MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Giác mạc của người phụ nữ chết não đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân ở Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế

MangYTe - Ngày 22/4, Bệnh viện TƯ Huế cho biết, đơn vị vừa ghép giác mạc thành công, mang lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân từ giác mạc của bệnh nhân nữ (quê ở TP Pleiku, Gia Lai) chết não hiến tặng.
Mục lục

Theo đó, vào ngày 26/3, ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, các bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng – Bệnh viện TƯ Huế đã đến tận nhà để thăm hỏi bệnh nhân.

Tại đây, qua câu chuyện được kể lại bởi chính bệnh nhân và người nhà các bác sĩ hiểu được tâm nguyện và nghĩa cử cao đẹp muốn hiến giác mạc sau khi qua đời. ngay sau đó, các y, bác sĩ đã quay trở lại bệnh viện tư huế để tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Giác mạc của người phụ nữ chết não đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân ở Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật ghép giác mạc.

Sau 1 tuần, khi người nhà báo tin bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng. Ê kíp bác sĩ của Bệnh viện TƯ Huế tiếp tục lên đường, di chuyển ngay trong đêm tiến hành thực hiện lấy giác mạc vào lúc 3h sáng ngày hôm sau và quay trở lại ngay Bệnh viện TƯ Huế để bảo quản giác mạc được tốt nhất.

Hai bệnh nhân được lựa chọn ghép giác mạc lần này gồm, bệnh nhân n.t.n (sn 1980, trú huyện quảng ninh, tỉnh quảng bình) bị viêm loét giác mạc gây hoại tử dẫn đến hỏng mắt nếu không được ghép giác mạc sớm. bệnh nhân thứ 2 là v.c (sn 1947, trú tx hương thuỷ, tỉnh thừa thiên - huế) có cả 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm với thị lực cả 2 mắt là bóng bàn tay, rất cần giác mạc ghép để mang lại thị lực.

Trong 2 ngày 13 – 14/4, dưới sự chỉ đạo của gs.ts phạm như hiệp – giám đốc bệnh viện tư huế, trung tâm mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho hai bệnh nhân. sau ca ghép, sức khỏe bệnh nhân diễn tiến rất tốt và được cho ra viện đúng như dự kiến.

Giác mạc của người phụ nữ chết não đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân ở Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế - Ảnh 2.

Các y, bác sĩ tặng hoa, động viên 2 bệnh nhân được ghép giác mạc tại ngày ra viện.

GS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện TƯ Huế chia sẻ: "Với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của ca ghép giác mạc, tập thể y bác sĩ của Bệnh viện TƯ Huế và các bệnh nhân xin tri ân, thành kính cảm ơn tấm lòng cao đẹp của chị H.T.T. (25 tuổi, trú tổ 3, Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

"Tấm lòng của chị T và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng trong cộng đồng. Vì vậy mà cũng trong ngày ra viện, 2 bệnh nhân được nhận giác mạc lần này đã thông tin đến bệnh viện để làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết một lời cảm ơn bệnh nhân hiến tặng, cảm ơn sự may mắn đặc biệt đó đã cho họ lần thứ 2 được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn" – GS Phạm Như Hiệp cho hay.

Hoàng Dũng

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/giac-mac-cua-nguoi-phu-nu-chet-nao-dem-lai-anh-sang-cho-2-benh-nhan-o-quang-binh-thua-thien-hue-20210422190529463.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY