MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Gia Lai có món đặc sản bún cua thối - nghe tên thì hết hồn mà một khi đã thử thì thương nhớ không lối thoát!

(Tổ Quốc) - Dù tên gọi có vẻ kém sang nhưng bún cua thối Gia Lai khiến thực khách hễ ăn là nhớ, đã nghiện thì chẳng ngại mùi!
Mục lục

"BÚN CUA THỐI" - ĐẶC SẢN LỪNG DANH PHỐ NÚI GIA LAI

"bún cua thối" theo người dân xứ nẫu di cư, được biến tấu phù hợp với khẩu vị tây nguyên. có lẽ, "bún cua thối" với mùi "thum thủm" đặc trưng khiến đặc sản này trở nên "bất bại".

Ngay từ khâu chế biến, "bún cua thối" đã không đụng hàng với bún truyền thống, nhất là bún riêu.

Với những ai chưa từng nếm thử thì chỉ cần ngửi thấy mùi nước dùng thoảng qua cũng khiến họ bỏ chạy. Nhưng lỡ nếm vị "bún thối" một lần là "nghiện" đến mức có thể "quất" liền hai tô!!!

"Bún cua thối" với mùi "thum thủm" đặc trưng

Được bán rải rác ở các ngõ phố của Pleiku nhưng du khách hãy ghé quán Chi ở chợ Nhỏ trên đường Phùng Hưng để thưởng thức tô "bún thối" chính hiệu. Theo nhiều người rỉ tai nhau, đây mới là nơi khai sinh món "bún cua thối" nức tiếng.

"BÚN CUA THỐI" - BÍ QUYẾT NẤU NƯỚC DÙNG ĐẠT CHUẨN

Để tô bún chuẩn vị, ngoài cua đồng tươi ngon thì khâu chế biến nước dùng cực kỳ công phu.

Cua đồng mua về rửa sạch, ngâm nước muối loãng từ 10-20 phút để cua nhả hết cặn bẩn. Bóc mai, bỏ yếm, phần thân cua được giã hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước ủ lên men. Đến khi thấy nước cua chuyển màu đen và bốc mùi "thum thủm" thì đem ra chế biến.

Sau khi lên men ủ chua, nước sẽ chuyển màu đen, bốc mùi

Sau khi lên men ủ chua, nước sẽ chuyển màu đen, bốc mùi "cua thối"

Làm thế nào để nước cua lên men chuẩn mùi vị thì mỗi người lại có một bí quyết riêng. Nếu muốn vị thật đậm đà, người ta sẽ kéo dài thời gian ủ. Nếu chế biến bằng nước cua lên men rồi phơi nắng, bạn sẽ có nồi nước dùng cực "đượm mùi" luôn.

Một trong những nguyên liệu giúp nồi nước dùng vừa ngọt lại béo chính là thịt ba chỉ. Băm nhỏ hành tỏi, phi thơm rồi cho thịt vào đảo đều. Miếng thịt săn lại thì thêm nước cua, nêm gia vị vừa ăn.

Nước dùng

Nước dùng "bún cua thối" đặc sánh cùng da heo chiên giòn, hành phi

Khi nồi nước dùng sôi liu riu, thả tiếp trứng vịt và măng tươi thái mỏng. Thời gian đun càng lâu, vị ngọt trong măng càng quyện cùng mắm để nồi nước dùng thêm đậm đà.

"BÚN CUA THỐI" GIA LAI - ĐÃ NGHIỆN THÌ CHẲNG NGẠI MÙI

Người ta thường ăn kèm "bún cua thối" với rau sống chan nước dùng, có thể thêm da heo chiên giòn, bánh phồng hoặc nem chua. Với người sành ăn sẽ gọi thêm quả trứng vịt được nhuộm đen bởi màu nước dùng, thoang thoảng vị cua lên men, rất lạ miệng.

Ăn

Ăn "bún cua thối" kèm rau sống, bánh phồng, đậu phộng, nem chua

Ớt xay, mắm nêm và chanh là 3 gia vị không thể thiếu khi ăn "bún cua thối". Chanh làm cho vị cua thanh hơn. Ớt sẽ giảm độ tanh của cua và tăng độ nồng của mắm khi thưởng thức cùng đậu phộng, rau thơm.

Vị thơm ngon khó cưỡng của "bún cua thối" chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên với bất kì ai. còn lỡ như đã nghiện đặc sản này, chắc chẳng ai còn ngại mùi "thối" nữa!!!

Lợi ích của cua đồng đối với sức khỏe

Cua đồng là món ăn dân dã ở vùng quê, được chế biến thành nhiều món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với ngày nắng nóng.

Về dược tính, theo Lĩnh nam bản thảo, Hải Thượng Lãn Ông ghi: "Điền giải là tên gọi cua đồng. Ngọt lạnh, ít độc hay sinh phong. Nối gân, tiếp xương, chữa phong nhiệt. Trừ mụn độc lở, huyết kết thông".

Một số món ăn bài thuốc từ cua đồng

Canh cua hoa thiên lý: thịt cua đồng 100g, hoa thiên lý 150g, hành, tiêu, gia vị vừa đủ. Tác dụng: trị huyết ứ đau đầu, đau tim, di chứng yếu liệt, đau ngực sườn, mệt mỏi khó lên cân, S*nh l* yếu, trẻ em còi, phụ nữ sau sinh hư yếu thiếu sữa.

Canh cua rau đay mùng tơi: thịt cua đồng 100g, rau đay 100g, rau mồng tơi 50g, gia vị vừa đủ. Trị chứng đau tim, đau đầu, ngực sườn, phụ nữ đau bụng kinh, táo bón, các chứng phong tê do huyết nhiệt huyết ứ.

Bánh đa cua: thịt cua đồng 100g, đậu phụ 80g, xương lợn 200g, cà chua 2 quả, bánh đa đỏ, hành lá, rau ngò, lá lốt, hành tím, gia vị vừa đủ. Trị chứng chán ăn, cơ thể mệt mỏi, phù thũng, gân xương mềm yếu gãy lâu lành, râu tóc bạc sớm.

Lẩu cua đồng: thịt cua đồng 100g, nước xương, rau muống, giá đậu, hoa lý, rau đắng, nấm rơm, cà chua, hành ngò, gia vị vừa đủ. Trị chứng khí huyết đều hư, suy nhược cơ thể, gân xương mềm yếu, suy giảm trí nhớ, trẻ em còi khó lên cân.

Lưu ý: phải chọn cua tươi sống bởi chất đạm trong cua chết sẽ biến thành histamin gây dị ứng nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt.

Đến với mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ, chị em mình đừng bỏ qua món đặc sản "bún cua thối" Gia Lai nhé!!!

À CheLo

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/gia-lai-co-mon-dac-san-bun-cua-thoi-nghe-ten-thi-het-hon-ma-mot-khi-da-thu-thi-thuong-nho-khong-loi-thoat-22202214614238121.htm)
  • Quà từ sông Ba

    Quà từ sông Ba
    Trưa mùng 5 Tết, tự nhiên Thái Thanh Bình, Bí thư thị xã Ayun Pa gọi, tưởng ông này đang trên Pleiku gọi nhậu vì tuy làm Bí thư Ayun Pa nhưng nhà ông này ở Pleiku, nhưng không, y bảo, em đang dưới làng, thấy bà con đang đánh cá sông Ba, em mua một ít gửi anh ăn... sau Tết cho đỡ ngán.
  • Ðậm đà miến lươn xứ Nghệ

    Ðậm đà miến lươn xứ Nghệ
    Nói tới món lươn thì không đâu nổi tiếng bằng Nghệ An. Miến lươn Nghệ An nổi tiếng vì vị ngon ngọt đậm đà của nước dùng và đặc biệt là cách chế biến lươn khác biệt.
  • Đặc sản Đà Lạt giá 2.000 đồng/kg, về Hà Nội tăng hơn 20 lần

    Đặc sản Đà Lạt giá 2.000 đồng/kg, về Hà Nội tăng hơn 20 lần
    Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần.
  • Gia Lai: Xin ngủ nhờ rồi Ch?t trong nhà

    Gia Lai: Xin ngủ nhờ rồi Ch?t trong nhà
    6h sáng nay (29/8), chủ nhà tới đánh thức người khách xin ngủ nhờ đêm qua dậy. Chủ nhà gọi mãi không thấy người đàn ông này trở mình, đến nơi kiểm tra thì phát hiện đã Tu vong.
  • Nấm mối ủ chất kích thích: Đặc sản đầu độc người ăn

    Nấm mối ủ chất kích thích: Đặc sản đầu độc người ăn
    Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.
  • Bắt được hung thủ giết 4 người tại Gia Lai

    Bắt được hung thủ giết 4 người tại Gia Lai
    Khoảng 15h30 ngày 23/8, tại một rẫy cà phê thuộc thôn Phú Tân (xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã xảy ra một vụ Gi*t người nghiêm trọng khiến 4 người ch*t tại chỗ, nhiều người đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
  • Tình yêu đồng tính: lối thoát cho loài người?

    Tình yêu đồng tính: lối thoát cho loài người?
    Hôm nay nhân dịp ngày lễ tình yêu Valentine, tôi có đọc một bài báo viết về đôi bạn trẻ Ly và Quỳnh. Đó là một câu chuyện dường như đã trở nên bình thường hơn và được xã hội chúng ta chấp nhận hơn.
  • làm đẹp

    làm đẹp
    Nghe tiếng lạch cạch, thấy con Lu vừa gầm gừ vừa quẫy đuôi rối rít tôi vội nhìn nhanh ra cửa: “Chào cô, cô hỏi ai?”. “Cái anh này! Nặng gần ch*t không xách hộ người ta còn đùa!”. Trời đất ơi! Cô vợ thân yêu của tôi làm đẹp sao ra nông nỗi này?
  • Gia Lai: Bị sét đánh, 12 căn nhà gỗ quý cháy rụi

    Gia Lai: Bị sét đánh, 12 căn nhà gỗ quý cháy rụi
    Ngày 1/5, ông Đinh Sứk- Chủ tịch UBND huyện Chư Păh (Gia Lai) cho biết, sét đã đánh trúng làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Hà Tây) gây ra hỏa hoạn làm 11 căn nhà sàn cùng 1 căn nhà rông của làng bị thiêu rụi.
  • Gia Lai: Số ca mắc tay chân miệng giảm mạnh

    Gia Lai: Số ca mắc tay chân miệng giảm mạnh
    15 ngày qua, chỉ có 11 bệnh nhi nhập viện, giảm bằng 1 phần tư so với những tháng trước đây.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY