần. Nghiên cứu còn nhận thấy phụ nữ ly dị 2 lần hoặc nhiều hơn còn có nguy cơ bị cơn đau tim tăng cao gấp đôi. TS. Matthew Dupree, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Ly dị là yếu tố gây stress chủ yếu trong cuộc sống dẫn tới hậu quả về kinh tế, cảm xúc và sức khỏe thể chất”.

Nhóm nghiên cứu không nêu lý do nhưng khẳng định rõ bằng chứng nguy cơ bị cơn đau tim tăng cao từ việc ly dị ở nữ giới. Về phía nam giới, họ không nhận thấy sự khác biệt đáng kể về nguy cơ này giữa đàn ông đã ly dị với đàn ông duy trì hôn nhân.

Minh Khuê

(Theo Cardiovascular Quality and Outcomes, 4/2015)

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY