Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Gia tăng ca trẻ đuối nước và lời cảnh tỉnh từ việc sơ ý của người lớn

Chỉ trong tháng 8, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận cho tám trẻ em đến cấp cứu vì bị đuối nước. Đáng tiếc, nhiều ca được đưa đi cấp cứu trong tình trạng quá nặng và đã không qua khỏi.
Mục lục

Liên tiếp trẻ nhập viện vì đuối nước, nhiều ca tử vong thương tâm

ThS, BS Nguyễn Trọng Dũng, Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu cho nhiều ca bị đuối nước. Chỉ trong tháng 8 này, có tới tám ca đến cấp cứu, nhiều ca dù được tích cực cứu chữa vẫn không qua khỏi.

Vì sự bất cẩn của người lớn, một ca đuối nước khá thương tâm mới xảy ra ở Lào Cai khi người lớn để trẻ xuống hồ bơi trước để đi tìm chỗ đỗ xe. Khi quay lại thì trẻ đã bị đuối nước, không thể cứu chữa.

Mới đây, ngày 7-9, có một cháu gái 13 tuổi đuối nước rất nặng đến Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng dù nỗ lực hết sức, các bác sĩ cũng không cứu được và gia đình đã xin cho cháu về.

Tuy nhiên, chùm ca tử vong do đuối nước thương tâm nhất xảy ra với một gia đình tại Bắc Giang.

Dịp nghỉ lễ 2-9, gia đình anh P.V.T. (32 tuổi), ở thôn Nhân Định, xã Yên Định tổ chức cho con, cháu đi tắm sông Lục Nam tại bãi Khẩn. Vì không để ý các cháu, nên chỉ trong tích tắc, cả ba cháu nhỏ bị nước cuốn trôi.

Cháu P.V.TS. (7 tuổi, là cháu ruột anh T) được đưa ngay đến Trạm y tế xã cấp cứu nhưng đã tử vong. Trong khi đó, hai cháu gái là con anh T. gồm P.H.NQ. (9 tuổi) và P.H.T T. (7 tuổi) được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Sau một ngày cấp cứu, cháu lớn là P.H.NQ. tử vong. Cháu bé P.H.T T. được đưa lên cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch và đã không qua khỏi, tử vong vào ngày 6-9.

BS Dũng tiếc nuối cho biết, cả ba cháu bé bi chìm xuống nước thời gian dài, 20-30 phút sau mới được phát hiện, nên thiếu quá nhiều ô-xy. Dù các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng đều không qua khỏi.

Hiện tại, Khoa Điều trị tích cực cũng đang điều trị cho một số ca đuối nước và may mắn được đưa cấp cứu kịp thời. Bệnh nhi N.T.A. (13 tuổi, ở Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội) là một trong số những ca may mắn ấy khi em đã tỉnh táo sau cơn thập tử nhất sinh do ngạt nước.

Sáu ngày trước, A. cùng các bạn đã xuống ao sen tắm. Tuy nhiên, vì không biết bơi nên cháu là trường hợp duy nhất bị đuối nước. Khi được các bạn cứu lên thì A. đã bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu.

Ngày 3-9, bệnh nhân được đưa vào BV Nhi Trung ương hồi sức sức cấp cứu. Sau một ngày bệnh nhân bệnh đánh giá là tỉnh táo, tổn thương phổi không quá nặng, cháu đã cai được máy thở và rút ống nội khí quản. Đến giờ cháu đã tỉnh táo hoàn toàn. Đây là trường hợp khá may mắn vì được phát hiện sớm.

Lời cảnh tỉnh từ việc sơ ý của người lớn

Trong số các ca tử vong ở trên, có phần lớn trẻ bị đuối nước và tử vong do thiếu sự giám sát của người lớn khi đi bơi cùng. Chỉ sơ sểnh trong thời gian ngắn, trẻ đã bị đuối nước.

Theo BS Dũng, khi xảy ra rủi ro, rất ít người có đủ kinh nghiệm và tỉnh táo để cứu đuối kịp thời. Đặc biệt, hiện nay kỹ năng sơ cứu của nhiều người cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đuối nước nặng thêm.

“Các ca đuối nước vào nhập viện biết cách sơ cứu và ép tim chiếm khoảng 40-50%. Những ca đuối nước được sơ cứu bằng ép tim trước khi đưa đến viện cấp cứu rất ít”, BS Dũng nói.

Thông thường trẻ bị ngừng tim, thiếu oxy từ 3-5 phút thì có nguy cơ bị di chứng tổn thương não. Do đó, người sơ cứu cần phải có kiến thức sơ cứu chính xác, phải có kỹ năng hà hơi, thổi ngạt, ép tim. “Ép tim là “chìa khóa vàng” để chúng ta xử trí cấp cứu sau khi tiếp nhận nạn nhân. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua cơ hội này, mà sau khi vớt bệnh nhân lên bờ, lại vác ngược trẻ chạy”, BS Dũng cho hay.

Việc ép tim, hà hơi, thổi ngạt cần phải kiên trì. Nhiều người thấy chưa có kết quả thì đã dừng việc sơ cứu này, sau đó vác ngược bệnh nhân lên. Đây là sai về kỹ thuật và kiến thức sơ cứu người đuối nước.

BS Dũng cũng cho biết thêm, di chứng đối với trẻ em khi trẻ bị đuối nước có liên quan đến việc trẻ bị chìm được vớt ngay hay không và có được sơ cứu hay không? Đây là điều tiên quyết có để lại di chứng cho trẻ hay không.

Do đó, trong các chuyến đi chơi, nhất là những nơi có sông nước, địa hình nguy hiểm, người lớn cần giám sát trẻ con thật tốt và dự tính tới khả năng rơi vào tình huống xấu nhất để có biện pháp đề phòng.

Khi gặp trẻ đuối nước, người sơ cứu cần phải loại bỏ yếu tố nguy cơ, an toàn cho người bệnh trước. Đó là, khi cứu bệnh nhân lên bờ, để người bệnh trên nền cứng, nhìn thấy vật ở mũi, họng người bệnh chúng ta loại bỏ ngay, sau đó hà hơi, thổi ngạt và ép tim.

Nếu có hai người sơ cứu cùng càng tốt, một người hà hơi, thổi ngạt; một người ép tim. Nếu chỉ có một người thì hà hơi 2 – 5 lần, ép tim 15 nhịp (vị trí ½ dưới xương ức). Sau đó, đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

  • Dạy bơi để giúp trẻ phòng, tránh đuối nước
  • Tắm sông, bốn học sinh đuối nước, một em tử vong
  • Thanh Hóa: Lại thêm hai trẻ em tử vong do đuối nước

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tieu-diem/gia-tang-ca-tre-duoi-nuoc-va-loi-canh-tinh-tu-viec-so-y-cua-nguoi-lon-616188/)
1  ... Tiếp » 

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Thông tin tuyển sinh các trường khối ngành y, dược năm 2018

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất, cá nhân hết thời bán thực phẩm chức năng

Giới thiệu về tiêu chuẩn GMP trên Thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm...

Tất cả các cơ sở sản xuất TPCN và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, từ 1/7/2019

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Trường đại học Dược Hà Nội

Học viện Quân y

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp