Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Gia đình muốn hoà thuận, có 3 điều nhất thiết phải tránh: Nếu không phúc vận gia đình không thể lên

Một gia đình hạnh phúc nhất định phải là một gia đình có đạo đức. Nói cách khác, đạo đức là gốc rễ tạo nên sự hưng thịnh của một gia tộc. Nếu như có 1 trong 3 dấu hiệu sau, bạn nhất định phải chú ý và chấn chỉnh lại gia đình mình.
Mục lục

Một gia đình giàu có cũng không thể bền vững bằng một gia đình có nề nếp và quy củ. Người xưa có câu: "Không ai giàu ba họ - Không ai khó ba đời." Không phải là tiền tài mà chính đạo đức mới là nền tảng vững chắc để duy trì sự ổn định cho một gia đình. Những vấn đề nội bộ phát sinh trong một gia đình giống như cơn sóng ngầm không ngừng xô đổ tổ ấm của chúng ta. Một gia đình hạnh phúc nhất định phải là một gia đình có đạo đức. Nói cách khác, đạo đức là gốc rễ tạo nên sự hưng thịnh của một gia tộc. Nếu như có 1 trong 3 dấu hiệu sau, bạn nhất định phải chú ý và chấn chỉnh lại gia đình mình.

Gia đình bất hòa - khi những trái tim không còn chung tiếng nói

Tục ngữ có câu: "Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn".

Một gia đình không hạnh phúc là khi các thành viên không biết bao dung cho nhau. Mỗi khi có chuyện, thay vì cùng nhau tìm ra cách giải quyết, hai vợ chồng chỉ biết bới móc và chỉ trích nhau. Những cuộc cãi vã không có điểm dừng là cơ sở để tai họa ập tới.

Trong lúc cãi nhau với chồng, người vợ tức giận xé quần áo của mình. Trong lúc không thể kiềm chế tâm trạng, người chồng cũng tiện tay châm lửa đốt luôn cả tủ quần áo của vợ. Vô tình ngọn lửa lan ra cả ngôi nhà dẫn đến việc 20 người phải sơ tán khẩn cấp trong đêm.

Gia đình bất hòa tựa như một loại thuốc độc giết chết tâm hồn của những người trong cuộc. Một cặp vợ chồng trẻ đi mua đồ trong siêu thị. Mỗi người thích mua một loại kem đánh răng khác nhau. Người vợ nói hãng mình chọn vừa rẻ vừa tốt. Người chồng lại nói cái của mình dù đắt nhưng bù đắp được tính hiệu quả.

Lúc mới đầu, hai người chỉ nói qua nói lại vài câu. Nhưng về sau, hai người ngày càng to tiếng với nhau. Chứng kiến cảnh bố mẹ mình cãi nhau, đứa bé ngây thơ chỉ biết òa khóc vì quá sợ hãi. Đó là một câu chuyện nhỏ, nhưng cũng đủ để cho ta thấy sự hòa hợp của gia đình quan trọng như thế nào đối với một con người.

Những người kết hôn muộn hoặc không kết hôn đa số đều có một tuổi thơ bất hạnh trong tiếng cãi vã của cha mẹ. Không ai nói cho họ biết phải làm thế nào để giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình. Họ luôn mang trong mình một nỗi sợ và thích chạy trốn hôn nhân. Một gia đình tốt sẽ khiến cho con người ta tốt lên từng ngày. Một gia đình lục đục sẽ mãi kìm hãm con người ta ở những điều vụn vặt tầm thường.

Gia đình muốn hoà thuận, có 3 điều nhất thiết phải tránh: Nếu không phúc vận gia đình không thể lên - Ảnh 1.

Nuông chiều con trẻ - sai lầm trong cách giáo dục gia đình

Giáo dục gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em. Có thế nói đa phần những đứa trẻ được thừa hưởng một nền tảng giáo dục gia đình tốt sẽ hiếm khi đi sai đường.

Nhiều bậc cha mẹ hay ông bà thường nuông chiều con trẻ thái quá mà không nghĩ đến hậu quả. Một đứa trẻ luôn được bao bọc sẽ thiếu bản lĩnh và dễ sa đà vào những cám dỗ. Có lẽ chúng ta giờ đã quá quen với những câu bao biện kiểu: "Cháu nó ở nhà ngoan lắm. Cháu có đánh nhau bao giờ đâu?"

Chúng ta cũng đã phải nghe và chứng kiến quá nhiều câu chuyện động trời do những đứa trẻ bất trị gây ra. Chính sự bao bọc và nuông chiều thái quá của các vị phụ huynh đã hủy hoại một đứa trẻ.

Muốn con cái hiếu thảo và luôn kính trọng cha mẹ, cha mẹ phải vừa phải nghiêm khắc, vừa phải biết cách vỗ về, yêu thương con. Chỉ có như vậy, chúng ta mới xây dựng được một nền tảng giáo dục gia đình hài hòa và ổn định.

Nền tảng gia đình sụp đổ - khi con người mang tâm bất thiện

Một người phụ nữ góa chồng một mình nuôi con khôn lớn. Người mẹ đã phải làm việc quần quật suốt ngày để kiếm tiền nuôi con. Bà chấp nhận ăn cơm thừa canh cặn để nhường đồ ăn ngon cho con.

Một ngày nọ, cậu con trai đi ăn trộm đồ của nhà hàng xóm về đưa cho mẹ. Người mẹ không những không trách mắng mà còn khen con giỏi. Kể từ đó, cậu cứ đi ăn cắp đồ của người khác để mang về cho mẹ mình. Và sau mỗi lần như thế, người mẹ chưa bao giờ quên khen con.

Gia đình muốn hoà thuận, có 3 điều nhất thiết phải tránh: Nếu không phúc vận gia đình không thể lên - Ảnh 2.

Khi lớn lên, cậu bé đã bị bắt vào tù vì tội ăn trộm. Trước khi bị hành quyết, người mẹ cầu xin được gặp con trai lần cuối. Nhưng cậu con trai đã kiên quyết từ chối. Người cai ngục mới hỏi: "Mẹ nhớ con và con nhớ mẹ là chuyện thường tình. Nhưng sao cậu lại không muốn gặp mẹ mình?"

Cậu bé trả lời: "Người tôi hận nhất cả đời này chính là mẹ tôi. Lúc nhỏ, bà ấy đã luôn khen ngợi tôi mỗi khi tôi đi trộm đồ của người khác. Tôi thành ra như ngày hôm nay đều là do bà ấy hại. Tôi có chết cũng không tha thứ cho bà ấy."

Gia đình biết hành thiện tích đức ắt sẽ có phúc dày. Gia đình mà chuyên dung túng cho cái ác ắt sẽ có hậu họa về sau.

Nề nếp chính là bộ mặt của một gia đình. Từng câu nói từng hành động của thế hệ đi trước đều có ảnh hưởng lớn đối với thế hệ sau. Những đứa trẻ được lớn lên trong gia đình hạnh phúc và tử tế sẽ trở thành những người có ích cho xã hội. Còn những gia đình bại hoại, suy đồi ắt phải chịu cái cảnh "nhà dột từ nóc".

Nề nếp là báu vật truyền đời của mỗi gia đình. Những gia đình hòa thuận, chú trọng giáo dục con trẻ và có đạo đức sẽ là những gia đình có phúc. Vì vậy muốn giàu có hay hạnh phúc, thì chúng ta vẫn cần phải ưu tiên xây dựng một nền tảng đạo đức ổn định cho gia đình.

Đình Trọng

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/gia-dinh-muon-hoa-thuan-co-3-dieu-nhat-thiet-phai-tranh-neu-khong-phuc-van-gia-dinh-khong-the-len-20201117173351882.chn)
1  ... Tiếp » 

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người  nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng
Trong ngày 2/12, Hà Nội phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 là một chuyên gia Ấn Độ. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Cho biết, người dân không nên quá lo lắng, đây là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay, không phải ca bệnh ngoài cộng đồng.

Lúc chồng cũ ném cho tôi 50 nghìn để đi xe ôm khi rời tòa thì sếp lái xe tới đón 2 mẹ con tôi

SaleUp - Giải pháp phần mềm trọn gói cho doanh nghiệp

Chồng đi công tác về thì đòi đưa vợ đến bệnh viện khám, nếu không anh nhất quyết ôm chăn gối ra ngủ riêng

Tôi chưa từng thấy người nào giỏi ăn vạ đến mức Chí Phèo cũng phải gọi bằng “cụ”

Vô tình gặp lại vợ cũ ở nhà hàng và thấy cô ấy ngất xỉu, tôi vội đưa đến bệnh viện thì lặng người đi khi nghe bác sĩ thông báo

Nhận lời cầu hôn dù không thể sinh con, tôi không ngờ mình cũng chỉ là con cờ trong tay chồng

Vô tình gặp lại vợ cũ ở nhà hàng và thấy cô ấy ngất xỉu, tôi vội đưa đến bệnh viện thì lặng người đi khi nghe bác sĩ thông báo

Chồng báo mất ví tiền, đang buồn rầu thì mấy ngày sau tôi nhận được một gói bưu phẩm có chứa chiếc ví và một tấm ảnh

Sáng ngủ dậy phát hiện tôi lén cho em gái ngủ nhờ một đêm, chồng nổi cơn thịnh nộ buộc tôi phải vơ quần áo bỏ đi

Có nên bỏ chồng chỉ vì bạn thân?

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Đêm nay (3-12), Hà Nội xảy ra rét đậm, rét hại

Đêm nay (3-12), Hà Nội xảy ra rét đậm, rét hại
(HNMO) - Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, đêm nay (3-12), thành phố Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại...

Ngăn ngừa hành vi vứt rác thải không đúng nơi quy định: Sớm hoàn thiện quy định về xử phạt

Ngăn ngừa hành vi vứt rác thải không đúng nơi quy định: Sớm hoàn thiện quy định về xử phạt
(HNM) - Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong bảo vệ môi trường đã nêu rất rõ hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt với mức lên đến 7 triệu đồng...

Trao tiền lợp lại mái trường bên phá Tam Giang

Nhân vật đen đủi tạo ra tuyệt thế võ công

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng

6 quốc gia từng thay tên đổi họ để có tên gọi như ngày nay, và cái giá phải trả cho điều đó là không hề rẻ

Thuốc lá xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào?

Rủ bạn đến nhậu suốt đêm, hôm sau tỉnh dậy, tôi bàng hoàng khi thấy vợ con biến mất, chén bát vỡ tung tóe và cái tivi cũng bị đập tan

Ngày 2/12, Việt Nam có 7 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Bảo mật dữ liệu - sự cấp thiết trong quá trình chuyển đổi số

Độc đáo bộ ảnh chụp sinh hoạt của người Việt hơn 100 năm trước

Pháp: Giải cứu người đàn ông nặng 300 kg khỏi nhà do quá béo